Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bình phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường

04/08/2022 13:37:43 Xem cỡ chữ Google
Phát triển công nghiệp (PTCN) và gia tăng sự ảnh hưởng môi trường là hai vấn đề luôn song hành với nhau. Để hạn chế thấp nhất hệ lụy trong phát triển công nghiệp, những năm qua, huyện Yên Bình đã, đang nỗ lực thực hiện bài toán PTCN đi đôi với bảo vệ môi trường (BVMT).

Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái theo dõi chặt chẽ các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường.

Từ nhận thức về việc BVMT là nghĩa vụ, trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp, Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái luôn chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý tài nguyên khoáng sản và BVMT trong sản xuất. Thời gian qua, Công ty đã đầu tư công nghệ nhằm giảm chi phí sản xuất, phát thải khí CO2, NOx , SO2... gây tác động xấu đến môi trường.

Ông Nguyễn Quang Chiến - Phó Giám đốc Công ty cho biết: Công ty luôn quan tâm, chú trọng các giải pháp BVMT như: cập nhật, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về BVMT cho người lao động; tích cực sử dụng các nguồn nguyên liệu hợp lý kết hợp với các giải pháp BVMT hướng tới xây dựng nhà máy phát triển theo hướng xanh - sạch - đẹp. Theo đó, Công ty đầu tư gần 20 tỷ đồng mua sắm các trang thiết bị lọc bụi túi; lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động.

Từ khi nhà máy lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống lọc bụi túi là công nghệ mới, tiên tiến của châu Âu, đã khắc phục được nhược điểm của hệ thống lọc bụi tĩnh điện cũ, đảm bảo lượng phát thải trong mức cho phép theo quy chuẩn. Song song với đầu tư công nghệ, Công ty còn chủ động xử lý các nguồn thải phát sinh như: bụi, khí thải bằng các biện pháp như phun nước chống bụi các tuyến đường vận chuyển nội bộ...

Công ty TNHH Một thành viên Đá trắng Bảo Lai là một công ty lớn tại xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình. Đầu tư xây dựng vào năm 2010, tập trung khai thác và xử lý đá cẩm thạch tự nhiên đáp ứng các nhu cầu xây dựng như: đá cẩm thạch trắng trong trang trí và nghệ thuật, bột đá trong phụ gia công nghiệp...

Các mặt hàng được xuất khẩu sang thị trường: Mỹ, châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc và các nước Trung Đông. Công ty tiến hành khai thác, chế biến và cung cấp đá cẩm thạch trắng Việt Nam theo cam kết nhằm thúc đẩy việc ngăn ngừa ô nhiễm môi trường, bảo tồn năng lượng và đảm bảo chất thải công nghiệp được xử lý toàn diện.

Theo bà Vương Thị Thanh Đam - Tổng Giám đốc Tập đoàn Bảo Lai: "Công ty TNHH Một thành viên Đá trắng Bảo Lai cam kết tuân thủ mọi quy định về môi trường cũng như các yêu cầu quản lý của các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến các khía cạnh môi trường"

Theo đó, Công ty luôn theo dõi và cải thiện hoạt động vì môi trường thông qua hệ thống quản lý, đo lường hiệu suất và hệ thống quản lý môi trường. Đồng thời, luôn cẩn thận trong mọi bước sản xuất để giảm thiểu tác động ảnh hưởng đến môi trường địa phương.

Để làm tốt công tác bảo vệ tài nguyên, khoáng sản, BVMT, năm 2021 huyện Yên Bình ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 50 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường năng lực lãnh đạo quản lý tài nguyên đất đai, nước, khoáng sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng thời, huyện đã phối hợp tốt với các đoàn của tỉnh tổ chức 11 cuộc kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai, khoáng sản, BVMT đối với 5 mỏ khai thác đá, 19 bến thủy nội địa và 6 bãi tập kết. Qua đó, xử lý kịp thời một số trường hợp vi phạm.

Hiện, trên địa bàn huyện Yên Bình có 204 doanh nghiệp đứng chân, trong đó, có 65 công ty TNHH, 25 công ty cổ phần, 15 doanh nghiệp tư nhân, 99 hợp tác xã.

Để tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ tài nguyên, khoáng sản, môi trường, huyện Yên Bình tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư ứng dụng tiến bộ khoa học, đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất; ưu tiên thu hút các dự án sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường, tiết kiệm tài nguyên, tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, huyện cũng thực hiện quyết liệt các giải pháp BVMT trong PTCN.

Rà soát, đánh giá sắp xếp, điều chỉnh di dời các cơ sở đang hoạt động khai thác, chế biến công nghiệp ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, cảnh quan, không gian vùng quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà...

386 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h