Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Kinh tế

Trồng thanh long ruột đỏ - Hướng đi mới cho nông dân vùng cao

30/06/2021 09:15:51 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong những năm gần đây, nông dân ở một số xã trên địa bàn huyện Lục Yên đã mạnh dạn chuyển đổi đất vườn tạp kém hiệu quả sang trồng cây thanh long ruột đỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thăm quan mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ xã Yên Thắng.

Chuyển biến trong chuyển đổi cây trồng

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng thanh long ruột đỏ cho hiệu quả kinh tế cao của gia đình ông Hoàng Văn Tây, thôn Làng Thọoc xã Yên Thắng. Với diện tích đất vườn tạp trên 3 sào, để tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, năm 2017 gia đình ông Tây đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây thanh long ruột đỏ. Với phương châm vừa học, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, ban đầu ông Tây trồng thử nghiệm hơn 300 trụ thanh long ruột đỏ. Nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên hơn 1 năm sau cây đã ra quả. Hiện nay, trong 1 năm, 300 gốc thanh long nhà ông Tây cho thu hoạch được 5 lứa quả, mỗi lứa 5 tạ quả, với giá bán 15.000 - 20.000 nghìn đồng/1kg, trừ chi phí gia đình ông Tây thu về 50 triệu đồng/năm. Nhận thấy hiệu quả kinh tế đem lại từ cây thanh long ruột đỏ, gia đình ông Tây tiếp tục trồng thêm 100 trụ thanh long, dự kiến sang năm 2022 bắt đầu cho thu hoạch.

Còn gia đình ông Nguyễn Tiến Hoà, thôn Nà Tạng, xã Minh Xuân trồng 400 trụ thanh long ruột đỏ từ năm 2015, mỗi năm cho thu hoạch 8 lứa quả, mỗi lứa ông Hoà thu về 1 tấn quả. Với giá bán từ 15.000 -20.000 nghìn đồng/1kg, 1 năm trừ chi phí gia đình ông Hoà thu về 160 triệu đồng từ thanh long. Ông Hoà cho biết: “Trồng cây thanh long ruột đỏ chăm sóc dễ hơn trồng các loại khác, vì cây thuộc họ xương rồng, sức sống rất mãnh liệt, hiệu quả kinh tế lại cao hơn hẳn các loại cây trồng khác.

Cây Thanh Long phù hợp với thổ nhưỡng vùng cao

Thanh long ruột đỏ là loại trái cây chứa nhiều dinh dưỡng được thị trường ưa chuộng. Theo đánh giá của người nông dân, đặc điểm nổi trội của giống thanh long ruột đỏ là ít sâu bệnh, dễ trồng, quả ăn có vị ngọt hơn so với thanh long ruột trắng, nhất là khi vào mùa quả, thanh long thường ra quả làm 5 đến 8 lứa quả tuỳ vào cách chăm sóc và sự phát triển của cây, mỗi lứa cách nhau 25- 30 ngày, nên rất thuận lợi khi tiêu thụ. Đây là loại cây chịu hạn tốt rất thích nghi với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng trên địa bàn huyện Lục Yên, giống cây lại rẻ. Để trồng thanh long ruột đỏ cần dựng trụ bê tông cao từ 1,8 m đến 2 m, cạnh vuông, trụ được chôn sâu khoảng 50 cm, phần nổi trên mặt đất cao khoảng 1,3 m đến 1,4 m cho cây mọc, tỏa nhánh xuống xung quanh. Hàng cách hàng, cây cách cây 2,5 m, bảo đảm cho cây được hưởng nguồn dinh dưỡng, ánh sáng mặt trời như nhau, mỗi trụ xi măng trồng 4 gốc thanh long xung quanh. Sau khi trồng thanh long nên tưới nước định kỳ từ 2 đến 4 ngày một lần, do thanh long là loại cây không cần nhiều nước nên chú ý tưới trên thân cây, hạn chế tưới vào gốc. Ngoài ra, cần thường xuyên tỉa cành và tạo tán cho cây. Với giá bán trung bình 15.000 - 20.000 đồng/kg, 100 trụ thanh long cho thu nhập từ 20 - 42 triệu đồng và chỉ sau 1 năm trồng đã cho quả bói; từ năm thứ 2, cây sẽ cho quả ổn định về năng suất.

Hiện nay trồng cây thanh long ruột đỏ đang được bà con nông dân các xã trong huyện Lục Yên nhân rộng. Tạo nên cơ cấu cây trồng đa dạng để nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Phù hợp với khả năng đầu tư cũng như trình độ sản xuất của bà con địa phương. Hiệu quả kinh tế thu được từ mô hình trồng thanh long ruột đỏ đã mở hướng lựa chọn mới cho bà con nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế gia đình.

1808 lượt xem