Dự án này nhằm mục tiêu cải tiến hệ thống
quản lý và canh tác của nông hộ, đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp
hữu cơ và được tổ chức chứng nhận có uy tín trên thế giới cấp chứng nhận “sản
phẩm chè hữu cơ” và chứng nhận “thương mại bình đẳng” cho sản phẩm chè Suối
Giàng.
Hiện nay, diện tích chè vùng cao của tỉnh
có trên 2.430 ha, chiếm 21% diện tích chè toàn tỉnh. Diện tích cho sản phẩm
trên 2.000 ha, năng suất trung bình 25,3 tạ/ha, sản lượng gần 5.100 tấn. Chè
vùng cao ở Yên Bái tập trung tại 32 xã, thị trấn thuộc các huyện Văn Chấn, Trạm
Tấu, Mù Cang Chải và Văn Yên. Đến nay, đã hình thành một số vùng chè Shan tập trung
có diện tích khá lớn như vùng chè Shan Suối Giàng, Suối Bu, Nậm Lành (Văn Chấn)
Phình Hồ (Trạm Tấu)…
Chất lượng sản phẩm tốt, thương hiệu ổn
định nên sản lượng chè búp tươi ở những vùng này làm ra đến đâu tiêu thụ hết
đến đó, tạo thu nhập ổn định cho người dân. Giá thu mua chè tươi Suối Giàng
bình quân từ 12.000 - 16.000 đồng/kg; giá chè tươi các vùng khác từ 5.000 -
6.000 đồng/kg. Giá chè khô Suối Giàng phổ biến từ 300.000 - 800.000 đồng/kg; loại
chất lượng cao từ 1.200.000 - 1.800.000 đồng/kg; các vùng khác có giá từ
150.000 - 300.000 đồng/kg.
Ông Trần Đức Lâm - Phó giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Để tạo điều kiện cho người dân vùng
cao yên tâm gắn bó với cây chè, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho
phát triển chè vùng cao như hỗ trợ 4 triệu đồng/ha trồng mới chè Shan mật độ
3.000 cây/ha; hỗ trợ trồng chè Shan mật độ cao 3 năm kiến thiết cơ bản (hỗ trợ giống
4 triệu đồng/ha, hỗ trợ công phá bỏ chè cũ đối với diện tích trồng thay thế 2
triệu đồng/ha…). Thông qua việc tham gia chương trình, người dân vùng cao đã có
thu nhập từ ngày công lao động, có sản phẩm để bán. Người dân có ý thức hơn
trong việc trồng và chăm sóc chè Shan gắn với việc phát triển diện tích rừng
phòng hộ, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, cải thiện môi trường sống”.
Ông Trần Văn Long - Trưởng phòng Công
thương huyện Trạm Tấu cho biết: “Mặc dù có giá trị kinh tế cao nhưng hầu hết
chè vùng cao trồng phân tán, rải rác ở các xã. Ở Trạm Tấu chỉ có vùng chè Phình
Hồ là diện tích tương đối tập trung với hơn 400 ha. Người dân chưa có ý thức
chăm sóc, bảo vệ, trồng dặm nên mật độ cây thưa, năng suất thấp, ảnh hưởng đến việc
thu mua và xây dựng các nhà máy chế biến quy mô lớn”.
Để gỡ khó cho chè vùng cao, tỉnh đã xây
dựng Dự án “Phát triển chè vùng cao giai đoạn 2016 – 2020”. Mục tiêu của Dự án
là phát triển vùng chè hàng hóa gắn với công nghiệp chế biến để tăng thu nhập
cho người nông dân và các doanh nghiệp làm chè; xây dựng các vùng, các điểm
nòng cốt để phát triển cho toàn vùng; phát triển vùng chè gắn với việc bảo tồn
văn hóa bản địa và phát triển du lịch; từng bước hình thành các vùng sản xuất
chè bền vững ở vùng cao như: Suối Giàng, Phình Hồ, Gia Hội, Nậm Búng, Púng
Luông, Nậm Khắt...; định hình đến năm 2020, tổng diện tích chè vùng cao trên
3.000 ha.
Trong đó, có 800 ha chè Shan công nghiệp,
200 ha chè nhập nội chất lượng cao. Sản lượng chè búp tươi đạt 8.000 - 10.000
tấn, chế biến 1.600 - 2.000 tấn chè khô thành phẩm.
Ông Trần Đức Lâm cho biết thêm: “Vừa qua,
Yên Bái đã được Hội đồng tỉnh Val de Marne (Cộng hòa Pháp) chấp nhận Dự án Hỗ
trợ phát triển bền vững và gia tăng giá trị kinh tế thương hiệu chè Suối Giàng.
Mục tiêu của Dự án là cải tiến hệ thống quản lý và canh tác của nông hộ, đáp
ứng các tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp hữu cơ và được tổ chức chứng nhận có uy
tín trên thế giới cấp chứng nhận “sản phẩm chè hữu cơ” và chứng nhận “thương
mại bình đẳng” cho sản phẩm chè Suối Giàng. Cải tiến hệ thống cơ sở chế biến
đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm; hỗ trợ các doanh nghiệp
chế biến xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh, xuất khẩu sản phẩm chè Suối
Giàng trên thị trường Pháp và châu Âu với giá bán tương đương với chè hữu cơ
trên thế giới; sản phẩm chè Suối Giàng được bảo hộ bởi đăng ký chỉ dẫn địa lý
trên thị trường Việt Nam và châu Âu. Nếu thực hiện thành công Dự án này thì
không chỉ có chè Suối Giàng mà các sản phẩm chè vùng cao khác của Yên Bái sẽ có
cơ hội xuất khẩu sang thị trường Pháp và châu Âu, góp phần nâng cao thu nhập,
cải thiện đời sống cho đồng bào vùng cao”.
(Theo Báo Yên Bái)