CTTĐT - Để nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất canh tác, đồng thời khắc phục khó khăn do chân ruộng không chủ động được nguồn nước. Thời gian qua, một số hộ nông dân trên địa bàn thành phố Yên Bái đã năng động chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây bí xanh. Đây là hướng phát triển mới đã và đang đem lại hiệu quả cho bà con nông dân thành phố.
Nhận thấy
điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương có thể phù hợp với đặc điểm
sinh trưởng, phát triển của cây bí xanh. Vụ đông năm 2014, gia đình anh Nguyễn Trịnh Huy ở thôn Đầm
Vông xã Âu Lâu thành phố Yên Bái đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích
đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây bí xanh. Để trồng cây bí đúng
kỹ thuật cho năng suất, chất lượng quả tốt, anh Huy đã lặn lội về
tỉnh Phú Thọ để học hỏi kinh nghiệm và thường xuyên nghiên cứu tích
lũy kinh nghiệm, kỹ thuật trồng bí qua sách báo và mạng Internet. Lúc
đầu triển khai trồng thử anh tiến hành trồng trên diện tích gần 1
sào, do chưa có nhiều kinh nghiệm năng suất đạt 6 đến 7 tạ/sào, thị
trường tiêu thụ chưa ổn định, hiệu quả đạt thấp. Không nản chí anh Huy đã chủ động đi tìm thị trường,
ký hợp đồng cung cấp rau, quả sạch cho các trường mầm non, tiểu học
và một số nhà hàng, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn xã. Đầu ra ổn
định, đến vụ xuân năm 2016 này, gia đình anh Huy đã nhân rộng diện
tích lên hơn 2 sào. Bên ruộng bí chuẩn bị cho thu hoạch của gia đình,
anh Nguyễn Trịnh Huy, thôn Đầm Vông xã Âu Lâu chia sẻ: “Chúng tôi rất
phấn khởi khi trồng cây bí trên đồng đất của địa phương đã đem lại
nguồn thu nhập khá cho gia đình. Kỹ thuật chăm sóc cây bí đơn giản
không tốn nhiều về phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Từ kết quả
đạt được chúng tôi mong muốn địa phương và các cấp tiếp tục có sự
quan tâm đầu tư các mô hình trồng rau an toàn để người dân được tham
gia, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống, giải quyết việc
làm cho người dân nông thôn chúng tôi”.
Còn với vợ chồng chị Trần Thị
Lan ở thôn 4 xã Phúc Lộc. Sau nhiều lần trăn trở suy nghĩ, chuyển đổi trồng
cây gì trên đất lúa không chủ động được nước tưới tiêu thường xuyên,
để năng suất trên đất lúa đem lại thu nhập cải thiện cuộc sống. Cuối
năm 2015, anh chị mua giống bí xanh về trồng thử trên diện tích 1 sào
của gia đình. Vừa trồng, vừa tích lũy kinh nghiệm, kỹ thuật trồng,
vụ đó bán đi trừ chi phí, gia đình anh, chị thu lãi được gần 6 triệu
đồng Sau khi trồng thử nghiệm, nhận thấy trồng cây bí xanh kỹ thuật
trồng, chăm sóc đơn giản, vòng xoay của đất nhanh một năm gia đình chị
Lan có thể trồng được 3 vụ. Và đặc biệt trồng cây bí xanh so với
cấy lúa thì cây bí xanh cho thu nhập cao gấp 4 lần so với cây lúa. Vì
vậy, vụ xuân hè năm 2016 gia đình chị Lan đã nhân rộng diện tích
trồng diện tích trên 5 sào. Chị Trần Thị Lan, Thôn 4, xã Phúc Lộc phấn
khởi cho biết “Gia đình đã trồng
nhiều loại cây rau màu, nhưng với cây bí đao rất dễ trồng và chăm
sóc, hiệu quả đem lại rất tốt. Thị trường đầu ra ổn định, lái
thương từ Phú Thọ lên thu mua tận ruộng. Từ thuận lợi trong sản xuất cũng như
đầu ra của sản phẩm, trong vụ tới gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích
lên 1 mẫu. Đồng thời chúng tôi khuyến khích bà con trong thôn, trong xã
cùng trồng cây bí đao, từ đó phát triển thành vùng sản xuất rau,
quả an toàn cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh”.
Do quá trình đô thị hóa, nhiều
diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, nhiều năm qua xã Phúc Lộc đã
tập trung tuyên truyền, vận động người dân đưa vào canh tác một số cây
trồng như cây mía, cây bí đỏ đồng tiền vàng và một số cây rau màu
khác đã đem lại hiệu quả. Nhưng với cây bí xanh được
trồng đúng theo kỹ thuật, thời gian sinh trưởng từ khoảng trên 90 ngày; cây có khả năng chống
chịu sâu bệnh tốt, thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau, có năng suất và
chất lượng ổn định, giá trị kinh tế cao.
Điều đặc biệt cây bí trồng trên diện tích đất lúa khó chủ động về
nguồn nước sẽ khắc phục được tình trạng thiếu nước trong sản xuất. Theo
ước tính mỗi sào bí có thể đạt gần 1,3 tấn/sào, sau khi trừ chi phí cho thu
nhập trên 30-35 triệu đồng/ha/vụ. Có thể thấy, đây là cây trồng mới cần
được khuyến khích và nhân rộng để khuyến khích bà con trồng trên
đồng đất xã Phúc Lộc trong thời gian tới. Ông Nguyễn Huy Quảng,
Phó Chủ tịch xã Phúc Lộc trao đổi: “Qua thực tế từ mô
hình trồng bí của gia đình chị Lan thôn 4, thời gian tới chính quyền
địa phương sẽ chỉ đạo các cán bộ chuyên môn, phối hợp với các ban
ngành đoàn thể xã, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người
dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong đó, chú trọng khuyến khích người
dân phát triển mô hình trồng trọt có giá trị hàng hóa như cây bí đao. Đồng thời xã Phúc Lộc sẽ
tiếp tục đề nghị thành phố có các chính sách hỗ trợ người dân về
nguồn giống, hoặc kỹ thuật để phát triển và nhân rộng mô hình trong
toàn xã”.
Việc trồng thành công mô hình bí xanh trên đất Âu Lâu, Phúc Lộc theo
hướng tập trung hàng hóa đã mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển
đổi cơ cấu cây trồng thực hiện đề án phát triển sản xuất nông nghiệp theo
hướng hàng hóa chất lượng cao đang được triển khai tại thành phố. Đây
chính là tiền đề để các cơ quan chuyên môn tiếp tục làm tốt công tác
tham mưu, phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật để khuyến khích bà con nông
dân thành phố, nhân rộng diện tích trên đồng đất, ở các xã, phường
khác của thành phố trong những thời gian tới. Ông Nguyễn Quốc Huy - Trưởng
Trạm Khuyến nông thành phố khẳng định: Thực hiện chương trình tái cơ
cấu sản xuất nông nghiệp thành phố Yên Bái để nâng cao năng suất,
hiệu quả sử dụng trên một diện tích đất canh tác. Thời gian qua,
thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân phát triển sản
xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa chất lượng cao. Với việc triển
khai thành công mô hình trồng bí đao trên đồng đất thành phố, Trạm
Khuyến nông thành phố sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho thành
phố nhân rộng diện tích ra nhiều địa phương khác. Đồng thời với đó,
trạm chỉ đạo cán bộ chuyên môn tăng cường phổ biến, hướng dẫn kỹ
thuật trồng, chăm sóc cây bí đao, góp phần đem lại năng suất, chất
lượng sản xuất cho bà con nông dân thành phố.
Mô hình trồng bí xanh là
một cách làm mới mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân cũng là một bước đột
phá trong sản xuất nông nghiệp có tiềm năng. Thành công mô hình trồng bí
xanh theo hướng tập trung hàng hóa trên đồng đất của thành phố cho thấy việc
chuyển đổi cơ cấu cây trồng và xây dựng các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp sẽ
đạt kết quả cao nếu có định hướng đúng đắn, góp phần nâng cao thu nhập cho
người dân nông thôn.
813 lượt xem
Lê Hương- Thanh Nghị/Đài TT -TH thành phố Yên Bái
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Để nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất canh tác, đồng thời khắc phục khó khăn do chân ruộng không chủ động được nguồn nước. Thời gian qua, một số hộ nông dân trên địa bàn thành phố Yên Bái đã năng động chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây bí xanh. Đây là hướng phát triển mới đã và đang đem lại hiệu quả cho bà con nông dân thành phố.
Nhận thấy
điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương có thể phù hợp với đặc điểm
sinh trưởng, phát triển của cây bí xanh. Vụ đông năm 2014, gia đình anh Nguyễn Trịnh Huy ở thôn Đầm
Vông xã Âu Lâu thành phố Yên Bái đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích
đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây bí xanh. Để trồng cây bí đúng
kỹ thuật cho năng suất, chất lượng quả tốt, anh Huy đã lặn lội về
tỉnh Phú Thọ để học hỏi kinh nghiệm và thường xuyên nghiên cứu tích
lũy kinh nghiệm, kỹ thuật trồng bí qua sách báo và mạng Internet. Lúc
đầu triển khai trồng thử anh tiến hành trồng trên diện tích gần 1
sào, do chưa có nhiều kinh nghiệm năng suất đạt 6 đến 7 tạ/sào, thị
trường tiêu thụ chưa ổn định, hiệu quả đạt thấp. Không nản chí anh Huy đã chủ động đi tìm thị trường,
ký hợp đồng cung cấp rau, quả sạch cho các trường mầm non, tiểu học
và một số nhà hàng, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn xã. Đầu ra ổn
định, đến vụ xuân năm 2016 này, gia đình anh Huy đã nhân rộng diện
tích lên hơn 2 sào. Bên ruộng bí chuẩn bị cho thu hoạch của gia đình,
anh Nguyễn Trịnh Huy, thôn Đầm Vông xã Âu Lâu chia sẻ: “Chúng tôi rất
phấn khởi khi trồng cây bí trên đồng đất của địa phương đã đem lại
nguồn thu nhập khá cho gia đình. Kỹ thuật chăm sóc cây bí đơn giản
không tốn nhiều về phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Từ kết quả
đạt được chúng tôi mong muốn địa phương và các cấp tiếp tục có sự
quan tâm đầu tư các mô hình trồng rau an toàn để người dân được tham
gia, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện cuộc sống, giải quyết việc
làm cho người dân nông thôn chúng tôi”.
Còn với vợ chồng chị Trần Thị
Lan ở thôn 4 xã Phúc Lộc. Sau nhiều lần trăn trở suy nghĩ, chuyển đổi trồng
cây gì trên đất lúa không chủ động được nước tưới tiêu thường xuyên,
để năng suất trên đất lúa đem lại thu nhập cải thiện cuộc sống. Cuối
năm 2015, anh chị mua giống bí xanh về trồng thử trên diện tích 1 sào
của gia đình. Vừa trồng, vừa tích lũy kinh nghiệm, kỹ thuật trồng,
vụ đó bán đi trừ chi phí, gia đình anh, chị thu lãi được gần 6 triệu
đồng Sau khi trồng thử nghiệm, nhận thấy trồng cây bí xanh kỹ thuật
trồng, chăm sóc đơn giản, vòng xoay của đất nhanh một năm gia đình chị
Lan có thể trồng được 3 vụ. Và đặc biệt trồng cây bí xanh so với
cấy lúa thì cây bí xanh cho thu nhập cao gấp 4 lần so với cây lúa. Vì
vậy, vụ xuân hè năm 2016 gia đình chị Lan đã nhân rộng diện tích
trồng diện tích trên 5 sào. Chị Trần Thị Lan, Thôn 4, xã Phúc Lộc phấn
khởi cho biết “Gia đình đã trồng
nhiều loại cây rau màu, nhưng với cây bí đao rất dễ trồng và chăm
sóc, hiệu quả đem lại rất tốt. Thị trường đầu ra ổn định, lái
thương từ Phú Thọ lên thu mua tận ruộng. Từ thuận lợi trong sản xuất cũng như
đầu ra của sản phẩm, trong vụ tới gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích
lên 1 mẫu. Đồng thời chúng tôi khuyến khích bà con trong thôn, trong xã
cùng trồng cây bí đao, từ đó phát triển thành vùng sản xuất rau,
quả an toàn cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh”.
Do quá trình đô thị hóa, nhiều
diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, nhiều năm qua xã Phúc Lộc đã
tập trung tuyên truyền, vận động người dân đưa vào canh tác một số cây
trồng như cây mía, cây bí đỏ đồng tiền vàng và một số cây rau màu
khác đã đem lại hiệu quả. Nhưng với cây bí xanh được
trồng đúng theo kỹ thuật, thời gian sinh trưởng từ khoảng trên 90 ngày; cây có khả năng chống
chịu sâu bệnh tốt, thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau, có năng suất và
chất lượng ổn định, giá trị kinh tế cao.
Điều đặc biệt cây bí trồng trên diện tích đất lúa khó chủ động về
nguồn nước sẽ khắc phục được tình trạng thiếu nước trong sản xuất. Theo
ước tính mỗi sào bí có thể đạt gần 1,3 tấn/sào, sau khi trừ chi phí cho thu
nhập trên 30-35 triệu đồng/ha/vụ. Có thể thấy, đây là cây trồng mới cần
được khuyến khích và nhân rộng để khuyến khích bà con trồng trên
đồng đất xã Phúc Lộc trong thời gian tới. Ông Nguyễn Huy Quảng,
Phó Chủ tịch xã Phúc Lộc trao đổi: “Qua thực tế từ mô
hình trồng bí của gia đình chị Lan thôn 4, thời gian tới chính quyền
địa phương sẽ chỉ đạo các cán bộ chuyên môn, phối hợp với các ban
ngành đoàn thể xã, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người
dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong đó, chú trọng khuyến khích người
dân phát triển mô hình trồng trọt có giá trị hàng hóa như cây bí đao. Đồng thời xã Phúc Lộc sẽ
tiếp tục đề nghị thành phố có các chính sách hỗ trợ người dân về
nguồn giống, hoặc kỹ thuật để phát triển và nhân rộng mô hình trong
toàn xã”.
Việc trồng thành công mô hình bí xanh trên đất Âu Lâu, Phúc Lộc theo
hướng tập trung hàng hóa đã mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển
đổi cơ cấu cây trồng thực hiện đề án phát triển sản xuất nông nghiệp theo
hướng hàng hóa chất lượng cao đang được triển khai tại thành phố. Đây
chính là tiền đề để các cơ quan chuyên môn tiếp tục làm tốt công tác
tham mưu, phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật để khuyến khích bà con nông
dân thành phố, nhân rộng diện tích trên đồng đất, ở các xã, phường
khác của thành phố trong những thời gian tới. Ông Nguyễn Quốc Huy - Trưởng
Trạm Khuyến nông thành phố khẳng định: Thực hiện chương trình tái cơ
cấu sản xuất nông nghiệp thành phố Yên Bái để nâng cao năng suất,
hiệu quả sử dụng trên một diện tích đất canh tác. Thời gian qua,
thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân phát triển sản
xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa chất lượng cao. Với việc triển
khai thành công mô hình trồng bí đao trên đồng đất thành phố, Trạm
Khuyến nông thành phố sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho thành
phố nhân rộng diện tích ra nhiều địa phương khác. Đồng thời với đó,
trạm chỉ đạo cán bộ chuyên môn tăng cường phổ biến, hướng dẫn kỹ
thuật trồng, chăm sóc cây bí đao, góp phần đem lại năng suất, chất
lượng sản xuất cho bà con nông dân thành phố.
Mô hình trồng bí xanh là
một cách làm mới mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân cũng là một bước đột
phá trong sản xuất nông nghiệp có tiềm năng. Thành công mô hình trồng bí
xanh theo hướng tập trung hàng hóa trên đồng đất của thành phố cho thấy việc
chuyển đổi cơ cấu cây trồng và xây dựng các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp sẽ
đạt kết quả cao nếu có định hướng đúng đắn, góp phần nâng cao thu nhập cho
người dân nông thôn.