Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết

26/01/2017 06:56:26 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Mỗi dịp Tết đến, nhu cầu về thực phẩm của người tiêu dùng tăng lên rất lớn. Nhưng đây cũng là cơ hội để một số doanh nghiệp đưa ra thị trường những mặt hàng trôi nổi, kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, việc bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng phục vụ Tết đang là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng.

Người tiêu dùng kiếm tra nhãn mác, nguồn gốc của sản phẩm trước khi mua hàng

Vào dịp cuối năm, do nhiều yếu tố bất lợi của thời tiết dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong chăn nuôi, trồng trọt và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm. Tết đến cũng là dịp các doanh nghiệp chế biến thực phẩm tung ra số lượng hàng hóa lớn, phong phú về chủng loại, đa dạng về hình thức. Bên cạnh những sản phẩm quen thuộc, có thương hiệu thì tết Nguyên Đán là thời điểm các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm có dịp trà trộn vào thị trường, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thực tế cho thấy, trong năm qua đã có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên toàn quốc, thậm chí đã có những trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm. Riêng địa bàn tỉnh Yên Bái, trong năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 18 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 1,5 lần so với năm 2015 với 573 người mắc, tăng 141,7% so với năm 2015; 06 trường hợp tử vong, tăng 1,5 lần so với năm 2015. Tỷ lệ ngộ độc thực phẩm trong số vụ được báo cáo là 71/100.000 dân. Nguyên nhân một phần cũng do kinh tế còn nhiều khó khăn, mức sống của người dân còn thấp nên một bộ phận người dân có thu nhập thấp vẫn lựa chọn những sản phẩm có giá rẻ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn ngày của gia đình mình. Bởi vậy, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các cơ sở thực phẩm không đảm bảo, để giảm tối đa các vụ ngộ độc là cấp thiết.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 4.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong năm đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 142 cơ sở. Tổng số cơ sở được cấp giấy chứng nhận là 1.164/4.788 cơ sở. Tỉnh Yên Bái cũng đã có quy hoạch riêng về vùng rau an toàn và triển khai sản xuất rau an toàn tại 3 xã Văn Phú, Âu Lâu, Tuy Lộc của Thành phố Yên Bái. Có 1 cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGap, sản lượng xuất chuồng tại cơ sở đạt 760 tấn/năm.

Tỉnh cũng đã thành lập trên 300 đoàn thanh, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra liên ngành, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Kết quả đã có 3.533 lượt cơ sở được thanh, kiểm tra, trong đó có 285 cơ sở vi phạm đã xử phạt 180 cơ sở với kinh phí 217.2 triệu đồng. Tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 69 cơ sở trị giá 6,5 triệu đồng, đã đóng cửa 8 cơ sở không đủ điều kiện hoạt động, cảnh cáo 21 cơ sở.

Công tác thông tin giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm tiếp tục được tăng cường. Công tác đào tạo, tập huấn cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm từ tỉnh đến cơ sở được đẩy mạnh. Trong năm 2016, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm đã tổ chức 2 lớp đào tạo, tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế các tuyến và người quản lý, người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh cho 285 học viên.

Các thông điệp về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được đăng tải thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong năm cũng đã thực hiện tuyên truyền trên 900 lượt truyền thông về an toàn thực phẩm. Do được tuyên truyền sâu rộng về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm nên hiện nay, nhận thức của người tiêu dùng về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn ngày càng được nâng cao.

Tết Nguyên đán đang cận kề, Ban Chỉ đạo Trung ương vệ sinh ATTP đã có Kế hoạch số 1244/KH-BCDTƯVSATTP ngày 16/12/2016 về triển khai công tác bảo đảm ATTP tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa lễ hội Xuân 2017.

UBND tỉnh Yên Bái cũng đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP tới các cấp, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh nhằm ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm; bảo đảm an toàn thực phẩm khi lưu thông và tiêu thụ trong dịp tết; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân; tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định pháp luật về đảm bảo ATTP; tăng cường kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP của các cấp, các ngành từ tỉnh đến các huyện, thị, thành phố đến xã, phường, thị trấn từ 1/1/2017 đến 28/2/2017.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung, đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết trong từng bữa ăn sẽ góp thêm niềm vui cho mỗi gia đình. Hơn ai hết, mỗi người tiêu dùng cần nâng cao kỹ năng lựa chọn thực phẩm, mua những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn, tính mạng cho gia đình… Hy vọng năm nay, từ việc triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành, người dân trong tỉnh sẽ có một cái tết thực sự vui tươi, an toàn.

625 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h