CTTĐT - Nói đến những nét độc đáo trong văn hóa của người dân tộc Thái Nghĩa Lộ - Mường Lò không thể không nhắc đến nét văn hóa ẩm thực. Đặc biệt trong Tuần Văn hóa và Du lịch Mường Lò năm 2015 chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ lần thứ XIII, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII, Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XII và thiết thực hướng tới kỷ niệm 63 năm Ngày giải phóng Nghĩa Lộ (18/10/1952 - 18/10/2015), Hội thi ẩm thực “Hương vị Mường Lò” đã được lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ quan tâm chỉ đạo.
Chấm điểm đánh giá các món ăn ẩm thực trong hội thi ẩm thương hương vị Mường Lò năm 2014.
Đây là năm
thứ 2 thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Hội thi ẩm thực “Hương vị Mường Lò”. Với kinh
nghiệm từ hội thi trước, hội thi năm nay, thị xã dự kiến vẫn tổ chức lồng ghép
Hội thi ẩm thực “Hương vị Mường Lò” năm 2015 vào Hội chợ “Ẩm thực - Thương mại - Du lịch Miền tây 2015” từ ngày 12 - 16/9/2015. Trong đó Hội thi ẩm thực “Hương vị Mường Lò” được tổ chức ngay trong
hôm khai mạc 13/9/2015 với 7 đội thi đến từ 7 xã, phường. Mỗi đội có 5 thành
viên là các cán bộ, hội viên, nhân dân và các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa
bàn. Các đội sẽ tham gia phần thi gian hàng ẩm thực và phần thi chế biến một mâm cỗ có tối
thiểu 3 món chính, là các món ăn truyền thống theo chủ đề tự chọn mang hương vị đặc trưng của
các dân tộc vùng Mường Lò, trong đó có 01 món ăn trình diễn với
thời gian 60 phút. Trong mâm cỗ, các món ăn có thể được sơ chế trước tại nhà.
Riêng món ăn để trình diễn phải được thực hiện từ khâu sơ chế đến chế biến tại
hội thi. Sau khi hoàn thành các món ăn, các đội thi sẽ phải thuyết trình nội
dung, ý nghĩa của các món ăn và mâm cỗ để làm nổi bật ý nghĩa văn hóa truyền thống
của các dân tộc vùng lòng chảo Nghĩa Lộ - Mường Lò. Bà Hoàng Thị Vân - Trưởng
phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Việc tổ chức hội thi ẩm
thực này là một trong các hoạt động nhằm giữ gìn nét văn hóa trong ẩm thực của
Nghĩa Lộ - Mường Lò. Là dịp để quảng bá đến du khách những nét riêng có của các
dân tộc trên địa bàn thị xã”.
Là đội thi đạt
giải nhất trong hội thi ẩm thực “Hương vị Mường Lò” năm 2014. Tham gia hội thi
lần này, phường Pú Trạng - thị xã Nghĩa Lộ sẽ tiếp tục mang đến hội thi những
món ăn truyền thống độc đáo, đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn. Năm nay, đội
phường Pú Trạng vẫn chọn các món ăn truyền thống với các món nướng được chế biến
một cách cẩn thận, cầu kỳ, sử dụng những loại nguyên liệu riêng, các loại gia vị,
gia giảm độc đáo như: Pa pỉnh tộp, được tẩm ướp đủ loại gia vị, đem nướng
khi chín vàng rộm, thơm lừng, mang đầy đủ từng vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt,
vị thơm của sả, riềng và các loại rau thơm… Thịt trâu khô được chế biến từ
thịt bắp của chú trâu, sau khi nướng đủ độ chín, khi ăn xé ra thành từng sợi nhỏ,
cọng dài ta cảm nhận được vị ngọt của thịt trâu, mùi khói ngai ngái của núi rừng,
sự đậm đà tổng hợp các gia vị tẩm như sả, ớt, tỏi, tiêu… tạo nên sức hấp dẫn
cho món đặc sản vùng cao miền Tây Bắc.
Mâm cơm mang đậm đà bản sắc dân
tộc của vùng Nghĩa Lộ Mường Lò
Không chỉ
mang đến các món ăn được chế biến từ gạo và thịt, cá, đội thi xã Nghĩa Lợi lại
chọn cho mình món trình diễn được chế biến từ các loại rau như món rau ban,
măng sặt nướng, các loại rau sôi tổng hợp, rêu đá... mà yêu cầu nguyên liệu và
cách chế biến chỉ có người Thái ở Mường Lò mới có được hương vị đặc biệt khác
xa so với những nơi khác. Nguyên liệu rất phong phú như: rau rớn, rau gai, rau
sắng, rau ngót rừng, rau ban, rau tập tàng, cỏ bợ, cỏ màn trầu, rêu đá, hoa chuối
rừng, hạt sẻn, rau phắc nam... gần như chỉ riêng có ở núi rừng Tây Bắc. Bà Hà
Thị Vân - đội xã Nghĩa Lợi cho biết: “Món rêu suối nướng được đội đặc biệt
lựa chọn để tham gia hội thi lần này vì để có món rêu suối nướng thơm ngon thì
công việc lựa chọn rêu, chọn các gia vị rất là kỳ công”.
Chỉ còn 1 tuần nữa là hội thi ẩm thực Hương vị Mường Lò năm 2015 sẽ diễn
ra, các đội thi đang tất bật trong khâu chọn món, chuẩn bị nguyên liệu sao cho các
món ăn dự thi thể hiện được cách thức chế biến các món ăn truyền thống, đặc
trưng của từng xã, phường nhằm quảng bá các
món ăn dân tộc độc đáo mang đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng Mường Lò để mỗi du khách đến với Mường
Lò chỉ một lần thưởng thức sẽ lưu luyến không quên đồng
thời qua đây sẽ gìn giữ, bảo
tồn nét văn hóa ẩm thực truyền thống để góp phần vào thực hiện thành công đề án
xây dựng thị xã văn hóa - du lịch Nghĩa Lộ giai đoạn 2013 - 2020./.
1050 lượt xem
Khánh Linh, Xuân Thắng - Đài TTTH thị xã Nghĩa Lộ
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Nói đến những nét độc đáo trong văn hóa của người dân tộc Thái Nghĩa Lộ - Mường Lò không thể không nhắc đến nét văn hóa ẩm thực. Đặc biệt trong Tuần Văn hóa và Du lịch Mường Lò năm 2015 chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thị xã Nghĩa Lộ lần thứ XIII, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII, Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ XII và thiết thực hướng tới kỷ niệm 63 năm Ngày giải phóng Nghĩa Lộ (18/10/1952 - 18/10/2015), Hội thi ẩm thực “Hương vị Mường Lò” đã được lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ quan tâm chỉ đạo.
Đây là năm
thứ 2 thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Hội thi ẩm thực “Hương vị Mường Lò”. Với kinh
nghiệm từ hội thi trước, hội thi năm nay, thị xã dự kiến vẫn tổ chức lồng ghép
Hội thi ẩm thực “Hương vị Mường Lò” năm 2015 vào Hội chợ “Ẩm thực - Thương mại - Du lịch Miền tây 2015” từ ngày 12 - 16/9/2015. Trong đó Hội thi ẩm thực “Hương vị Mường Lò” được tổ chức ngay trong
hôm khai mạc 13/9/2015 với 7 đội thi đến từ 7 xã, phường. Mỗi đội có 5 thành
viên là các cán bộ, hội viên, nhân dân và các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa
bàn. Các đội sẽ tham gia phần thi gian hàng ẩm thực và phần thi chế biến một mâm cỗ có tối
thiểu 3 món chính, là các món ăn truyền thống theo chủ đề tự chọn mang hương vị đặc trưng của
các dân tộc vùng Mường Lò, trong đó có 01 món ăn trình diễn với
thời gian 60 phút. Trong mâm cỗ, các món ăn có thể được sơ chế trước tại nhà.
Riêng món ăn để trình diễn phải được thực hiện từ khâu sơ chế đến chế biến tại
hội thi. Sau khi hoàn thành các món ăn, các đội thi sẽ phải thuyết trình nội
dung, ý nghĩa của các món ăn và mâm cỗ để làm nổi bật ý nghĩa văn hóa truyền thống
của các dân tộc vùng lòng chảo Nghĩa Lộ - Mường Lò. Bà Hoàng Thị Vân - Trưởng
phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Nghĩa Lộ cho biết: “Việc tổ chức hội thi ẩm
thực này là một trong các hoạt động nhằm giữ gìn nét văn hóa trong ẩm thực của
Nghĩa Lộ - Mường Lò. Là dịp để quảng bá đến du khách những nét riêng có của các
dân tộc trên địa bàn thị xã”.
Là đội thi đạt
giải nhất trong hội thi ẩm thực “Hương vị Mường Lò” năm 2014. Tham gia hội thi
lần này, phường Pú Trạng - thị xã Nghĩa Lộ sẽ tiếp tục mang đến hội thi những
món ăn truyền thống độc đáo, đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn. Năm nay, đội
phường Pú Trạng vẫn chọn các món ăn truyền thống với các món nướng được chế biến
một cách cẩn thận, cầu kỳ, sử dụng những loại nguyên liệu riêng, các loại gia vị,
gia giảm độc đáo như: Pa pỉnh tộp, được tẩm ướp đủ loại gia vị, đem nướng
khi chín vàng rộm, thơm lừng, mang đầy đủ từng vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt,
vị thơm của sả, riềng và các loại rau thơm… Thịt trâu khô được chế biến từ
thịt bắp của chú trâu, sau khi nướng đủ độ chín, khi ăn xé ra thành từng sợi nhỏ,
cọng dài ta cảm nhận được vị ngọt của thịt trâu, mùi khói ngai ngái của núi rừng,
sự đậm đà tổng hợp các gia vị tẩm như sả, ớt, tỏi, tiêu… tạo nên sức hấp dẫn
cho món đặc sản vùng cao miền Tây Bắc.
Mâm cơm mang đậm đà bản sắc dân
tộc của vùng Nghĩa Lộ Mường Lò
Không chỉ
mang đến các món ăn được chế biến từ gạo và thịt, cá, đội thi xã Nghĩa Lợi lại
chọn cho mình món trình diễn được chế biến từ các loại rau như món rau ban,
măng sặt nướng, các loại rau sôi tổng hợp, rêu đá... mà yêu cầu nguyên liệu và
cách chế biến chỉ có người Thái ở Mường Lò mới có được hương vị đặc biệt khác
xa so với những nơi khác. Nguyên liệu rất phong phú như: rau rớn, rau gai, rau
sắng, rau ngót rừng, rau ban, rau tập tàng, cỏ bợ, cỏ màn trầu, rêu đá, hoa chuối
rừng, hạt sẻn, rau phắc nam... gần như chỉ riêng có ở núi rừng Tây Bắc. Bà Hà
Thị Vân - đội xã Nghĩa Lợi cho biết: “Món rêu suối nướng được đội đặc biệt
lựa chọn để tham gia hội thi lần này vì để có món rêu suối nướng thơm ngon thì
công việc lựa chọn rêu, chọn các gia vị rất là kỳ công”.
Chỉ còn 1 tuần nữa là hội thi ẩm thực Hương vị Mường Lò năm 2015 sẽ diễn
ra, các đội thi đang tất bật trong khâu chọn món, chuẩn bị nguyên liệu sao cho các
món ăn dự thi thể hiện được cách thức chế biến các món ăn truyền thống, đặc
trưng của từng xã, phường nhằm quảng bá các
món ăn dân tộc độc đáo mang đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng Mường Lò để mỗi du khách đến với Mường
Lò chỉ một lần thưởng thức sẽ lưu luyến không quên đồng
thời qua đây sẽ gìn giữ, bảo
tồn nét văn hóa ẩm thực truyền thống để góp phần vào thực hiện thành công đề án
xây dựng thị xã văn hóa - du lịch Nghĩa Lộ giai đoạn 2013 - 2020./.