Theo Đề án Phát triển cây ăn quả tỉnh Yên
Bái, giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Yên Bái sẽ dành 129 tỷ đồng để hỗ trợ trồng
mới, cải tạo 2.300 ha bằng các loại cây ăn quả
có múi. Trong
đó, trồng mới, cải tạo 1.850 ha cây cam, quýt tại các
huyện Văn Chấn (1.100 ha), Lục Yên (400 ha), Trấn Yên (150 ha), Yên Bình (200 ha); trồng mới, cải tạo 450 ha cây bưởi tại các huyện Trấn Yên (150 ha), Yên Bình (300 ha).
Tỉnh sẽ tập trung
thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra. Trong đó có giải
pháp về giống, sẽ tập trung áp dụng tiến bộ khoa
học kỹ thuật mới vào sản xuất giống bằng phương pháp nhân giống từ cây đầu dòng
đã được tuyển chọn, tạo cây sạch bệnh để sản xuất cây giống sạch bệnh trong nhà
lưới từ cây hạn chế bệnh Greening và Tristeza trên cây cam.
Tiếp tục nghiên cứu, bình tuyển lựa chọn ra các cây đầu
dòng có năng suất
cao, chất lượng tốt hơn để tạo cây sạch bệnh, đưa vào nhân giống phục vụ phát
triển cây ăn quả trong và sau giai đoạn 2020.
Tổ chức nghiệm thu vườn sản xuất giống theo quy định của
pháp luật.
Về sản xuất, chỉ sử dụng giống có nguồn gốc lý
lịch rõ ràng do các trung tâm nghiên cứu và các cơ sở sản xuất giống được cấp
phép sản xuất và cung ứng có đảm bảo yêu cầu chất lượng giống. Không sử dụng
các giống cây do người dân tự nhân giống bằng biện pháp chiết ghép mà không qua
tuyển chọn. Áp dụng quy trình trồng mới, trồng cải tạo và các biện pháp chăm
sóc, phòng trừ sâu bệnh để nâng cao phẩm cấp và chất lượng quả, đáp ứng yêu cầu
thị trường. Hướng dẫn các biện pháp thu hoạch,
bảo quản theo quy trình kỹ thuật nhằm giảm tỷ lệ dập nát, ảnh hưởng đến năng
suất, chất lượng sản phẩm và ảnh hưởng đến sản lượng của năm sau. Duy trì và bảo tồn các cây ăn quả đầu dòng, vườn
cây đầu dòng đã bình tuyển làm vật liệu nhân giống cho các cơ sở sản xuất giống
cây ăn quả. Hàng năm, bình tuyển bổ sung thêm số lượng cây đầu dòng, vườn cây
đầu dòng các loại, ưu tiên các loại cây có múi và cây có nguồn gốc địa phương
mang tính đặc sản.
Về thực hiện các đề tài khoa học, ưu tiên nguồn
vốn thực hiện các đề tài khoa học để tạo giống cây ăn quả có chất lượng tốt, ít
hạt hoặc không hạt, chống chịu sâu bệnh đặc biệt là bệnh Greening trên cây ăn
quả có múi và bảo tồn nguồn gen cây ăn quả; nghiên cứu, ứng dụng một số biện
pháp kỹ thuật trong chăm sóc, thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng; công
nghệ trong thu hái, bảo quản gắn với chế biến; xây dựng và tạo lập và quản lý
nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm cây ăn quả có thế mạnh của từng vùng.
Về xây dựng các mô hình trang trại, lựa chọn một số
trang trại trồng và thâm canh cây ăn quả điển hình (có năng suất, chất lượng,
giá trị lợi nhuận cao áp dụng sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt
VietGap), xây dựng mô hình điểm để tổ chức cho hộ nông dân đến học tập, lựa chọn một số trang trại xây dựng mô hình trồng cây ăn quả gắn với chăn
nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ cầm, thuỷ sản, trồng xen canh các cây trồng khác
như: Ổi, Ngô, Đậu, lạc… tuyên truyền nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả,
thu nhập cao.
Về xúc tiến thương mại, chủ động quảng bá, giới
thiệu sản phẩm ngay tại các chợ đầu mối nông sản; tham gia các hội chợ về cây
ăn quả; tham gia vào hệ thống phân phối tại các thành phố lớn để giới thiệu,
quảng bá từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm quả của tỉnh.
Vận động nông dân liên kết thành lập các Tổ hợp tác, Hợp tác xã để tăng
cường năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh. Trên cơ sở đó sẽ tạo điều
kiện tốt nhất để doanh nghiệp tiêu thụ gắn với vùng sản xuất theo
hướng ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.Tăng cường các hình thức liên doanh,
liên kết, mời gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào phát triển sản xuất, chế
biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu.
Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong việc sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm quả, trong đó thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra việc sản xuất kinh doanh giống cây ăn
quả, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV…để hạn chế các loại giống cây ăn quả, phân
bón, thuốc BVTV chất lượng kém, ngoài danh mục lưu thông trên thị trường làm
thiệt hại cho người sản xuất. Kiểm tra, giám sát các cơ sở chế biến, bảo quản, ngăn chặn tình trạng đưa
các loại quả kém chất lượng, bảo quản bao gói không đúng quy cách, không bảo
đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng thuốc bảo quản ngoài danh mục, quá liều
lượng lưu thông vào thị trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Đồng thời tỉnh
cũng ban hành chính sách
hỗ trợ cho hộ gia đình và nhóm hộ tham gia trồng cây ăn
quả có múi. Trong đó, hỗ trợ một
lần cho hộ gia đình tham gia trồng mới cây ăn quả có
múi với diện tích từ 0,5 ha trở lên với mức hỗ trợ không
quá 20 triệu đồng/ha; Hỗ trợ một
lần cho nhóm hộ (có diện tích liền
khoảnh) tham gia trồng mới cây ăn
quả có múi với diện tích từ 3,0 ha trở lên với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/ha, tối đa không quá 100
triệu đồng/nhóm hộ.
Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp trong khai thác tiềm năng thế
mạnh về đất đai, khí hậu, phát triển vùng cây ăn quả có múi với quy mô đủ lớn, có sản phẩm hàng hóa tập trung, ứng dụng
tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng
thu nhập, nâng cao đời sống cho người trồng cây ăn quả, góp phần hoàn thành mục
tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.