Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Nghĩa Lộ huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển

30/07/2020 09:25:38 Xem cỡ chữ Google
Những năm qua, thị xã Nghĩa Lộ đã huy động được nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng đô thị, xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, 76% số tuyến đường giao thông nông thôn ở thị xã Nghĩa Lộ được kiên cố hóa

 Tổng vốn đầu tư trong 5 năm 2015 - 2020 ước đạt 3.336 tỷ đồng, gấp 1,6 lần so với 5 năm trước, trong đó ngân sách Nhà nước chiếm 26%, đóng góp của doanh nghiệp và nhân dân chiếm 74% tổng nguồn vốn.

Với vai trò là trung tâm các huyện, thị xã phía Tây của tỉnh, thị xã Nghĩa Lộ đã tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, mở rộng không gian đô thị, phát triển các khu đô thị mới, hạ tầng thương mại, thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế, hạ tầng nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, hệ thống lưới điện, cấp nước sạch, viễn thông, công trình phúc lợi công cộng, chỉnh trang đô thị... 

Đến nay, 100% tuyến đường nội thị và đường trục xã được rải nhựa hoặc bê tông hóa, 76% tuyến đường giao thông nông thôn (GTNT), 98% tuyến kênh mương được kiên cố hóa. Nhiều công trình trọng điểm được hoàn thành, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi diện mạo đô thị, nông thôn thị xã như: đường tránh Quốc lộ 32 gắn với tuyến đường vành đai suối Thia, tuyến đường Hoa Ban đi nhà máy may gắn với xây dựng sân vận động, dự án chỉnh trị suối Thia, suối Nung, suối Nậm Tộc, xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã, bến xe khách và các khu đô thị mới, khu sinh thái nghỉ dưỡng Dragonfly Pú Lo... 

Là phường trung tâm của thị xã, thời gian qua, phường Trung Tâm đã tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh, của thị xã trên địa bàn phường như các công trình: đường tránh Quốc lộ 32, mở rộng đường Thanh Niên kéo dài, đường hoa Anh Đào... 

Đặc biệt là thực hiện đề án phát triển GTNT trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020, phường Trung Tâm đã tập trung thực hiện nâng cấp, bê tông hóa 8 tuyến đường liên tổ theo phương thức "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xây dựng 1.106 mét đường với tổng kinh phí đầu tư 1.071 triệu đồng. Trong đó nhân dân đóng góp 744,5 triệu đồng.

Trong huy động nguồn lực đầu tư phát triển ở thị xã, doanh nghiệp và người dân đã đóng góp tới 74% tổng nguồn vốn nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Ở xã Hạnh Sơn, công tác xây dựng nông thôn mới đã thu hút được sự tham gia đóng góp rất tích cực của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài địa bàn xã. 

Từ vận động nhân dân hiến đất để xây dựng trường học, đường giao thông, nhà văn hóa... xã đã huy động đóng góp được hàng tỷ đồng tiền mặt, hàng nghìn ngày công của nhân dân tham gia làm đường GTNT, kiên cố hóa kênh mương thủy lợi, xây dựng mới nhà văn hóa thôn bản, xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học. 

Kết cấu hạ tầng giao thông không ngừng được đầu tư, đã có 18,3 km đường GTNT được bê tông hóa, đạt 98,38%. Nhiều công trình thủy lợi được triển khai xây dựng, kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa đảm bảo phục vụ sản xuất; 100% các thôn bản đều có nhà văn hóa đảm bảo tiêu chuẩn...

Để hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu xây dựng thị xã Nghĩa Lộ cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại III vào năm 2025 và nâng cấp 6 xã thành phường trước năm 2025, trong thời gian tới, Nghĩa Lộ sẽ tiến hành xây dựng các phân khu chức năng trong đô thị đảm bảo hài hòa phát triển đều khắp, xây dựng các công trình đạt tiêu chuẩn cấp đô thị theo quy hoạch; phát triển kiến trúc đô thị theo hướng hiện đại, kiến trúc nông thôn theo hướng giữ được những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng Mường Lò. 

Từng bước xây dựng đô thị thông minh gắn với công tác quản lý xã hội và phát triển du lịch. Phát triển các trục, không gian kết nối đô thị theo trục quốc lộ 32 và tỉnh lộ 174, kết nối với trung tâm các xã; phấn đấu trong giai đoạn 2020 - 2025, kiên cố hóa 100 km đường GTNT. Ưu tiên các dự án phát triển giao thông, bao gồm: giao thông nội thị, các tuyến giao thông hướng ngoại, mở mới các tuyến vành đai và các tuyến đường kết nối các xã vùng ven. 

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng thi công tuyến đường kết nối quốc lộ 32 với nút giao IC14 cao tốc Nội Bài - Lào Cai; đề xuất đầu tư nâng cấp Quốc lộ 32 và nâng cấp tỉnh lộ 174 đoạn qua thị xã; mở mới một số tuyến đường để có điều kiện đầu tư xây dựng khu công viên, cây xanh, hồ nước điều hòa... Do đó, thị xã sẽ huy động tối đa các nguồn vốn của các tổ chức, doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án được triển khai và sớm hoàn thành khai thác sử dụng.

 

 

694 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h