CTTĐT – Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Trung thu cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2016.
Lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng bánh trung thu tại các cửa hàng
Kế hoạch yêu cầu tăng cường công tác
thanh, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về
quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại tuyến tỉnh, UBND tỉnh giao Sở
Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tiến hành thanh, kiếm
tra tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Thời gian kiểm tra từ ngày
30/8-20/9/2016. Trong đó, tập trung thanh, kiểm tra các cơ sở cung cấp thực
phẩm số lượng lớn như: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy mô lớn, chợ đầu
mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm tại Thành
phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, Văn Yên, Lục Yên. Các
sở Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế sẽ thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành
kiểm tra các cơ sở theo phân cấp quản lý. Tại các địa phương cũng sẽ thành lập
các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành địa phương, tiến hành thanh tra, kiểm
tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Bên cạnh hoạt động thanh, kiểm tra,
công tác truyền thông cũng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Trong đó, đối
với các cơ sở sản xuất sẽ tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ
sinh ở cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu kiến thức thực hành về an toàn vệ
sinh thực phẩm của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo
quy định; Tuyên truyền các quy định của pháp luật về nguồn gốc nguyên liệu thực
phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn thực
phẩm, bảo quản thực phẩm.
Đối với các cơ sở kinh doanh sẽ
tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh, nơi bán sản phẩm, quy định về
nhập khẩu thực phẩm, quy định công bố sản phẩm hợp quy về an toàn thực phẩm,
quy định về vệ sinh cá nhân đối với người kinh doanh thực phẩm.
Đối với người tiêu dùng sẽ tuyên
truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm,
phổ biến kiến thức để người dân lựa chọn, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn,
kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng, không sử dụng các sản phẩm
đã mốc, hỏng, không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
435 lượt xem
Lan Hương
Cổng thông tin điện tử tỉnh – Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Trung thu cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2016.
Kế hoạch yêu cầu tăng cường công tác
thanh, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về
quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại tuyến tỉnh, UBND tỉnh giao Sở
Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tiến hành thanh, kiếm
tra tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Thời gian kiểm tra từ ngày
30/8-20/9/2016. Trong đó, tập trung thanh, kiểm tra các cơ sở cung cấp thực
phẩm số lượng lớn như: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy mô lớn, chợ đầu
mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm tại Thành
phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, Mù Cang Chải, Văn Yên, Lục Yên. Các
sở Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế sẽ thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành
kiểm tra các cơ sở theo phân cấp quản lý. Tại các địa phương cũng sẽ thành lập
các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành địa phương, tiến hành thanh tra, kiểm
tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Bên cạnh hoạt động thanh, kiểm tra,
công tác truyền thông cũng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Trong đó, đối
với các cơ sở sản xuất sẽ tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ
sinh ở cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu kiến thức thực hành về an toàn vệ
sinh thực phẩm của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo
quy định; Tuyên truyền các quy định của pháp luật về nguồn gốc nguyên liệu thực
phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn thực
phẩm, bảo quản thực phẩm.
Đối với các cơ sở kinh doanh sẽ
tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh, nơi bán sản phẩm, quy định về
nhập khẩu thực phẩm, quy định công bố sản phẩm hợp quy về an toàn thực phẩm,
quy định về vệ sinh cá nhân đối với người kinh doanh thực phẩm.
Đối với người tiêu dùng sẽ tuyên
truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm,
phổ biến kiến thức để người dân lựa chọn, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn,
kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng, không sử dụng các sản phẩm
đã mốc, hỏng, không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.