Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Trạm Tấu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm

22/06/2022 14:53:34 Xem cỡ chữ Google
Dự án đường nối quốc lộ 32 từ thị xã Nghĩa Lộ với tỉnh lộ 174 đi huyện Trạm Tấu có chiều dài trên 47 km, với quy mô đường cấp VI miền núi. Sau hơn 2 năm thi công, đến nay, các gói thầu xây lắp đang được các nhà thầu triển khai các hạng mục: nền đường, rãnh dọc, rãnh ngang, cầu, cống, một số đoạn tuyến đang triển khai phần mặt đường.

Các đơn vị thi công tuyến đường Trạm Tấu - Bắc Yên tập trung nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ và phấn đấu hoàn thành công trình theo cam kết với chủ đầu tư.

Trong quá trình thi công, do mưa nhiều nên đã ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Hiện tại, chủ đầu tư đang đôn đốc nhà thầu khẩn trương thi công để bù lại tiến độ đảm bảo hoàn thành công trình theo tiến độ đã cam kết và đảm bảo hoàn thành trước 2/9 năm nay. 

Ông Nguyễn Đức Hiền - Cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần Xây dựng đường bộ I Yên Bái cho biết: "Để bù lại tiến độ bị chậm do ảnh hưởng của thời tiết, Công ty đã huy động tối đa nhân lực, máy móc, phương tiện để tập trung thi công. Nhà thầu và đơn vị giám sát cũng thường xuyên có mặt trên công trường để đôn đốc tiến độ, kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình”. 

Hiện, các đơn vị đang nỗ lực đẩy nhanh thi công để bù tiến độ bị chậm do ảnh hưởng của thời tiết. Đây cũng là tuyến độc đạo, nên việc vận chuyển vật liệu thi công rất khó khăn và tiến độ chung của dự án mới đạt trên 70% khối lượng. 

Trong đó, đoạn tuyến do UBND huyện Trạm Tấu làm chủ đầu tư dài 8 km qua trung tâm xã Làng Nhì đã hoàn thiện xong phần mặt đường, tiến độ đạt 87%; đoạn từ Km 6 đến thôn Giàng La Pán, tiến độ ước đạt 70% khối lượng công việc. Công trình khi hoàn thành sẽ phá thế độc đạo cho huyện Trạm Tấu. 

Ông Giàng A Chang - Chủ tịch UBND xã Bản Mù cho biết: "Việc mở rộng tuyến đường sẽ tạo điều kiện thuận tiện cho bà con đi lại, giao thương. Tôi mong các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình trong thời gian sớm nhất”. 

Không chỉ trên tuyến đường nối quốc lộ 32 với tỉnh lộ 174, trên tuyến đường Trạm Tấu - Bắc Yên, các nhà thầu đang triển khai thi công hệ thống cống ngang, rãnh dọc và đổ bê tông móng đường. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết và địa chất không ổn định nên tiến độ thi công đang chậm hơn so với tiến độ đề ra. 

Sau đợt mưa kéo dài, tranh thủ những ngày nắng ráo, các đơn vị thi công đã tập trung tối đa nhân lực, phương tiện và có các giải pháp thi công hợp lý để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình trong thời gian sớm nhất. Được biết, công trình có chiều dài hơn 16 km, tổng mức đầu tư 260 tỷ đồng. 

Ngoài công trình đường Trạm Tấu - Bắc Yên, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh được giao quản lý, triển khai 11 dự án trên địa bàn tỉnh; trong đó, có Dự án Phát triển tổng hợp các đô thị động lực - Tiểu dự án thành phố Yên Bái, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) với tổng mức đầu tư trên 63 triệu USD. 

Ông Hoàng Việt Hóa - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết: đến nay, công tác đền bù, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng đang được triển khai thực hiện song cũng gặp vướng mắc nên tiến độ thi công chậm. Ban yêu cầu các nhà thầu tập trung các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công; thành phố Yên Bái sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công, phấn đấu hoàn thành Dự án trong thời gian sớm nhất.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh thực hiện 26 dự án trọng điểm, với tổng mức đầu tư trên 12.742 tỷ đồng; trong đó, 5 dự án chuyển tiếp; 21 dự án khởi công mới. Riêng lĩnh vực giao thông có 17 dự án, với tổng mức đầu tư trên 9.000 tỷ đồng. Hầu hết các dự án trọng điểm đã được triển khai đảm bảo đúng tiến độ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, còn 5 dự án chậm tiến độ và nguyên nhân là  khó khăn trong giải phóng mặt bằng do mưa nhiều. 

Tại buổi làm việc với các chủ đầu tư về tình hình triển khai thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ngành, chủ đầu tư cần tập trung cao độ nhân lực, vật lực cho các công trình trọng điểm, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu trong giai đoạn 2021 - 2025 cơ bản hoàn thành 26 dự án công trình trọng điểm. 

Đồng chí yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cần quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, chủ đầu tư giải quyết nhanh những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án chuyển tiếp, đã khởi công mới trong năm 2022; tập trung nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, đảm bảo tiến độ giải ngân. 

Tăng cường sự phối hợp giữa chủ đầu tư với các sở, ngành, địa phương trong giải phóng mặt bằng, tăng cường kiểm tra, giám sát đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo đúng cam kết với chủ đầu tư... 

Việc đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm của tỉnh có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh, tạo tiền đề phát triển cho những năm tới.

 

190 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h