Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Lục Yên tập trung kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát, lây lan vào địa bàn

28/06/2020 09:12:41 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Lục Yên nói riêng đã được kiểm soát, khống chế có hiệu quả, không tái phát. Tuy nhiên, theo thông tin Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện nay cả nước nhiều tỉnh, thành phố đang có bệnh DTLCP trong đó có nhiều tỉnh giáp danh với tỉnh Yên Bái. Trước những diễn biến phức tạp và nguy cơ tái phát dịch tả lợn châu Phi, huyện Lục Yên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan vào địa bàn.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi

Lục Yên là huyện có tổng đàn lợn lớn, ngay sau khi kết thúc dịch bệnh huyện đã ban hành các văn bản hướng dẫn công tác tái đàn. Qua rà soát tổng đàn lợn hiện có 62.350 con. Hiện tại nhu cầu tái đàn lợn của người dân đang tăng cao, thời tiết nắng nóng bất thường làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, bệnh chưa có vắc xin tiêm phòng; vi rút tồn tại lâu ngoài môi trường, có sức đề kháng cao, đường di truyền bệnh rất đa dạng, phức tạp và khó kiểm soát. Vì vậy, nguy cơ bệnh tiếp tục tái phát và lây lan ra diện rộng trong thời gian tới rất lớn, đặc biệt là trong điều kiện nuôi tái đàn lợn ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nguồn giống không rõ nguồn gốc. Để kịp thời khống chế các ổ dịch đang xảy ra, chống bệnh tái phát và không để dịch lây lan ra diện rộng, huyện Lục Yên đã khẩn trương triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương của Tỉnh về việc tập trung phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu phi tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan ra diện rộng. Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tình hình bệnh DTLCP, các yếu tố nguy cơ, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người  dân  không  hoang  mang, chủ động  áp  dụng  các  biện  pháp  phòng  bệnh. Vận động người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc; khi có gia súc ốm, chết phải báo ngay cho cơ quan thú y địa phương để lấy mẫu xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh, kịp thời xử lý khi có dịch bệnh xảy ra. Hướng dẫn các tổ chức, người chăn nuôi xây dựng các mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; khuyến cáo người chăn nuôi mua con giống khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng và có giấy tờ kiểm dịch; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn đến cấp xã, huyện theo quy định. 

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan trong thời gian tới là rất lớn, đặc biệt trong điều kiện tái đàn lợn, tổng đàn lợn ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học ở các hộ chăn nuôi còn hạn chế như hiện nay. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên đàn lợn gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết lên đến 100%. Bệnh chưa có vắc xin phòng ngừa, trong khi virus gây bệnh có sức đề kháng cao và tồn tại lâu trong môi trường. Vì vậy, việc chủ động phòng, chống bệnh tái phát và lây lan phải được chú trọng và nghiêm túc thực hiện./.

487 lượt xem
CTV: Khắc Điệp

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h