Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Trạm Tấu giữ rừng tháng cao điểm khô hanh

26/04/2021 13:36:42 Xem cỡ chữ Google
Trạm Tấu đang bước vào tháng cao điểm của mùa khô nên mưa ít, nắng nóng kéo dài làm lớp thực bì tại các khu rừng trở nên khô hanh và dễ phát cháy khi gặp lửa. Theo kinh nghiệm, thời gian trọng điểm thường xảy ra cháy rừng trên địa bàn huyện còn kéo dài đến hết tháng 4.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Trạm Tấu hướng dẫn người dân xã Bản Công phát dọn đường băng cản lửa.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, một số nơi xuất hiện băng tuyết làm nhiều loài cây cối chết khô nên gia tăng vật liệu cháy, nhất là ở một số xã: Xà Hồ, Bản Mù, Làng Nhì, Túc Đán. 

Để hạn chế cháy rừng, ngay trước mùa khô hanh, huyện Trạm Tấu đã thành lập 12 ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Phát triển lâm nghiệp bền vững cấp xã; 1 ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) của Ban Quản lý Rừng phòng hộ với tổng số 267 người. Tại các xã thành lập 12 tổ cơ động bảo vệ rừng, các thôn đều đã xây dựng phương án PCCCR và thành lập 55 tổ đội bảo vệ rừng, PCCCR với 636 người tham gia sẵn sàng ứng cứu khi cháy rừng xảy ra. Lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền xã tổ chức cho người dân các thôn, tổ dân phố tuyên truyền học tập các tài liệu về bảo vệ rừng, PCCCR và ký cam kết BVR - PCCCR tới 55 thôn với 5.897 hộ tham gia. 

Ông Vũ Trọng Huân - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu - Nghĩa Lộ cho biết: những năm gần đây, việc kiểm soát tốt diện tích nương đã góp phần làm giảm nguy cơ cháy rừng. Ngay từ đầu mùa khô hanh, Hạt Kiểm lâm phối hợp cùng ban quản lý rừng phòng hộ và UBND các xã tiến hành rà soát, thống kê những mảnh nương gần rừng của các hộ đang sản xuất có nguy cơ cháy lan vào rừng và hướng dẫn cho bà con đốt nương theo đúng quy định, quy trình kỹ thuật. Đây được coi là một trong những giải pháp căn cơ làm giảm nguy cơ cháy rừng. 

Đồng thời, vào thời điểm nắng nóng, chủ động chỉ đạo cho cán bộ kiểm lâm địa bàn bám sát địa bàn thường trực 24/24 giờ và chủ động tham mưu giúp các xã thường xuyên tuần tra, canh gác ở những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao để phát hiện kịp thời lửa rừng và tổ chức lực lượng chữa cháy rừng kịp thời. Với sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, chính quyền các địa phương, chủ rừng và nhân dân khu vực có rừng, nên từ đầu mùa khô đến nay trên địa bàn huyện chưa để xảy ra cháy rừng.

Theo kinh nghiệm, thời gian trọng điểm thường xảy ra cháy rừng trên địa bàn huyện Trạm Tấu còn kéo dài đến hết tháng 4. Do đó, thời gian này, lực lượng kiểm lâm tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, đôn đốc việc bảo vệ rừng, PCCCR. 

Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng để đưa các bản tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm về bảo vệ rừng và PCCCR; tăng cường kiểm tra, giám sát PCCCR của các chủ rừng, các khu vực trọng điểm và gắn kết trách nhiệm của các chủ rừng nếu để xảy ra cháy rừng. 

Đồng thời, phát hiện và làm rõ đối tượng vi phạm để từ đó có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để. Tại các xã, nghiêm cấm việc đốt nương, đốt đồng cỏ làm bãi chăn thả gia súc từ trưa đến chiều và những ngày nắng nóng kéo dài. 

Khi đốt nương phải báo cáo thôn, phải làm đường băng cản lửa đốt từng dải từ trên xuống và có người canh gác đến khi lửa tắt hẳn. Mọi hành vi vi phạm các quy định về PCCCR phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cùng đó, lực lượng kiểm lâm phối hợp với ngành chức năng tổ chức các buổi tuần tra, kiểm soát truy xuất nguồn gốc lâm sản trên địa bàn huyện bất ngờ, đột xuất. Cài cắm thông tin từ cơ sở, nắm bắt, tình hình diễn biến của từng địa bàn, có phương án chỉ đạo, xử lý kịp thời các vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp.

 

202 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h