Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái: Tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2016

13/04/2016 10:47:56 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT – Trước tình hình an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp, ngộ độc thực phẩm gia tăng, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có công điện yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2016.

Hàng quán ven đường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Trong 4 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã để xảy ra 6 vụ ngộ độc tập thể với 170 người mắc và 3 người tử vong. Đặc biệt, liên tiếp 2 ngày vừa qua đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm làm 3 người tại huyện Trạm Tấu và huyện Văn Chấn tử vong.

Để tăng cường biện pháp quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế thấp nhất những vụ ngộ độc do thực phẩm, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ đã nêu tại kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 18/3/2016 của UBND tỉnh.

Đồng thời giao cho Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân của các trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm vừa qua. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương triển khai ngay đoàn thanh tra liên ngành theo kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 30/3/2016 của UBND tỉnh.

Công an tỉnh kịp thời điều tra, xác định nguyên nhân đối với các trường hợp ngộ độc tập thể, các trường hợp ngộ độc thực phẩm gây tử vong , xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tăng cường các biện pháp kiểm tra lưu thông hàng hóa, kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, lưu thông kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng trên địa bàn tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường có học sinh bán trú, nội trú thực hiện mọi biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền giáo dục kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh và phụ huynh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực phẩm, hóa chất bảo quản nông sản thực phẩm, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm.

Sở Thông tin và Truyền thông cần chỉ đạo các cơ quan truyền thông tăng cường các hoạt động tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế mở đợt tuyên truyền cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng; thường xuyên thông tin về những cảnh báo, hướng dẫn trong sử dụng thực phẩm để người dân nhận biết, lựa chọn sử dụng thực phẩm an toàn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố cần xác định rõ trách nhiệm của UBND cấp huyện đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, chủ động chỉ đạo các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế làm tốt công tác tuyên truyền để người dân biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm. Huy động các cơ quan chức năng ở địa phương xử lý kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm, tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm đối với các hành vi gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

587 lượt xem
Thu Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h