CTTĐT - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán Bính Thân 2016. Đây là thời điểm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ bước vào mùa buôn bán rộ nhất trong năm và đây cũng là thời điểm nảy sinh nhiều vấn đề đáng lo ngại về chất lượng thực phẩm. Do đó, để giúp người dân đón một cái tết an toàn, yên vui, phấn khởi. Hiện nay, cơ quan chức năng, UBND 7/7 xã, phường của Thị xã Nghĩa Lộ đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, thanh tra kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nhằm ổn định thị trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước trong và sau tết Nguyên Đán Bính Thân 2016.
Đồng chí Vũ Mạnh Thực – Đội trưởng
đội quản lý thị trường số 1 – tỉnh Yên Bái cho biết: Với chức năng nhiệm vụ là
kiểm soát, kiểm tra thị trường, ngăn chặn các hành vi kinh doanh trái pháp luật
trên địa bàn Thị xã Nghĩa Lộ, những ngày này, thực hiện kế hoạch của ban chỉ
đạo vệ sinh an toàn thực phẩm và chăm sóc sức khoẻ nhân dân tỉnh Yên Bái, Sở Công
thương tỉnh Yên Bái về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trước,
trong và sau tết nguyên đán Bính Thân 2016, ngay từ đầu tháng 1/2016 đội quản
lý thị trường số 1 – Tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể của
thị xã Nghĩa Lộ và cơ quan chức năng như: công an thị xã, phòng y tế, trung tâm
y tế, UBND 7/7 xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm
tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm trên địa bàn. Đặc biệt,
là các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng lớn trong
dịp cuối năm và tết nguyên đán như: gạo, thực phẩm đường, muối, bánh kẹo, rượu,
bia, nước giải khát... nhằm không để các chủ kinh doanh, sản xuất chế biến
lương thực thực phẩm lợi dụng thời điểm này để tăng giá, buôn bán hàng giả,
hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
Thị xã Nghĩa Lộ có vị trí địa lý
thuận lợi có đường quốc lộ 32 chạy qua là điểm dừng chân của tuyến đường liên
tỉnh Lai Châu, Lào Cai với các tỉnh miền xuôi do đó lượng hàng hoá lưu thông
qua lại địa bàn thị xã là rất lớn. Đặc biệt là sự gia tăng của các nhà hàng ăn
uống, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, thúc đẩy kinh tế địa phương phát
triển. Tuy nhiên đây cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm và lây
lan các nguồn bệnh khác. Theo thống kê của đội quản lý thị trường số 1 chỉ tính
riêng năm 2015 đội đã tiến hành kiểm tra 102 vụ, qua đó xử lý 91 vụ, phạt hành
chính gần 132 triệu đồng, bán hàng tịch thu trên 102 triệu đồng, trị giá hàng
tiêu hủy gần 120 triệu đồng. Cũng trong năm 2015 đội đã tổ chức kiểm tra cùng
đoàn liên nghành của tỉnh Yên Bái, Thị xã Nghĩa Lộ xử lý 8 vụ về lĩnh vực hàng
nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu (bột ngọt, Arinamoto, vòi chậu hoa sen giả), kiểm
tra, xử lý đột xuất 24 vụ, nhóm hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc….
Do đó, để đảm bảo sức khoẻ cho nhân
dân trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ và nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trong năm ban chỉ đạo vệ sinh an
toàn thực phẩm của thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức 23 buổi tuyên truyền, nói chuyện
về vệ sinh an toàn thực phẩm thu hút gần 1.000 người tham gia; phối hợp với đài
TT- TH thị xã, trung tâm văn hoá - thông tin thị xã tổ chức 30 buổi tuyên
truyền trên sóng phát thanh thị xã bằng băng đĩa, hình, phóng sự tin bài và hơn
100 pa nô, băng zôn, khẩu hiệu và tranh tuyên truyền trên các trục đường chính
của thị xã... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp uỷ
Đảng chính quyền về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; các chủ cơ sở kinh
doanh thực phẩm cũng nắm bắt được những kiến thức cơ bản về kinh doanh thực
phẩm sạch đảm bảo chất lượng.
Tết nguyên đán Bính Thân đang đến
gần. Để nâng cao nhận thức và xác định rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp,
người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng sản phẩm, các cơ quan chức năng của
thị xã Nghĩa Lộ như: công an, đội quản lý thị trường số 1, phòng y tế, trung
tâm y tế, UBND các xã phường đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ
sinh an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở kinh doanh, sản xuất chế biến thực
phẩm và dịch vụ ăn uống, nhất là khu vực chợ mường lò và chợ C... bởi hiện nay,
thị xã vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành nghiêm vệ sinh an toàn thực phẩm,
nhiều lần vi phạm. Thêm vào đó, một số cơ sở vẫn bày bán hàng hóa kém chất
lượng, hàng hết niên hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; thực phẩm không
đảm bảo vệ sinh thức ăn chín đã chế biến còn để chung với thực phẩm tươi sống
là môi trường để cho các loại vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng xấu đến sức
khỏe người tiêu dùng… Để đảm bảo cho
nhân dân trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đón tết vui tươi- an toàn- phấn khởi, ngoài
tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên về vệ sinh an toàn thực phẩm trước,
trong và sau tết nguyên đán Bính Thân 2016, mỗi người dân cần biết lựa chọn
những sản phẩm tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ mà ảnh
hưởng đến sức khoẻ của cả gia đình./.
533 lượt xem
Thùy Hương – Khánh Linh (Đài TT – TH Thị xã Nghĩa Lộ)
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán Bính Thân 2016. Đây là thời điểm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ bước vào mùa buôn bán rộ nhất trong năm và đây cũng là thời điểm nảy sinh nhiều vấn đề đáng lo ngại về chất lượng thực phẩm. Do đó, để giúp người dân đón một cái tết an toàn, yên vui, phấn khởi. Hiện nay, cơ quan chức năng, UBND 7/7 xã, phường của Thị xã Nghĩa Lộ đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, thanh tra kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nhằm ổn định thị trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước trong và sau tết Nguyên Đán Bính Thân 2016.
Đồng chí Vũ Mạnh Thực – Đội trưởng
đội quản lý thị trường số 1 – tỉnh Yên Bái cho biết: Với chức năng nhiệm vụ là
kiểm soát, kiểm tra thị trường, ngăn chặn các hành vi kinh doanh trái pháp luật
trên địa bàn Thị xã Nghĩa Lộ, những ngày này, thực hiện kế hoạch của ban chỉ
đạo vệ sinh an toàn thực phẩm và chăm sóc sức khoẻ nhân dân tỉnh Yên Bái, Sở Công
thương tỉnh Yên Bái về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trước,
trong và sau tết nguyên đán Bính Thân 2016, ngay từ đầu tháng 1/2016 đội quản
lý thị trường số 1 – Tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể của
thị xã Nghĩa Lộ và cơ quan chức năng như: công an thị xã, phòng y tế, trung tâm
y tế, UBND 7/7 xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm
tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán thực phẩm trên địa bàn. Đặc biệt,
là các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng lớn trong
dịp cuối năm và tết nguyên đán như: gạo, thực phẩm đường, muối, bánh kẹo, rượu,
bia, nước giải khát... nhằm không để các chủ kinh doanh, sản xuất chế biến
lương thực thực phẩm lợi dụng thời điểm này để tăng giá, buôn bán hàng giả,
hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
Thị xã Nghĩa Lộ có vị trí địa lý
thuận lợi có đường quốc lộ 32 chạy qua là điểm dừng chân của tuyến đường liên
tỉnh Lai Châu, Lào Cai với các tỉnh miền xuôi do đó lượng hàng hoá lưu thông
qua lại địa bàn thị xã là rất lớn. Đặc biệt là sự gia tăng của các nhà hàng ăn
uống, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, thúc đẩy kinh tế địa phương phát
triển. Tuy nhiên đây cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm và lây
lan các nguồn bệnh khác. Theo thống kê của đội quản lý thị trường số 1 chỉ tính
riêng năm 2015 đội đã tiến hành kiểm tra 102 vụ, qua đó xử lý 91 vụ, phạt hành
chính gần 132 triệu đồng, bán hàng tịch thu trên 102 triệu đồng, trị giá hàng
tiêu hủy gần 120 triệu đồng. Cũng trong năm 2015 đội đã tổ chức kiểm tra cùng
đoàn liên nghành của tỉnh Yên Bái, Thị xã Nghĩa Lộ xử lý 8 vụ về lĩnh vực hàng
nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu (bột ngọt, Arinamoto, vòi chậu hoa sen giả), kiểm
tra, xử lý đột xuất 24 vụ, nhóm hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc….
Do đó, để đảm bảo sức khoẻ cho nhân
dân trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ và nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất,
chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trong năm ban chỉ đạo vệ sinh an
toàn thực phẩm của thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức 23 buổi tuyên truyền, nói chuyện
về vệ sinh an toàn thực phẩm thu hút gần 1.000 người tham gia; phối hợp với đài
TT- TH thị xã, trung tâm văn hoá - thông tin thị xã tổ chức 30 buổi tuyên
truyền trên sóng phát thanh thị xã bằng băng đĩa, hình, phóng sự tin bài và hơn
100 pa nô, băng zôn, khẩu hiệu và tranh tuyên truyền trên các trục đường chính
của thị xã... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp uỷ
Đảng chính quyền về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; các chủ cơ sở kinh
doanh thực phẩm cũng nắm bắt được những kiến thức cơ bản về kinh doanh thực
phẩm sạch đảm bảo chất lượng.
Tết nguyên đán Bính Thân đang đến
gần. Để nâng cao nhận thức và xác định rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp,
người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng sản phẩm, các cơ quan chức năng của
thị xã Nghĩa Lộ như: công an, đội quản lý thị trường số 1, phòng y tế, trung
tâm y tế, UBND các xã phường đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vệ
sinh an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở kinh doanh, sản xuất chế biến thực
phẩm và dịch vụ ăn uống, nhất là khu vực chợ mường lò và chợ C... bởi hiện nay,
thị xã vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành nghiêm vệ sinh an toàn thực phẩm,
nhiều lần vi phạm. Thêm vào đó, một số cơ sở vẫn bày bán hàng hóa kém chất
lượng, hàng hết niên hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; thực phẩm không
đảm bảo vệ sinh thức ăn chín đã chế biến còn để chung với thực phẩm tươi sống
là môi trường để cho các loại vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng xấu đến sức
khỏe người tiêu dùng… Để đảm bảo cho
nhân dân trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đón tết vui tươi- an toàn- phấn khởi, ngoài
tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên về vệ sinh an toàn thực phẩm trước,
trong và sau tết nguyên đán Bính Thân 2016, mỗi người dân cần biết lựa chọn
những sản phẩm tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ mà ảnh
hưởng đến sức khoẻ của cả gia đình./.