Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Nhà nông cần biết

Phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới

03/08/2022

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 923/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Một số biện pháp chế biến dự trữ rơm, rạ làm thức ăn cho trâu, bò vụ đông

12/11/2021

Để chủ động phòng, chống đói rét cho trâu, bò trong vụ đông năm 2021, người chăn nuôi cần tận dụng tối đa được nguồn rơm, rạ sau khi thu hoạch lúa mùa, dự trữ và chế biến sử lý rơm làm thức ăn cho trâu bò. Tuy hàm lượng dinh dưỡng thấp, nhưng đem rơm, rạ chế biến sẽ là nguồn thức ăn tốt, giàu dinh dưỡng, hàm lượng Protein cao. Bà con chăn nuôi cần chú ý các phương pháp dự trữ, chế biến rơm, rạ như sau:

Kỹ thuật trồng, chăm sóc ngô đông trên đất ruộng 2 vụ

09/09/2021

Trồng ngô đúng thời vụ là yếu tố quan trọng, quyết định đến năng suất. Để đảm bảo trồng ngô đông trên đất ruộng 2 vụ lúa trong khung thời vụ tốt nhất, bà con nên áp dụng một số biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc ngô như sau:

Thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp ở huyện vùng cao Mù Cang Chải

08/09/2021

Với việc được tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng như sự nỗ lực vươn lên, khai thác thế mạnh bản địa từ việc đưa những loại cây trồng, con giống có giá trị kinh tế cao vào canh tác và chăn nuôi đã mở ra hướng phát triển bền vững, mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp nhiều người dân huyện vùng cao Mù Cang Chải xóa đói, giảm nghèo.

Mô hình mắc ca xen chè ở Văn Chấn

23/08/2021

Từ khảo sát thực tế cũng như lợi ích kinh tế cây mắc ca mang lại, huyện Văn Chấn đã triển khai Đề án trồng mắc ca xen chè tại 5 xã, thị trấn với mục tiêu đến năm 2023 có 400 ha mắc ca xen chè; hình thành mối liên kết giữa doanh nghiệp với tổ hợp tác, hợp tác xã, giữa sản xuất và chế biến mắc ca, góp phần nâng cao giá trị canh tác, tăng thu nhập cho nông dân.

Lục Yên: Măng tươi rớt giá, dân làm măng khô

23/08/2021

Từ cây rừng tự nhiên, cây măng mai được trồng, chăm sóc bài bản, giúp bà con đổi thay khấm khá. Năm nay, măng khó tiêu thụ, bà con chuyển phơi làm măng khô.

Chủ động phòng chống rét cho trâu, bò

03/12/2019

Nhằm chủ động các biện pháp phòng chống rét và giảm thiểu rủi ro trong chăn nuôi trâu bò, cán bộ kỹ thuật địa phương và người chăn nuôi cần thực hiện một số nội dung sau

Biện pháp chăn nuôi lợn an toàn sinh học

23/05/2019

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, gây tổn thất lớn cho ngành chăn nuôi nước ta, song song với việc phòng chống dịch bệnh, người chăn nuôi cần thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học để tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển đàn lợn, đáp ứng yêu cầu cung cấp thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, bảo vệ sức khỏe cộng động và bảo vệ môi trường.

Một số đặc điểm nhận biết bệnh Dịch tả lợn châu Phi

23/05/2019

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever – ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và ở mọi loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã). Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng, với tỷ lệ chết cao lên đến 100%.