Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> An ninh - Quốc phòng

Yên Bình sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

07/02/2023 13:40:21 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Hoàn thành việc khám tuyển cho 200 công dân trong độ tuổi từ 18 đến 27 tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2023, Hội đồng NVQS huyện Yên Bình đã chuẩn bị kỹ các nội dung, điều kiện về cơ sở, vật chất, đảm bảo quân số để ngày hội tòng quân diễn ra trang trọng, chu đáo.

Lãnh đạo xã Tân Hương tặng quà tân binh trước khi lên đường nhập ngũ

Năm 2023, xã Tân Hương được giao tuyển chọn 14 thanh niên lên đường nhập ngũ. Để bảo đảm “tuyển người nào chắc người đó”, Hội đồng NVQS xã đã tổ chức các lớp tập huấn cho những đối tượng liên quan nhằm thống nhất về quan điểm, chủ trương, quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; cách xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng. Đặc biệt, Hội đồng NVQS xã đẩy mạnh tuyên truyền về Nghị định số 37/2022/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó có quy định tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về khám sức khỏe thực hiện NVQS, vi phạm quy định về nhập ngũ. Anh Trần Quang Trung - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Tân Hương cho biết: “Ban Chỉ huy quân sự xã phối hợp với các phòng, ban, cơ quan liên quan thành lập các tiểu ban tuyên truyền, tổ chức đi đến các thôn, khu dân cư để tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự. Nhờ các biện pháp đồng bộ, 100% thanh niên trên địa bàn trong độ tuổi, đủ điều kiện đã chấp hành nghiêm việc khám tuyển NVQS. Trong số 14 công dân lên đường nhập ngũ đợt này có 8 công dân viết đơn tình nguyện”.

Mặc dù gia đình chỉ có một con trai duy nhất nhưng chị Đặng Thị Hương, thôn Khe Mạ, xã Tân Hương vẫn động viên con trai là Lý Văn Nam tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Chị Hương chia sẻ: “Môi trường quân đội sẽ giúp con trai tôi trưởng thành hơn nên tôi đã động viên cháu yên tâm lên đường nhập ngũ và đóng góp sức trẻ bảo vệ Tổ quốc”.

Với mong muốn được đóng góp sức trẻ cho quê hương, anh Tướng Văn Ước ở thôn Ngòi Di, xã Yên Thành đã hoàn thành các bước khám tuyển và đã viết đơn tình nguyện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự trong đợt này. Anh Tướng Văn cho biết: “Là con út trong gia đình có 4 anh chị em và mới hoàn thành chương trình học THPT nên em rất háo hức đón đợi ngày lên đường nhập ngũ để được rèn luyện bản thân trong môi trường quân đội, mong ngày càng trưởng thành hơn”.

Ông Nguyễn Văn Yên - Chủ tịch UBND xã Yên Thành, Chủ tịch Hội đồng NVQS xã cho biết: “Lên đường nhập ngũ đợt này, xã Yên Thành có 12 công dân. Hiện tại, xã Yên Thành đang chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và các thôn có công dân lên đường nhập ngũ làm tốt chính sách hậu phương quân đội và quản lý chắc quân số, đảm bảo các tân binh lên đường nhập ngũ đảm bảo quân số.”

Năm 2023, huyện Yên Bình được giao tuyển chọn 200 công dân lên đường nhập ngũ, trong đó 165 công dân giao cho lực lượng quân đội, 35 công dân tham gia công an nghĩa vụ. Hội đồng NVQS huyện đã thống nhất nội dung, phương pháp, cách thức tiến hành; công tác khám tuyển NVQS được triển khai chặt chẽ, chính xác, công bằng, đúng luật, trước khi tiến hành khám tuyển. Trong quá trình tổ chức khám tuyển, với vai trò là cơ quan thường trực Hội đồng NVQS huyện, Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan bảo đảm đầy đủ máy móc, trang thiết bị và đội ngũ y, bác sĩ có tay nghề cao phục vụ khám tuyển. Đến thời điểm này, huyện đã đảm bảo chỉ tiêu 165 công dân tham gia NVQS và 35 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân lên đường nhập ngũ tại 3 đơn vị: Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng; Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không - Không quân và Trung đoàn 98, Sư đoàn 316. Thượng Tá Nguyễn Đức Minh - Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Yên Bình cho biết: “Hội đồng NVQS huyện đã chỉ đạo Hội đồng các cấp thường xuyên bám sát cơ sở để kịp thời nắm chắc tình hình thanh niên và gia đình thanh niên, đảm bảo tư tưởng thanh niên luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Tiếp tục theo dõi, quản lý, giám sát sức khỏe và việc chấp hành pháp luật, đồng thời quan tâm chăm lo, thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội cho thanh niên trúng tuyển. Hướng tới lễ giao, nhận quân năm 2023, Ban Chỉ huy Quân sự huyện chuẩn bị kỹ các nội dung, điều kiện về cơ sở, vật chất, đảm bảo quân số đạt chất lượng, đúng kế hoạch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về “Ngày hội tòng quân” đến toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện”.

661 lượt xem
CTV: Hồng Giang - Hoàng Đức

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h