CTTĐT - Yên Bình có 20 xã, thị trấn có diện tích mặt nước hồ Thác Bà, với khoảng trên 2.000 ngư dân chiếm 15% dân số ven hồ sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Sản lượng đánh bắt tôm, cá tự nhiên trên hồ trong 5 năm trở lại đây đạt từ 2.000 - 2.500 tấn/ năm.
Mô hình nuôi cá lồng của gia đình anh Lê Văn Thư, thôn Mạ, xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình
Nhận thấy tiềm năng từ lòng hồ Thác Bà đem
lại rất lớn, nhất là đầu tư phát triển kinh tế, những năm qua, huyện Yên Bình
đã tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật
nuôi gắn liền với tiềm năng của vùng hồ. Trong đó, nuôi cá lồng là chủ trương
lớn, đúng, sát với thực tế, góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.
Nhờ vậy, từ một vài hộ nuôi cá lồng ban
đầu, đến nay toàn huyện có trên 450 lồng nuôi cá, 120 ha diện tích quây lưới
nuôi cá trên các eo ngách hồ Thác Bà với giống cá nuôi chủ yếu: rô phi, nheo,
trắm cỏ, chim trắng... tập trung chủ yếu ở các xã: Phúc Ninh, Mỹ Gia, Yên
Thành, Phúc An, Vũ Linh, Vĩnh Kiên, Hán Đà, thị trấn Thác Bà, Thịnh Hưng, thị
trấn Yên Bình, Mông Sơn.
Mỗi lồng cá sau 8 tháng nuôi cho sản lượng
cá thịt trung bình từ 5 - 6 tạ cá/ lồng, cho thu nhập từ 20 - 75 triệu đồng/
lồng; còn nuôi cá bằng biện pháp quây lưới cho hiệu quả kinh tế từ 60 - 80
triệu đồng/ha/năm, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao
động tại địa phương.
Mục tiêu đến năm 2020, Yên Bình phấn đấu có
500 lồng nuôi cá, 400 ha cá quây lưới, sản lượng thủy sản khai thác đạt 6.350
tấn, trong đó sản lượng nuôi đạt 3.800 tấn, sản lượng đánh bắt tự nhiên 2.550
tấn. Trong thời gian tới, cùng với các giải pháp về giống, vấn đề phát triển,
nuôi trồng, hướng dẫn người dân áp dụng công nghệ nuôi trồng thủy sản theo hình
thức thâm canh, thâm canh công nghệ cao; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ,
huyện Yên Bình cần nghiên cứu và phối hợp với các sở, ban ngành để xây dựng
thương hiệu sản phẩm cá hồ Thác Bà; nghiên cứu, áp dụng hình thức sơ chế, chế
biến sản xuất quy mô nhỏ; hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản bảo quản sản
phẩm sau thu hoạch tại nông hộ để tạo giá trị gia tăng giúp ổn định sản xuất
thông qua các đơn đặt hàng, các hợp đồng bao tiêu sản phẩm; mở rộng thị trường
tiêu thụ sản phẩm và làm tốt công tác quảng bá thương hiệu sản phẩm thủy sản
của hồ Thác Bà...
Lan Hương
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Yên Bình có 20 xã, thị trấn có diện tích mặt nước hồ Thác Bà, với khoảng trên 2.000 ngư dân chiếm 15% dân số ven hồ sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Sản lượng đánh bắt tôm, cá tự nhiên trên hồ trong 5 năm trở lại đây đạt từ 2.000 - 2.500 tấn/ năm.
Nhận thấy tiềm năng từ lòng hồ Thác Bà đem
lại rất lớn, nhất là đầu tư phát triển kinh tế, những năm qua, huyện Yên Bình
đã tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật
nuôi gắn liền với tiềm năng của vùng hồ. Trong đó, nuôi cá lồng là chủ trương
lớn, đúng, sát với thực tế, góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.
Nhờ vậy, từ một vài hộ nuôi cá lồng ban
đầu, đến nay toàn huyện có trên 450 lồng nuôi cá, 120 ha diện tích quây lưới
nuôi cá trên các eo ngách hồ Thác Bà với giống cá nuôi chủ yếu: rô phi, nheo,
trắm cỏ, chim trắng... tập trung chủ yếu ở các xã: Phúc Ninh, Mỹ Gia, Yên
Thành, Phúc An, Vũ Linh, Vĩnh Kiên, Hán Đà, thị trấn Thác Bà, Thịnh Hưng, thị
trấn Yên Bình, Mông Sơn.
Mỗi lồng cá sau 8 tháng nuôi cho sản lượng
cá thịt trung bình từ 5 - 6 tạ cá/ lồng, cho thu nhập từ 20 - 75 triệu đồng/
lồng; còn nuôi cá bằng biện pháp quây lưới cho hiệu quả kinh tế từ 60 - 80
triệu đồng/ha/năm, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao
động tại địa phương.
Mục tiêu đến năm 2020, Yên Bình phấn đấu có
500 lồng nuôi cá, 400 ha cá quây lưới, sản lượng thủy sản khai thác đạt 6.350
tấn, trong đó sản lượng nuôi đạt 3.800 tấn, sản lượng đánh bắt tự nhiên 2.550
tấn. Trong thời gian tới, cùng với các giải pháp về giống, vấn đề phát triển,
nuôi trồng, hướng dẫn người dân áp dụng công nghệ nuôi trồng thủy sản theo hình
thức thâm canh, thâm canh công nghệ cao; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ,
huyện Yên Bình cần nghiên cứu và phối hợp với các sở, ban ngành để xây dựng
thương hiệu sản phẩm cá hồ Thác Bà; nghiên cứu, áp dụng hình thức sơ chế, chế
biến sản xuất quy mô nhỏ; hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản bảo quản sản
phẩm sau thu hoạch tại nông hộ để tạo giá trị gia tăng giúp ổn định sản xuất
thông qua các đơn đặt hàng, các hợp đồng bao tiêu sản phẩm; mở rộng thị trường
tiêu thụ sản phẩm và làm tốt công tác quảng bá thương hiệu sản phẩm thủy sản
của hồ Thác Bà...