Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Xuân về trên xã nông thôn mới nâng cao Bảo Hưng

22/01/2023 07:52:49 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Xuân Quý Mão 2023 đã về, Đảng bộ và Nhân dân xã Bảo Hưng đón chào một mùa xuân mới trong trong niềm hân hoan và phấn khởi khi Đảng bộ và chính quyền xã hoàn thành 100% chỉ tiêu theo kế hoạch số 68 của Huyện ủy về thực hiện Chương trình hành động số 56 của Tỉnh ủy. Đây là tiền đề quan trọng để năm 2023, Bảo Hưng quyết tâm về địch xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Sản phẩm chè Bát Tiên của Bảo Hưng luôn khẳng định được giá trị trên thị trường

Với thành công trong chương trình xây dựng nông thôn mới, rồi đến NTM nâng cao, người dân Bảo Hưng đang đón chào năm mới trong niềm vui thắng lợi. Những tuyến đường giờ đây đã nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn theo quy định. Nối dài hai bên đường là hàng cây xanh vươn mình đón nắng mùa xuân, các công trình khác như: Điện, trường học, trạm y tế, các thiết chế văn hóa được đầu tư đồng bộ. Ông Lê Mạnh Cường thôn Bảo Lâm chia sẻ: “Khi kinh tế gia đình ổn định thì chúng tôi có điều kiện hơn trong việc đóng góp ngày công, tiền bạc và hiến đất để cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới nâng cao. Khi gặt được quả ngọt thì người dân chúng tôi vô cùng phấn khởi và vui mừng”.

Theo thời gian, bằng những đường lối, chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, Bảo Hưng đã có nhiều thay đổi đáng kể. Lĩnh vực văn hóa - xã hội luôn được Đảng bộ quan tâm chăm lo phát triển, hệ thống truyền thanh được phủ khắp các thôn; các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên, nhất là các dịp lễ, Tết của dân tộc. Về quốc phòng - an ninh luôn được tăng cường và giữ vững. Sự phối hợp hoạt động giữa 2 lực lượng công an - quân sự ngày càng đồng bộ, vững chắc, giải quyết kịp thời những vụ việc xảy ra trên địa bàn, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Công tác xây dựng Đảng luôn được củng cố, tăng cường, trình độ năng lực của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và tạo được niềm tin trong nhân dân thông qua tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân. Đảng bộ xã Bảo Hưng được công nhận đạt trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền. Bà Trần Thị Thản thôn Bình Trà vui vẻ nói: “Chúng tôi rất vui vì được sinh sống và làm việc tại xã NTM nâng cao. Đường sá được mở rộng và nâng cấp; đời sống tinh thần, vật chất của người dân đã được nâng lên đáng kể. Từ những chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, nhiều người dân đã có điều kiện xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp phù hợp. Đảng bộ, chính quyền xã cũng thường xuyên tổ chức gặp gỡ hộ khó khăn, nắm tâm tư nguyện vọng để hỗ trợ. Từ đó, nhiều hộ dân trong xã đã thoát nghèo và vươn lên khá, giàu, Bảo Hưng thực sự là miền quê đáng sống”.

Những năm gần đây Bảo Hưng chuyển dịch mạnh cơ cấu nông nghiệp sang phi nông nghiệp

Từ sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền trong thực hiện chương trình xây dựng NTM, Bảo Hưng đã đạt được nhiều kết quả khởi sắc. Năm 2016 xã được công nhận xã NTM, 5 năm sau được công nhận xã NTM nâng cao, cũng từ Chương trình xây dựng NTM góp phần thúc đẩy các chỉ tiêu hàng năm của xã. Chỉ tính riêng năm 2022 vừa qua, 33 chỉ tiêu theo Kế hoạch số 68 của Huyện ủy thì xã đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, tiêu biểu như: Tổng sản lượng chè búp tươi đạt gần 1.400 tấn, trồng thay thế 71ha rừng; tổng thu ngân sách đạt 240%; số lao động chuyển dịch từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp đạt 120%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 98,4% kế hoạch; tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu gia đình hạnh phúc xấp xỉ 97%... góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người lên 55 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,45%.. Bà Nguyễn Thị Hài thôn Trực Thanh xã Bảo Hưng phấn khởi nói: “Đời sống người dân, diện mạo nông thôn xã Bảo Hưng đã thật sự thay đổi theo hướng hết sức tích cực. Giờ đây các tuyến đường đều được mở rộng đạt chuẩn, dọc hai bên đường trồng cây xanh và hoa các loại trông rất đẹp mắt. Người dân cũng chí thú làm ăn và sẵn sàng tham gia đóng góp về trí lực, vật lực cùng chính quyền địa phương”.

Với mục tiêu chỉ có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, nên những năm qua, việc tổ chức triển khai thực hiện việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM tại xã Bảo Hưng được thực hiện quyết liệt và đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội luôn được đảm bảo giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên, năm 2021 xã được công nhận xã NTM nâng cao, đến nay 6/7 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu, đây là tiền đề quan trọng để năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Bảo Hưng quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Ông Nguyễn Văn Bẩy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bảo Hưng cho biết: “Mục đích sau cùng của chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đều là giúp nâng cao đời sống, mức thụ hưởng cho nhân dân. Do đó, trong quá trình thực hiện chúng tôi luôn chú trọng việc khơi dậy sức dân, phát huy bài học đoàn kết, biết lắng nghe dân. Chính từ đó mà việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao nói riêng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương nói chung luôn hoàn thành ở mức cao. Nhiều năm liền xã đều được đứng vào tốp đầu trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện. Thành quả ấy là động lực để chúng tôi tiếp tục nỗ lực phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu trong năm 2023”.

Bảo Hưng hôm nay chào đón một mùa xuân của thắng lợi, là thành quả lao động bằng đôi bàn tay, khối óc, đồng tâm hiệp lực của Đảng bộ và Nhân dân. Qua đây cũng có thể nói, công cuộc xây dựng NTM, NTM nâng cao đã thật sự mang đến luồng sinh khí mới cho quê hương Bảo Hưng. Một mùa xuân nữa lại về, sắc xuân rạng rỡ, lan tỏa mọi ngả đường, từng căn nhà. Vui xuân mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã quyết tâm bước tiếp chặng đường mới tự hào và vinh quang./.

1360 lượt xem
CTV: Thanh Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h