Do đó, để nâng cao nhận thức cho người sản
xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và cán bộ quản lý về chất lượng vật tư nông
nghiệp và an toàn thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy
sản Yên Bái xác định, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho mọi người
là nhiệm vụ trọng tâm.
Tính riêng năm 2015, Chi cục đã tổ chức 140
hội nghị và các lớp tập huấn phổ biến kiến thức và các quy định của pháp luật
về an toàn thực phẩm cho 5.112 người, đối tượng là cán bộ cấp tỉnh, huyện, chủ
cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; in và phát
tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn một số sản phẩm thực
phẩm nông sản thông thường.
Bên cạnh đó, Chi cục đã chủ động phối hợp
chặt chẽ với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý thị trường, các
đơn vị, phòng, ban liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý
vi phạm; thực hiện công khai kết quả kiểm tra, đánh giá, phân loại điều kiện
bảo đảm an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm thủy sản
trên phương tiện thông tin đại chúng. Kết hợp công tác kiểm tra, trong năm
2015, Chi cục đã tiến hành lấy 150 mẫu thực phẩm để phân tích chỉ tiêu vi sinh,
hoá chất cấm, phẩm màu, hàn the... tồn dư trong thực phẩm.
Trên cơ sở kết quả phân tích mẫu tham mưu
cho ngành, các cơ quan chuyên môn có biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm
đồng thời tuyên truyền, cảnh báo mối nguy hại tới người tiêu dùng, bảo vệ sức
khoẻ cộng đồng. Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đơn vị đặc biệt
chú trọng công tác sản xuất, sơ chế các sản phẩm nông, lâm, thủy sản áp dụng
Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, góp phần bảo đảm chất
lượng VSATTP đồng thời nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Chi cục đã tham
gia hoạt động tư vấn chứng nhận sản phẩm nông nghiệp an toàn cho các nhóm hộ
theo quy trình VietGAP.Đến nay, đã có 2 nhóm hộ sản xuất cam tươi và 1 cơ sở
sản xuất lợn thịt được cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP.
Một thực tế đang gây khó khăn cho việc bảo
đảm VSATTP đối với nông, lâm, thuỷ sản trên địa bàn tỉnh hiện nay là số lượng
cơ sở sản xuất, thu mua, sơ chế, kinh doanh nông, lâm sản và thủy sản tương đối
nhiều nhưng quy mô nhỏ, phân tán. Chủ của nhiều cơ sở chưa quan tâm đầy đủ tới
vấn đề chất lượng sản phẩm, hiểu biết về các văn bản quy phạm pháp luật liên quan
tới sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản còn hạn chế.
Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng
nông lâm và thủy sản Yên Bái kiểm tra các cơ sở chăn nuôi gia súc.
Bà Nguyễn Thị Thuý - Chi cục phó Chi cục
Quản lý Chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản Yên Bái cho biết: “Trong thời gian
tới, Chi cục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy
định của pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực
phẩm nông, lâm, thủy sản; hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn sản phẩm
bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông; phối
hợp chặt chẽ với ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành
các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đặc biệt triển khai thực hiện
đợt cao điểm về an toàn thực phẩm trước và sau tết Nguyên đán; xây dựng và phát
triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thường xuyên lấy mẫu để
kiểm tra tồn dư hóa chất độc hại trong sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Khi phát
hiện vi phạm phải kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng, tiến hành truy xuất
nguồn gốc và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi người
tiêu dùng cũng như sức khoẻ cộng đồng”.
Theo Văn Thông/Báo Yên Bái