Ông
Xuân vẫn còn nhớ lắm những ngày mới lên đất Tân Hương xây dựng cuộc sống mới.
Từ miền quê Hà Nam
lên đất rừng này lập nghiệp nhưng khi đó, đất sản xuất của gia đình ông chẳng
có được bao nhiêu. Những ngày tháng đó, vợ chồng ông Xuân phải xoay đủ nghề, buôn
bán đủ nơi để duy trì cuộc sống và tích góp từng đồng vốn.
Qua
nhiều năm làm ăn, ông dần dà mở rộng được diện tích sản xuất của gia đình, đầu
tư vào phát triển chăn nuôi lợn, gà và trồng trọt. Ông Xuân không ngừng học
hỏi, nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật, đưa cây trồng, vật nuôi
có năng suất cao vào sản xuất và bắt đầu có thu nhập tương đối. Đến năm 2009,
thu nhập từ chăn nuôi và trồng trọt của gia đình ông khoảng 80 triệu đồng và
tăng dần lên trong những năm sau đó. Đặc biệt, khai thác lợi thế cây chè trên
địa bàn, ông Xuân đã đầu tư vào sản xuất và chế biến chè.
Năm
2009, thu nhập từ chế biến chè của gia đình ông khoảng 200 triệu đồng. Có thêm
vốn, ông lại đầu tư vào mua sắm máy móc, mở rộng quy mô sản xuất mỗi năm một ít
và có được cơ sở sản xuất rộng lớn như hiện nay. Để nâng cao chất lượng sản
phẩm từ đầu vào, cơ sở sản xuất của ông Xuân còn phối hợp với cán bộ khuyến
nông địa phương tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con về kỹ
thuật chăm sóc và thu hái chè, qua đó, giúp bà con ngày càng nâng cao năng
suất, chất lượng chè.
Nhờ
tích cực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc phù hợp với công nghệ
chế biến chè các loại, mở rộng quy mô sản xuất, bình quân mỗi năm, gia đình ông
Phạm Thanh Xuân chế biến từ 1.470 - 1.750 tấn chè búp tươi, trừ chi phí, thu
lãi từ 300 - 400 triệu đồng. Mới đây, ông Xuân đã mở rộng quy mô sản xuất kinh
doanh từ hộ gia đình lên thành hợp tác xã. Hợp tác xã Chè Trường Xuân do ông
làm Chủ nhiệm không những giúp tiêu thụ sản phẩm cho nhiều hộ trồng chè trên
địa bàn mà còn góp phần giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho từ 20 - 25
lao động địa phương với mức thu nhập từ trên dưới 5 triệu đồng/người/tháng.
Trong
hoạt động sản xuất, kinh doanh chè, điều ông Xuân muốn thực hiện nhất hiện nay
là xây dựng thương hiệu chè sạch cho sản phẩm. Để làm điều này, ông đã và đang
tham gia dự án phát triển chè bền vững ở Việt Nam của Tập đoàn Unilever. Tham gia
Dự án, ông Xuân và những hộ dân trồng chè phải tuân theo một quy trình chăm
sóc, phát triển, thu hái, chế biến chè một cách rất chặt chẽ nhằm bảo đảm sạch
từ nguyên liệu đến thành phẩm. Mặc dù sẽ phải thay đổi khá nhiều so với quy
trình sản xuất truyền thống nhưng ông Xuân cho rằng, đây là điều rất cần thiết
để phát triển bền vững, dài lâu trong sản xuất, kinh doanh chè.
Từ sản
xuất, kinh doanh, ngoài việc nộp hàng trăm triệu đồng cho ngân sách Nhà nước,
ông Xuân còn có điều kiện và tích cực đóng góp xây dựng thôn xóm. 5 năm qua,
trung bình mỗi năm, gia đình ông Xuân đã đầu tư từ 15 - 20 triệu đồng cho việc
tu sửa nâng cấp đường giao thông nông thôn với chiều dài 1,7km và ủng hộ quỹ
các loại từ 8 - 10 triệu đồng. Với bà con trong thôn, khi gặp khó khăn và đột
xuất cần sử dụng tiền hoặc cần nguồn vốn nhất định, gia đình ông Xuân luôn tạo
tạo điều kiện cho vay không lấy lãi. Cũng nhờ đó, một số hộ trong thôn đã vượt
qua khó khăn, phấn đấu vươn lên.
Mặc dù
năm nay đã ở tuổi 63 nhưng ông Xuân không nghĩ sẽ dừng hoạt động sản xuất, kinh
doanh ở quy mô như hiện nay mà ấp ủ mở rộng mô hình sản xuất, tăng sản lượng
hàng hóa từ 1.800 - 20.000 tấn chè búp tươi/năm đi đôi với giải quyết thêm
nhiều việc làm cho lao động địa phương.
Theo Báo Yên Bái