Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Văn Chấn: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết

26/01/2018 09:27:43 Xem cỡ chữ Google
Chưa đầy một tháng nữa là đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Những ngày này, trên địa bàn huyện Văn Chấn, thị trường hàng hóa trở nên sôi động với nhiều mặt hàng thực phẩm phục vụ tiêu dùng ngày tết.

Chế biến thực phẩm tại một nhà hàng ở Văn Chấn.

Để bảo vệ sức khỏe, quyền lợi cho người tiêu dùng trước, trong và sau tết, các cơ quan, đơn vị chức năng từ huyện đến xã, thị trấn đã tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý những trường hợp gian lận, vi phạm thương mại, đặc biệt là an toàn vệ sinh thực phẩm, kinh doanh buôn bán các mặt hàng quá hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng...

Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) dịp tết. Huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện ATVSTP cấp huyện với nhiệm vụ tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành về VSATTP; kỹ năng lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân, chủ cửa hàng, nhà hàng phục vụ ăn uống trong dịp tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2018.

Đồng chí Đặng Duy Hiển - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Huyện đã chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn huyện và kiểm tra công tác triển khai kế hoạch đảm bảo ATVSTP tại các xã, thị trấn; các xã, thị trấn đều thành lập đoàn kiểm tra giám sát thường xuyên VSATTP tại địa phương”. Văn Chấn hiện có trên 800 cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Anh Tống Thế Vinh - chủ nhà hàng Vinh Thu ở bản Piêng 1, xã Sơn Thịnh cho biết: "Kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được 15 năm, nhà hàng chúng tôi luôn lấy chất lượng làm chữ tín với khách hàng. Trung bình nhà hàng phục vụ từ 200 - 300 khách/ngày. Gần đến tết, nguồn thực phẩm đa dạng nên nhà hàng càng phải nghiêm ngặt hơn ở khâu chọn lựa thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ”.

Bác sỹ Hoàng Văn Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn cho biết: "Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành các đợt kiểm tra cao điểm, thường xuyên từ nay đến tết Nguyên đán về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh buôn bán, đặc biệt là các chợ đầu mối - địa chỉ cung cấp thực phẩm, bánh mứt kẹo cho các địa phương trong huyện.

Cùng với đó, tổ chức tuyên truyền và khuyến cáo cho người dân, đặc biệt là các hộ dân ở thôn, bản nên tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ để chọn mua được nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho gia đình vào người thân. Đặc biệt, các hộ gia đình tổ chức sự kiện vào dịp tết Nguyên đán sẽ trực tiếp ký cam kết với UBND các xã về đảm bảo VSATTP, có sự giám sát của trạm y tế xã, thôn bản”.

Với các giải pháp được thực hiện đồng bộ, Văn Chấn sẽ hạn chế tối đa các trường hợp ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, thị trường sôi động, tình hình buôn bán gian lận, vi phạm thương mại cũng như kinh doanh các mặt hàng không đảm bảo ATVSTP luôn có những diễn biến phức tạp, nên trước hết, mỗi người dân cần phải tự nâng cao kiến thức cho bản thân để trở thành người tiêu dùng thông thái, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe cho mình và người thân.

 

1300 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h