Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Thành phố Yên Bái đẩy nhanh tiến độ trồng rừng vụ Xuân

20/04/2017 14:59:24 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Năm 2017 thành phố Yên Bái phấn đấu trồng mới 170 ha từng tập trung và trên 68 nghìn cây phân tán các loại.

Nhân dân xã Minh Bảo tích cực trồng rừng vụ Xuân

Ngay sau khi phát động tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại năm Đinh Dậu 2017, thành phố đã tập trung chỉ đạo phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến kỹ thuật trồng rừng đến nhân dân trên địa bàn. Tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân thành phố đang đẩy nhanh tiến độ trồng rừng đảm bảo theo kế hoạch đề ra trong năm.

Gia đình anh Đào Quang Sánh ở tổ 7 phường Hợp Minh có 1 ha rừng trồng chủ yếu là keo tai tượng. Năm nay 1 ha keo của gia đình đã đến tuổi khai thác, theo diện tích này gia đình anh Sánh khai thác đạt khoảng 50 đến 60 khối gỗ, thu về gần 80 triệu đồng. Đây là nguồn thu lớn giúp gia đình anh có điều kiện để nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Từ hiệu quả kinh tế đem lại từ trồng rừng, vì vậy không để đất trống đồi trọc, sau khi khai thác đến đâu gia đình anh đều tập trung thu dọn, phát quang biểu bì và chuẩn bị làm đất để trồng thay thế, bổ sung kịp thời diện tích rừng trong vụ xuân năm nay. Anh Sánh cho biết “Thời tiết năm nay khá thuận lợi, gia đình tôi đang tích cực làm đất và chuẩn bị đầy đủ cây giống tiến hành trồng cho kịp thời vụ. Đối với đất đồi khu vực này thì trồng cây keo vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Vì vậy vụ Xuân này, gia đình tôi tiếp tục trồng cây keo tai tượng và trồng bổ sung một số cây nông sản khác.”

Phường Hợp Minh hiện có 368 ha rừng tập trung, được đánh giá là một trong phường có diện tích đồi rừng lớn so với các phường trên địa bàn thành phố. Nhận thức rõ được lợi ích của việc trồng rừng, nhiều năm qua phường Hợp Minh đã luôn chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân khai thác tối đa diện tích để trồng chăm sóc, bảo vệ tốt diện tích đồi rừng. Chú trọng trồng giống cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao và được thị trường ưu chuộng. Hàng năm phường chỉ đạo nhân dân trồng mới từ 15 đến 20 ha rừng. Trong năm 2017 này, phường đặt ra mục tiêu trồng mới 15 ha rừng. Tính đến đầu tháng 4/2017, nhân dân trong phường đã tiến hành trồng mới được trên 50% diện tích theo kế hoạch đề ra trong năm. Anh Nguyễn Văn Tuân, cán bộ khuyến nông phường Hợp Minh thành phố Yên Bái cho biết: “Để giúp người dân tiến hành trồng rừng theo thời vụ, chúng tôi đã tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương có kế hoạch chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, tổ dân phố tuyên truyền vận động nhân dân, khai thác đến đâu làm đất và trồng bổ xung đến đó. Bân cạnh đó, nhằm đảm bảo kỹ thuật trồng rừng, chúng tôi thường xuyên xuống cơ sở hướng dẫn về kỹ thuật trồng theo hướng dẫn và với đồng đất Hợp Minh khuyến cáo bà con trồng cây keo, cây quế đem lại hiệu quả kinh tế cao.”

Cùng với người dân phường Hợp Minh, những ngày này tranh thủ thời tiết thuận lợi gia đình ông Đỗ Ngọc Hưng, thôn Trực Bình I, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái đang tập trung trồng rừng vụ Xuân 2017. Ông Hưng cho biết: “Năm nay nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây quế, gia đình tôi đã tìm đến xã Nga Quán huyện Trấn Yên để tìm mua giống quế có chất lượng tốt nhất về trồng thay thế vào diện tích gần 1ha keo đã khai thác trong năm 2016. Cùng với trồng thay thế, bổ sung kịp thời diện tích rừng đã khai thác, gia đình tôi đang tích cực chăm sóc, bảo vệ 2ha keo được gần 1 năm tuổi và một số diện tích keo chuẩn bị cho khai thác.”

Xã Minh Bảo có gần 900 ha đồi rừng, nhiều năm qua nhờ chú trọng chỉ đạo nhân dân trồng, chăm sóc và khai thác, bảo vệ tốt diện tích đồi rừng. Đến nay đời sống của hộ trồng rừng đã không ngừng được nâng cao, có hộ gia đình đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ phát triển đời rừng. Để đảm bảo diện tích trồng rừng theo kế hoạch được thành phố giao là 25 ha, ngay sau khi nhận được kế của thành phố, xã Minh Bảo đã chú trọng chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các thôn nhân dân thông báo kế hoạch trồng rừng trong năm 2017. Để đảm bảo nguồn cây giống có chất lượng tốt xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn tư vấn, hướng dẫn người dân đến các cơ sở vườn ươm có uy tín chọn lua giống. Bên cạnh đó, để đảm bảo gieo trồng đúng thời vụ, xã Minh Bảo chỉ đạo nhân dân, tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung nhân lực hoàn thành công tác trồng rừng vụ xuân sớm nhất, đến nay xã đã trồng đạt gần 16 ha. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Bảo cho biết: “Phát huy lợi thế của địa phương có đất đồi rừng, nhiều năm qua bà con nhân dân đã biết khai thác và trồng nhiều cây lâm nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ phát triển kinh tế đồi rừng đã giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững. Thực hiện trồng rừng trong năm 2017, với phương châm không để đất chống đồi núi trọc, quan điểm của xã chỉ đạo bà con nhân dân khai thác rừng đến đâu, trồng thay thế đến đó. Qua tập trung chỉ đạo, đến nay bà con trong xã đã cơ bản trồng đạt theo kế hoạch đề ra”. 

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Ngay từ đầu năm 2017, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Yên Bái luôn quan tâm và tích cực hưởng ứng việc trồng cây, trồng rừng gắn với công tác bảo vệ, giữ gìn môi trường sống. Việc trồng cây gây rừng và cây xanh đô thị đã trở thành việc làm thường xuyên có ý nghĩa không chỉ về mặt kinh tế - xã hội mà còn mang tính giáo dục truyền thống văn hoá cho mọi người về ý thức trách nhiệm tự tôn dân tộc để bảo tồn giữ gìn và phát triển môi trường sống cho hôm nay và mai sau. Cũng từ ý nghĩa của việc trồng cây gây rừng, tính đến hết quý 1 năm 2017, thành phố Yên Bái đã triển khai trồng được trên 80 ha rừng tập trung và gần 60 nghìn cây phân tán các loại. Các giống cây chủ yếu được nhân dân đưa vào trồng như Keo, quế, bồ đề, xoan, cây cảnh, cây bóng mát và cây ăn quả…Để đảm bảo trồng 170 ha rừng tập trung trong năm 2017 theo kế hoạch đề ra, hiện phòng chuyên môn của thành phố Yên Bái và các xã, phường đang tập trung chỉ đạo nhân dân, tranh thủ thời tiết thuận lợi làm đất và chuẩn bị giống trồng rừng kịp thời vụ. Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc tốt diện tích rừng hiện có./.

475 lượt xem
CTV: Lê Hương- Thanh Nghị

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h