Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Trấn Yên nỗ lực thực hiện bảo hiểm y tế học sinh

13/01/2021 19:32:39 Xem cỡ chữ Google
Trong những năm gần đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Trấn Yên đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động ở từng trường học trên địa bàn; bố trí cán bộ BHXH cùng các trường đối thoại trực tiếp với phụ huynh học sinh về chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cũng như quyền lợi và trách nhiệm của học sinh khi tham gia BHYT tự nguyện.

Giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Cổ Phúc phát tờ rơi tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế cho học sinh.

Năm học 2020 - 2021, Trường TH&THCS Việt Thành phấn đấu 100% học sinh tham gia BHYT đồng thời, thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu và chương trình y tế trường học. 

Thầy giáo Nguyễn Đức Thắng - Phó hiệu trưởng Trường TH&THCS Việt Thành cho biết "Trong năm học trước nhà trường đã huy động được 275 học sinh tham gia BHYT đạt tỷ lệ 93%; bước vào năm học 2020 - 2021 nhà trường có 319 học sinh theo học ở 10 lớp; với mục tiêu phấn đấu 100% học sinh tham gia BHYT, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tích cực tuyên truyền, vận động phụ huynh và học sinh nên đến nay đã có 311 học sinh tham gia BHYT tại trường, còn 8 học sinh tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác đạt tỷ lệ 100%”. 

Trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Trấn Yên có 1.070 học sinh theo học ở 3 khối lớp 10, 11 và 12. 

Thầy giáo Bùi Văn Xuân - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn trao đổi: "Để đạt được mục tiêu 100% học sinh (bao gồm cả các trường hợp được cấp và tham gia BHYT tự nguyện) có thẻ BHYT trong năm 2021, Ban Giám hiệu nhà trường và các giáo viên chủ nhiệm, đoàn trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các buổi họp phụ huynh; giờ chào cờ và các hoạt động ngoại khóa. 

Đưa chỉ tiêu tham gia BHYT học sinh là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của nhà trường. Đến nay, toàn trường có gần 400 học sinh tham gia BHYT tự nguyện tại trường, 686 học sinh tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác, đạt tỷ lệ 100%. 

Trong những năm gần đây, BHXH huyện Trấn Yên đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động ở từng trường học trên địa bàn; bố trí cán bộ BHXH cùng các trường đối thoại trực tiếp với phụ huynh học sinh về chính sách BHYT cũng như quyền lợi và trách nhiệm của học sinh khi tham gia BHYT tự nguyện. 

Để đảm bảo quyền lợi cho học sinh tham gia BHYT, huyện Trấn Yên đã phối hợp chặt chẽ với ngành y tế  tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh cho học sinh có thẻ BHYT. Nhờ đó, trong năm học 2019 - 2020 toàn huyện 6 trường có tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT. 

Năm 2020, toàn huyện có trên 2.615 lượt học sinh khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT với tổng chi phí trên 409 triệu đồng. Việc giám định bảo hiểm được thực hiện nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi cho đối tượng đi khám chữa bệnh, công tác y tế học đường đã thực hiện tốt chức năng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. 

Với mục tiêu phấn đấu, năm 2021 có 100% trường học và 100% số học sinh tham gia BHYT, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT tại các cơ sở y tế, ngay từ đầu năm học 2020-2021, BHXH huyện đã tham mưu cho UBND huyện ra Quyết định 2947 về việc giao chỉ tiêu BHYT năm 2020 - 2021 tại các trường học; phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo ra công văn hướng dẫn liên ngành về việc thực hiện công tác BHYT học sinh năm học 2020-2021. 

Cùng với đó, BHXH Trấn Yên còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh hiểu được chính sách BHYT, tham gia BHYT học sinh tại nhà trường.

Tính đến hết tháng 11/2020, toàn huyện có 15.143  học sinh, số học sinh đã có thẻ BHYT thuộc đối tượng khác là 9.826 em, số học sinh phải tham gia BHYT học sinh là 5.317 em, số học sinh tham gia BHYT tại trường là 5.221 em chiếm 99.37% học sinh toàn huyện. Trong đó, có 27/31 trường có số học sinh tham BHYT đạt tỷ lệ 100%.

Ông Trần Văn Hải - Giám đốc BHXH huyện Trấn Yên cho biết: Để duy trì và hướng đến 100% học sinh tham gia BHYT, BHXH huyện Trấn Yên đã phối hợp với các địa phương và các tổ chức đoàn thể tổ chức thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng địa bàn. 

Thực hiện in và phát hành thẻ BHYT cho các em chính xác, đầy đủ và kịp thời, đảm bảo quyền và lợi ích cho người tham gia BHYT. 

"Cùng với đó, BHXH huyện phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền chính sách BHYT trên địa bàn để học sinh và nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa tham gia BHYT, từ đó tích cực tham gia để được hưởng chính sách BHYT” - ông Hải nói. 

Qua đó, tạo điều kiện cho học sinh được chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh BHYT,  góp phần duy trì và giữ vững tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh nói riêng và BHYT toàn dân trên địa bàn huyện Trấn Yên nói chung.

 

124 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h