Nằm trong chuỗi những hoạt động của Tuần Thể thao - Văn hóa và Du lịch Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, sáng 19/9 đã diễn ra Hội thi giã bánh dày của người Mông huyện Mù Cang Chải năm 2016.
Tham gia Hội thi có 4 đội của các xã
Lao Chải, Dế Xu Phình, Khao Mang, Mồ Dề; mỗi đội có từ 3 đến 5 thành viên.
Bánh dày được chế biến từ nguyên liệu
chính là gạo nếp nương thơm và dẻo. Khi chọn được gạo ưng ý, gạo được
mang vo sạch và ngâm nước ấm trong khoảng 12 giờ sau đó mới cho vào xôi. Khi
xôi chín tới bắc ra cho vào cối giã nhuyễn. Việc giã bánh thường phải
dành cho những thanh niên khoẻ mạnh bởi công việc này đòi hỏi sức lực và kỹ thuật.
Xôi giã nhuyễn, mịn đều được nặn thành bánh là lúc tấm bánh dày đã chế
biến xong. Bánh dày của người Mông có thể nướng, rán hoặc ăn liền chấm với
mật ong rừng cũng rất tuyệt.
Đội xã Khao Mang tham gia Hội thi.
Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thế
thao và Du lịch Phạm Văn Dương trao giái nhất Hội thi cho đội xã Khao Mang
Với sản phẩm bánh dày đảm bảo yêu cầu chất
lượng, mịn, dẻo và đẹp, đội xã Khao Mang đã giành giải nhất Hội thi , các giải nhì,
ba và khuyến khích lần lượt trao cho các đội xã Mồ Dề, Dế Xu Phình và Lao Chải.
Hội thi giã bánh dày nhằm giới thiệu món ẩm
thực truyền thống độc đáo của đồng bào Mông mang đậm hương vị núi rừng
cao nguyên Mù Cang Chải đến du khách gần xa.
486 lượt xem
Theo Báo Yên Bái
Nằm trong chuỗi những hoạt động của Tuần Thể thao - Văn hóa và Du lịch Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, sáng 19/9 đã diễn ra Hội thi giã bánh dày của người Mông huyện Mù Cang Chải năm 2016.
Tham gia Hội thi có 4 đội của các xã
Lao Chải, Dế Xu Phình, Khao Mang, Mồ Dề; mỗi đội có từ 3 đến 5 thành viên.
Bánh dày được chế biến từ nguyên liệu
chính là gạo nếp nương thơm và dẻo. Khi chọn được gạo ưng ý, gạo được
mang vo sạch và ngâm nước ấm trong khoảng 12 giờ sau đó mới cho vào xôi. Khi
xôi chín tới bắc ra cho vào cối giã nhuyễn. Việc giã bánh thường phải
dành cho những thanh niên khoẻ mạnh bởi công việc này đòi hỏi sức lực và kỹ thuật.
Xôi giã nhuyễn, mịn đều được nặn thành bánh là lúc tấm bánh dày đã chế
biến xong. Bánh dày của người Mông có thể nướng, rán hoặc ăn liền chấm với
mật ong rừng cũng rất tuyệt.
Đội xã Khao Mang tham gia Hội thi.
Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thế
thao và Du lịch Phạm Văn Dương trao giái nhất Hội thi cho đội xã Khao Mang
Với sản phẩm bánh dày đảm bảo yêu cầu chất
lượng, mịn, dẻo và đẹp, đội xã Khao Mang đã giành giải nhất Hội thi , các giải nhì,
ba và khuyến khích lần lượt trao cho các đội xã Mồ Dề, Dế Xu Phình và Lao Chải.
Hội thi giã bánh dày nhằm giới thiệu món ẩm
thực truyền thống độc đáo của đồng bào Mông mang đậm hương vị núi rừng
cao nguyên Mù Cang Chải đến du khách gần xa.