CTTĐT - Nhằm phát triển vùng chè hàng hoá để tăng thu nhập cho nông dân và các doanh nghiệp làm chè, tỉnh Yên Bái đã ban hành Đề án phát triển chè vùng cao tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2016 - 2020.
Đề án phát triển chè vùng cao tỉnh
Yên Bái, giai đoạn 2016 - 2020 có tổng vốn là 103.650 triệu đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ 5.250 triệu đồng, vốn dân góp là 98.400 triệu đồng.
Tỉnh Yên Bái phấn đấu trong giai đoạn 2016 - 2020 sẽ trồng mới được 950ha chè (tại huyện Văn Chấn
600 ha và Trạm Tấu 350 ha), trong đó có 300 ha chè Shan công nghiệp đưa diện tích
chè vùng cao đến năm 2020 đạt diện tích 3.385 ha, phấn đấu sản lượng chè búp tươi là 8.000 tấn. Giá trị thu nhập từ chè búp tươi ước đạt trên 35 tỷ đồng; Chế biến 1.600 tấn chè khô thành phẩm. Cùng
với đó tỉnh Yên Bái sẽ đầu tư xây dựng 1 nhà máy chế biến
chè công suất chế biến 5 tấn chè búp tươi/ngày tại xã Phình Hồ huyện Trạm Tấu. Đến
năm 2020 dự kiến toàn vùng có 11 cơ sở chế biến và 50 thiết bị chế biến nhỏ.
Để thực hiện được tốt Đề án này,
tỉnh Yên Bái sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp về nông nghiệp,
kỹ thuật. Trong đó, về nông nghiệp sẽ chủ yếu sử dụng giống chè Shan
từ nguồn giống được chứng nhận cây giống, vườn giống đầu dòng; Sử dụng các
doanh nghiệp, các chủ vườn ươm có kinh nghiệm, có năng lực gieo ươm tập trung
đủ khả năng cung ứng cây giống đảm bảo chất lượng, số lượng cho tiến độ kế
hoạch hàng năm.
Về giải pháp kỹ thuật tỉnh
sẽ chỉ đạo việc chăm sóc thâm canh diện tích chè vùng
cao hiện có, thu hái chè búp tươi nguyên liệu đúng kỹ thuật để nâng cao chất
lượng sản phẩm chè sau chế biến. Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực
vật, đặc biệt đối với diện tích chè Shan thâm canh. Thực hiện tốt biện pháp kỹ
thuật thâm canh chè theo hướng sản xuất chè an toàn, chè hữu cơ và áp dụng các
biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn.
Đồng thời, để thực hiện tốt việc phát triển cây chè theo
Đề án, tỉnh sẽ tăng cường công tác khuyến công, đào
tạo nâng cao tay nghề cho người chế biến chè. Các ngành, các doanh nghiệp, đơn
vị sản xuất kinh doanh chè cũng sẽ đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại tìm
kiếm mở rộng thị trường, bạn hàng để có thị trường ổn định, giá trị sản phẩm
cao. Cùng với đó, tỉnh sẽ bố trí nguồn vốn
và có cơ chế chính sách để thực hiện Đề án.
Tiến độ thực hiện (Đơn vị tính: Ha)
Huyện
|
Giai đoạn
2016-2020
|
Năm
2016
|
Năm
2017
|
Năm
2018
|
Năm
2019
|
Năm
2020
|
Tổng diện tích
|
950
|
70
|
235
|
245
|
235
|
165
|
- Huyện Văn Chấn
|
600
|
70
|
155
|
155
|
145
|
75
|
+ Chè Shan mật độ 3.000
cây/ha
|
300
|
|
75
|
75
|
75
|
75
|
+ Chè Shan mật độ
16.000 cây/ha.
|
300
|
70
|
80
|
80
|
70
|
|
- Huyện Trạm Tấu
(chè Shan mật độ 3.000
cây/ha. Trong đó nhà nước hỗ trợ 150 ha, doanh nghiệp đầu tư 200 ha)
|
350
|
|
80
|
90
|
90
|
90
|
946 lượt xem
Lan Hương
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Nhằm phát triển vùng chè hàng hoá để tăng thu nhập cho nông dân và các doanh nghiệp làm chè, tỉnh Yên Bái đã ban hành Đề án phát triển chè vùng cao tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2016 - 2020.
Đề án phát triển chè vùng cao tỉnh
Yên Bái, giai đoạn 2016 - 2020 có tổng vốn là 103.650 triệu đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ 5.250 triệu đồng, vốn dân góp là 98.400 triệu đồng.
Tỉnh Yên Bái phấn đấu trong giai đoạn 2016 - 2020 sẽ trồng mới được 950ha chè (tại huyện Văn Chấn
600 ha và Trạm Tấu 350 ha), trong đó có 300 ha chè Shan công nghiệp đưa diện tích
chè vùng cao đến năm 2020 đạt diện tích 3.385 ha, phấn đấu sản lượng chè búp tươi là 8.000 tấn. Giá trị thu nhập từ chè búp tươi ước đạt trên 35 tỷ đồng; Chế biến 1.600 tấn chè khô thành phẩm. Cùng
với đó tỉnh Yên Bái sẽ đầu tư xây dựng 1 nhà máy chế biến
chè công suất chế biến 5 tấn chè búp tươi/ngày tại xã Phình Hồ huyện Trạm Tấu. Đến
năm 2020 dự kiến toàn vùng có 11 cơ sở chế biến và 50 thiết bị chế biến nhỏ.
Để thực hiện được tốt Đề án này,
tỉnh Yên Bái sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp về nông nghiệp,
kỹ thuật. Trong đó, về nông nghiệp sẽ chủ yếu sử dụng giống chè Shan
từ nguồn giống được chứng nhận cây giống, vườn giống đầu dòng; Sử dụng các
doanh nghiệp, các chủ vườn ươm có kinh nghiệm, có năng lực gieo ươm tập trung
đủ khả năng cung ứng cây giống đảm bảo chất lượng, số lượng cho tiến độ kế
hoạch hàng năm.
Về giải pháp kỹ thuật tỉnh
sẽ chỉ đạo việc chăm sóc thâm canh diện tích chè vùng
cao hiện có, thu hái chè búp tươi nguyên liệu đúng kỹ thuật để nâng cao chất
lượng sản phẩm chè sau chế biến. Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực
vật, đặc biệt đối với diện tích chè Shan thâm canh. Thực hiện tốt biện pháp kỹ
thuật thâm canh chè theo hướng sản xuất chè an toàn, chè hữu cơ và áp dụng các
biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn.
Đồng thời, để thực hiện tốt việc phát triển cây chè theo
Đề án, tỉnh sẽ tăng cường công tác khuyến công, đào
tạo nâng cao tay nghề cho người chế biến chè. Các ngành, các doanh nghiệp, đơn
vị sản xuất kinh doanh chè cũng sẽ đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại tìm
kiếm mở rộng thị trường, bạn hàng để có thị trường ổn định, giá trị sản phẩm
cao. Cùng với đó, tỉnh sẽ bố trí nguồn vốn
và có cơ chế chính sách để thực hiện Đề án.
Tiến độ thực hiện (Đơn vị tính: Ha)
Huyện
Giai đoạn
2016-2020
Năm
2016
Năm
2017
Năm
2018
Năm
2019
Năm
2020
Tổng diện tích
950
70
235
245
235
165
- Huyện Văn Chấn
600
70
155
155
145
75
+ Chè Shan mật độ 3.000
cây/ha
300
75
75
75
75
+ Chè Shan mật độ
16.000 cây/ha.
300
70
80
80
70
- Huyện Trạm Tấu
(chè Shan mật độ 3.000
cây/ha. Trong đó nhà nước hỗ trợ 150 ha, doanh nghiệp đầu tư 200 ha)
350
80
90
90
90