Năm
nay, bà con tập trung gieo trồng các loại rau xanh chủ lực như: súp lơ, su hào,
bắp cải, xà lách, cà chua và các loại rau thơm... Đây là những loại rau màu có
thời gian sinh trưởng ngắn nên nhiều nông dân có kinh nghiệm trồng rau đã chọn
đúng thời gian thu hoạch vào dịp tết, qua đó giảm chi phí, bán giá cao, nâng
cao thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác.
Với
trên 10 năm kinh nghiệm trồng rau an toàn chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng và
một số trường mầm non trên địa bàn thành phố Yên Bái, ngay đầu tháng 1, gia
đình ông Nguyễn Công Nho, thôn Bái Dương tranh thủ gieo trồng thêm 400 m2 rau xà lách, rau mùi, rau thơm...
Ngoài ra, gia đình ông còn trồng các loại rau màu khác như: su su, bầu, bí...
Ông Nho
chia sẻ: “Vụ rau tết năm nay, thời tiết lạnh muộn, thỉnh thoảng có kèm nắng ấm,
không thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển. Nếu trường hợp rét đậm, rét
hại thì gia đình cũng chuẩn bị phương án bón tro bếp kết hợp với phân lân, đồng
thời sẽ cắm khum che nilon”. Hiện nay, giá rau xanh trên thị trường từ 8.000 -
10.000 đồng/kg, rau thơm có giá từ 30.000 - 50.000 đồng/kg nên trung bình người
dân thu từ 15 - 20 triệu đồng/sào/vụ.
Nắm bắt
tình hình giá cả thị trường cũng như nhu cầu tăng cao dịp cuối năm, nhiều nông
dân tranh thủ trồng thêm để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Rau vụ tết dù
giá không cao hơn ngày bình thường là mấy nhưng bù lại lượng bán nhiều gấp 3, 4
lần.
Tuy
nhiên, rau trồng ở vụ này năng suất thường cao hơn và ít sâu bệnh hơn so với
trồng trái vụ, vì thế, thu nhập cũng cao hơn. Dựa vào thời điểm sinh trưởng và
phát triển của từng loại rau, bắt đầu từ tháng 11 âm lịch, nông dân bắt đầu
xuống giống. Thông thường, su hào phải xuống giống trước tết hơn 2 tháng, cải
ngọt 20 - 25 ngày, xà lách khoảng 1 tháng, rau mùi 27 ngày...
Gia
đình chị Nguyễn Thị Nghĩa, thôn Hợp Thành trồng 7 sào với đủ các loại từ rau ăn
lá như cải ngọt, cải thìa đến các loại rau gia vị như rau mùi, rau húng...
Để
chuẩn bị vụ rau tết năm nay, chị trồng phần lớn là su su ăn quả, ngày nào cũng
cho thu hoạch gần 2 tạ. Ngoài 3 sào su su sai trĩu trên giàn, những luống cải
cúc của gia đình đang bắt đầu tỉa lứa đầu tiên. Hàng ngày, gia đình chị bán
buôn ra thị trường khoảng trên 1 tạ rau cho các chợ đầu mối, thu từ 700 nghìn
đến 1,5 triệu đồng/ngày.
Đồng
chí Nguyễn Đức Luận - Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết: “Hiện nay, xã một ngày
xuất ra thị trường trên 10 tấn rau các loại. Để đạt được về sản lượng trên 100
tấn rau, củ, quả cung ứng ra thị trường vào dịp tết, chính quyền xã đã huy động
nhân dân trồng gần 40 ha rau màu.
Bên
cạnh đó, địa phương đã tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh về thời
vụ gieo trồng và biện pháp phòng trừ sâu, bệnh; thường xuyên cử cán bộ khuyến
nông hướng dẫn kỹ thuật để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế sử dụng
các loại thuốc trừ sâu, phân hoá học”.
Năm
nay, thời tiết bất thường ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc rau nên nhiều
nông dân đã tích cực chăm sóc kỹ lưỡng, bảo đảm nguồn rau xanh phục vụ vào dịp
tết. Hy vọng rằng, năm nay, rau xanh năng suất cao và được giá để nông dân có
một cái tết tươm tất.
Theo Báo Yên Bái