Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp tết

08/02/2017 09:28:27 Xem cỡ chữ Google
Dịp tết, đoàn kiểm tra liên ngành tập trung, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chú trọng các mặt hàng thực phẩm tiêu thụ nhiều như: thịt, các sản phẩm từ thịt, hải sản, rau củ quả, bánh, kẹo, bia rượu, nước giải khát…

Thời gian qua, các cơ quan chức năng trong tỉnh triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Đặc biệt, thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, nguy cơ mất ATVSTP rất cao.

Do đó, từ ngày 1/1 - 28/2/2017, Ban Chỉ đạo ATVSTP tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Đoàn tập trung, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chú trọng các mặt hàng thực phẩm tiêu thụ nhiều như: thịt, các sản phẩm từ thịt, hải sản, rau củ quả, bánh, kẹo, bia rượu, nước giải khát…

Trong đó, song song với công tác thanh tra, kiểm tra, đoàn còn phối hợp với các phương tiện truyền thông như: Báo Yên Bái, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, trạm phát thanh xã, phường triển khai chiến dịch truyền thông về ATVSTP, hướng dẫn cách lựa chọn, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho người dân.

Do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong dịp tết đặc biệt là đối với các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như: thịt, chả, mứt, bánh, kẹo, rượu, nước giải khát… của người dân tăng đột biến, đoàn kiểm tra liên ngành đã tổ chức thanh tra 45 cơ sở, trong đó, 8 cơ sở sản xuất, chế biến, 17 cơ sở dịch vụ ăn uống, 20 cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh những mặt hàng uy tín, bảo đảm tiêu chuẩn về ATVSTP, thị trường thực phẩm tết luôn là cơ hội cho những mặt hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ có dịp trà trộn vào thị trường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP cao, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Qua thanh tra, 9 cơ sở vi phạm bị xử lý phạt hành chính, đoàn thanh tra đã yêu cầu một số cơ sở tiêu huỷ các mặt hàng không đảm bảo về ATTP. Nhìn chung, đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã thực hiện tốt các quy định đảm bảo ATVSTP đã thực hiện khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức về ATVSTP cho những người liên quan trực tiếp đến thực phẩm. Khu vực gia công đóng gói tương đối sạch sẽ, phương tiện bảo quản thực phẩm bảo đảm vệ sinh, nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm đeo khẩu trang, găng tay theo quy định, quy trình sản xuất đã chấp hành tốt các quy định về ATTP.

Đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, 12/17 cơ sở được kiểm tra đã có ý thức chấp hành, thực hiện tốt các yêu cầu về ATVSTP, nguồn nguyên liệu được các cơ sở mua về để chế biến thực phẩm có hợp đồng chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không có thực phẩm nhập lậu.

Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, ý thức chấp hành về bảo đảm ATTP ngày càng được nâng cao hầu hết các cơ sở kinh doanh lớn đều chấp hành tốt các quy định về ATVSTP, các sản phẩm bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát qua kiểm tra có hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, một số sản phẩm nhập khẩu đã được dán tem nhãn phụ đầy đủ, 20/20 cơ sở kinh doanh thực phẩm được kiểm tra các mặt hàng thực phẩm được bày bán trên quầy, đa số hàng hóa là của các công ty thực phẩm của Việt Nam sản xuất, một số mặt hàng bánh kẹo do nước ngoài sản xuất đã được dán tem nhãn phụ của nhà nhập khẩu, phân phối của Việt Nam. Đặc biệt, trước, trong dịp tết không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Ông Lương Quốc Dũng - Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: “Để đảm bảo ATVSTP, bên cạnh sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn nguồn thực phẩm không đảm bảo ATVSTP thì người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái, lựa chọn các mặt hàng được kiểm định, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân. Đồng thời, phối hợp với ngành chức năng phát hiện, tố giác kịp thời những cơ sở vi phạm ATVSTP. Nhờ đó đã hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm và phục vụ nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe”.

686 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h