CTTĐT - Được thiên nhiên ưu đãi cho đất đai màu mỡ, khí hậu thuận hòa phù hợp cho sản xuất các loại rau màu nên nhiều năm nay sản xuất rau an toàn đã trở thành hướng đi trong phát triển kinh tế của người dân xã Tuy Lộc – Thành phố Yên Bái.
Người dân xã Tuy Lộc (thành phố Yên Bái) thu hoạch rau
Những năm gầy đây, nhu cầu sử dụng, tiêu dùng nông sản sạch của người dân tăng cao. Nhận thức được điều đó, nhiều người dân của Thành phố Yên Bái đã tập trung sản xuất rau an toàn tập trung. Đây không chỉ là hướng đi đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân mà còn góp phần không nhỏ trong việc cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho nhân dân trên địa bàn.
Nằm cách trung tâm Thành phố Yên Bái chừng 10 km, xã Tuy Lộc từ lâu được biết đến là nơi phát triển mạnh việc sản xuất rau an toàn. Nghề trồng rau ở Tuy Lộc đã có từ rất lâu. Nếu như trước đây trồng rau màu chỉ mang tính tự phát, manh mún, “mạnh ai người nấy làm” và phụ thuộc nhiều vào thời tiết thì nay đã được chuyển sang trồng rau an toàn, mang tính tập trung và có đầu ra ổn định. Trong đó, hiện nay, xã thường xuyên duy trì diện tích trồng rau đạt 4,2 ha và tập trung chủ yếu ở thôn Minh Long. Đây là thôn có đất đai màu mỡ, bằng phẳng, khí hậu ôn hòa thích hợp cho nhiều loại rau màu phát triển.
Gia đình ông Nguyễn Mạnh Huân ở thôn Minh Long là một trong những hộ gia đình đi tiên phong trong sản xuất rau an toàn ở xã Tuy Lộc, Thành phố Yên Bái. Được cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động về sản xuất rau an toàn, gia đình ông Huân đã mạnh dạn đi đâu. Mùa nào thức nấy, gia đình ông Huấn trồng rau quanh năm; vụ xuân hè năm nay gia đình ông Huân trồng mướp hương, mùng tơi, rau muống, cà pháo, cà bát. Cùng với việc chủ động làm nhà lưới, làm giàn bằng cột bê tông kiên cố thay cho giàn bằng tre nứa như trước đây cho các loại cây dây leo và phân luống cho các loại rau ông Huân còn tuân thủ nghiêm ngặt việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học. Chính vì thế mà rau của gia đình ông Huân luôn phát triển tốt, cho năng suất, sản lượng cao và đạt tiêu chuẩn được nhiều nhà hàng, trường học trên địa bàn Thành phố Yên Bái ưa chuộm, đặt mua hằng ngày.
Để rau màu luôn có chất lượng đảm bảo, đạt tiêu chuẩn những năm qua những hộ dân tham gia sản xuất rau an toàn của xã Tuy Lộc đã luôn thực hiện khoa học quy trình sản xuất từ khâu làm đất, lựa chọn cây giống phù hợp tới kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và bán sản phẩm. Bên cạnh đó, người dân xã Tuy Lộc còn thực hiện trồng rau cùng thời điểm, cùng cây giống và cùng sử dụng chế phẩm sinh học nhằm đảm bảo khung lịch thời vụ. Nhờ đó, năng suất, chất lượng sản phẩm của xã Tuy Lộc luôn đồng đều, đảm bảo các tiêu chí như an toàn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn về vị sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh, không dùng phân tươi, nước giải tưới cho rau và thời gian cách ly.
Thời gian thu hoạch trung bình của mỗi loại rau từ 25 đến 30 ngày và 2,5 tháng đến 3 tháng với các loại cây dây leo như mướp, bầu, bí,… Nhờ thế mà người dân xã Tuy Lộc, Thành phố Yên Bái có thể trồng rau màu quanh năm với ba mùa vụ. Điều kiện tự nhiên thuận lợi, người dân lại tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật hiện đại vào chăm sóc phòng trừ sâu bệnh đã giúp rau màu phát triển. Đất không phụ công người, rau màu Tuy Lộc thường xuyên được mùa và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây. Trung bình mỗi năm sản lượng rau của xã Tuy Lộc trên 2.500 tấn. Với giá bán từ 7 nghìn đồng đến 15 nghìn đồng/ kg tùy từng loại rau. Trong đó, nhà trồng ít mỗi năm cũng có thu nhập hàng chục triệu đồng, nhà trồng nhiều thu tới trên 150 triệu đồng mỗi năm. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được nâng lên. Đến nay, thu nhập bình quân của xã Tuy Lộc đạt 39 triệu đồng/ người/ năm.
Xác định trồng rau màu là hướng đi chính trong phát triển kinh tế của nhiều hộ dân trên địa bàn xã, những năm qua cấp ủy, chính quyền xã Tuy Lộc đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, xã đã thực hiện quy hoạch vùng rau và tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng vùng sản xuất rau an toàn theo Đề án sản xuất rau an toàn của Thành phố Yên Bái; thường xuyên cử cán bộ khuyến nông bán sát đồng ruộng, hướng dẫn người dân về kỹ thuật, cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và ghi chép nhật ký đúng quy định. Đến nay, xã Tuy Lộc cũng đã thành lập được hợp tác xã sản xuất rau an toàn.
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc, Thành phố Yên Bái cho biết: Rau màu sản xuất ở xã Tuy Lộc, Thành phố Yên Bái có đặc điểm riêng với màu xanh mướt và luôn tươi ngon. Các sản phẩm rau an toàn nằm trong diện tích thực hiện Đề án sản xuất rau an toàn của thành phố Yên Bái còn được dán tem, mác và có đầu ra ổn định. Đây là cơ sở quan trọng để tăng tính cạnh tranh, nâng cao giá trị cho sản phẩm và bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Giờ đây, rau màu của xã Tuy Lộc không chỉ được bày bán tại các chợ, cửa hàng nông sản sạch mà còn được nhiều cơ quan, trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đặt mua.
Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng thông thái hơn trong việc lựa chọn thực phẩm, tương lai sẽ gắn liền với tiêu chí sạch, an toàn và vì thế mà rau an toàn của xã Tuy Lộc, Thành phố Yên Bái cũng sẽ là nguồn nguyên liệu ngon, đảm bảo để chế biến các món ăn trong bữa cơm của nhiều gia đình trên địa bàn Thành phố Yên Bái.
Cùng với sự quan tâm của tỉnh và Thành phố trong việc hỗ trợ xây dựng vùng rau an toàn tập trung tại xã Tuy Lộc, hy vọng trồng rau an toàn Tuy Lộc sẽ tiếp tục là nghề đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân nơi đây.
1456 lượt xem
Ban Biên tập