Thành phố Yên Bái đã trồng vượt kế hoạch diện tích vụ đông đề ra, trong đó có trên 200 ha rau. Diện tích trồng rau an toàn theo Dự án tại các xã: Tuy Lộc, Âu Lâu, Văn Phú đã cho thu hoạch và cung cấp một lượng lớn rau an toàn ra thị trường.
Đóng gói sản phẩm rau an toàn của Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn xã Văn Phú, thành phố Yên Bái.
Đã có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất cây rau màu vụ đông, ngay khi thu hoạch xong lúa mùa, gia đình ông Nguyễn Văn Tĩnh ở thôn Minh Long xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái đã huy động nhân lực làm đất gieo trồng cây vụ đông.
Ngoài diện tích trồng ngô và một số rau màu khác trên đất hai vụ lúa, năm nay ông Tĩnh còn đăng ký trồng gần 4 sào rau an toàn theo Dự án Sản xuất rau an toàn của thành phố triển khai tại xã. Để đảm bảo quy trình sản xuất, ông Tĩnh đã đầu tư nhà lưới, tham gia lớp tập huấn trồng, chăm sóc rau theo hướng dẫn.
Nhờ chú trọng áp dụng các quy trình sản xuất rau an toàn, gia đình ông Tĩnh đã cung cấp lứa rau an toàn đầu tiên ra thị trường và cho thu nhập khá. Ông Tĩnh cho biết: “Tham gia Dự án, gia đình tôi và bà con trong thôn rất phấn khởi và đều tuân thủ đầy đủ quy trình sản xuất rau an toàn. Sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đúng hướng dẫn nhằm bảo đảm nguồn rau sạch, an toàn cung cấp ra thị trường và cũng để đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất như chúng tôi. Chúng tôi mong muốn xã và thành phố tiếp tục có hỗ trợ, tìm thị trường tiêu thụ để người dân yên tâm sản xuất”.
Vụ đông năm nay, xã Tuy Lộc triển khai gieo trồng gần 90 ha rau màu vụ đông. Trong đó, diện tích ngô đông gần 15 ha, rau, đậu đỗ các loại trên 70 ha. Là một trong địa phương có diện tích rau màu chuyên canh lớn, hàng năm, bà con địa phương đã cung cấp một số lượng lớn rau xanh cho người dân thành phố Yên Bái.
Bà Hà Thị Tuyến - Phó Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc trao đổi: “Để duy trì diện tích rau màu chuyên canh và diện tích rau màu vụ đông năm 2016, xã Tuy Lộc đã tập trung chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các thôn triển khai kế hoạch sản xuất, cơ cấu giống đến với bà con trong xã. Đồng thời, phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát đồng ruộng để tư vấn, hướng dẫn nhân dân các biện pháp thâm canh, sản xuất rau màu đem lại năng suất, chất lượng tốt nhất. Xã Tuy Lộc lựa chọn thôn Minh Long triển khai làm thí điểm Dự án Sản xuất rau an toàn của thành phố. Nhờ có chỉ đạo tích cực từ xã đến thôn, diện tích gieo trồng vụ đông tại xã Tuy Lộc đều được gieo trồng đúng theo khung thời vụ tốt nhất”.
Đặt ra mục tiêu gieo trồng trên 400 ha cây vụ đông; trong đó, diện tích ngô đông trồng trên đất soi bãi, đất 2 vụ lúa là 78,5 ha; diện tích rau các loại là trên 300 ha, trồng chủ yếu trên đất soi, đất màu, đất vườn, đất ruộng, tập trung tại các xã: Tuy Lộc, Tân Thịnh, Văn Phú, Văn Tiến, Âu Lâu, Phúc Lộc, Minh Bảo.
Nhằm đạt mục tiêu đề ra, đồng thời triển khai thành công Dự án Sản xuất rau an toàn trong vụ đông năm 2016, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, hướng dẫn nông dân thực hiện theo đúng cơ cấu giống, thời vụ; vận động nhân dân tích cực nạo vét kênh mương, tu sửa các công trình thủy lợi bị hư hỏng để đảm bảo đủ nước tưới trong vụ đông; tăng cường công tác quản lý đối với lĩnh vực kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật; hướng dẫn nhân dân khai thác, mở rộng diện tích gieo trồng vụ đông; thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, đặc biệt là khâu xây dựng cơ cấu giống và làm đất; tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn đầu bờ về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vụ đông để nhân dân thực hiện đúng quy trình, đem lại năng suất, giá trị cao nhất.
Về nội dung này, ông Nguyễn Quốc Huy - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông thành phố cho biết: “Ngay sau khi có kế hoạch của thành phố về sản xuất vụ đông, Trạm đã chỉ đạo khuyến nông viên cơ sở làm tốt công tác tham mưu với chính quyền xây dựng kế hoạch, khung lịch thời vụ sản xuất của địa phương để triển khai đến nhân dân; tập trung tổ chức các lớp tập huấn để hướng dẫn nhân dân lựa chọn cơ cấu giống, cách làm đất nhanh; thường xuyên bám sát địa bàn để tư vấn, khuyến cáo bà con nông dân tích cực đưa giống cây trồng có giá trị hàng hóa vào gieo trồng”.
Nhờ có sự chỉ đạo tập trung từ thành phố đến các địa phương, nông dân thành phố Yên Bái đã trồng vượt kế hoạch diện tích vụ đông đề ra và trong đó có trên 200 ha rau. Diện tích trồng rau an toàn theo Dự án tại các xã: Tuy Lộc, Âu Lâu, Văn Phú đã cho thu hoạch và cung cấp một lượng lớn rau an toàn ra thị trường. Thời gian tới, thành phố Yên Bái tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường hướng dẫn bà con các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây vụ đông; phấn đấu giành thắng lợi trên cả 3 mặt: diện tích, năng suất và sản lượng về sản xuất vụ đông trong năm 2016.
2440 lượt xem
Theo Báo Yên Bái
Thành phố Yên Bái đã trồng vượt kế hoạch diện tích vụ đông đề ra, trong đó có trên 200 ha rau. Diện tích trồng rau an toàn theo Dự án tại các xã: Tuy Lộc, Âu Lâu, Văn Phú đã cho thu hoạch và cung cấp một lượng lớn rau an toàn ra thị trường.Đã có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất cây rau màu vụ đông, ngay khi thu hoạch xong lúa mùa, gia đình ông Nguyễn Văn Tĩnh ở thôn Minh Long xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái đã huy động nhân lực làm đất gieo trồng cây vụ đông.
Ngoài diện tích trồng ngô và một số rau màu khác trên đất hai vụ lúa, năm nay ông Tĩnh còn đăng ký trồng gần 4 sào rau an toàn theo Dự án Sản xuất rau an toàn của thành phố triển khai tại xã. Để đảm bảo quy trình sản xuất, ông Tĩnh đã đầu tư nhà lưới, tham gia lớp tập huấn trồng, chăm sóc rau theo hướng dẫn.
Nhờ chú trọng áp dụng các quy trình sản xuất rau an toàn, gia đình ông Tĩnh đã cung cấp lứa rau an toàn đầu tiên ra thị trường và cho thu nhập khá. Ông Tĩnh cho biết: “Tham gia Dự án, gia đình tôi và bà con trong thôn rất phấn khởi và đều tuân thủ đầy đủ quy trình sản xuất rau an toàn. Sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật đúng hướng dẫn nhằm bảo đảm nguồn rau sạch, an toàn cung cấp ra thị trường và cũng để đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất như chúng tôi. Chúng tôi mong muốn xã và thành phố tiếp tục có hỗ trợ, tìm thị trường tiêu thụ để người dân yên tâm sản xuất”.
Vụ đông năm nay, xã Tuy Lộc triển khai gieo trồng gần 90 ha rau màu vụ đông. Trong đó, diện tích ngô đông gần 15 ha, rau, đậu đỗ các loại trên 70 ha. Là một trong địa phương có diện tích rau màu chuyên canh lớn, hàng năm, bà con địa phương đã cung cấp một số lượng lớn rau xanh cho người dân thành phố Yên Bái.
Bà Hà Thị Tuyến - Phó Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc trao đổi: “Để duy trì diện tích rau màu chuyên canh và diện tích rau màu vụ đông năm 2016, xã Tuy Lộc đã tập trung chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các thôn triển khai kế hoạch sản xuất, cơ cấu giống đến với bà con trong xã. Đồng thời, phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát đồng ruộng để tư vấn, hướng dẫn nhân dân các biện pháp thâm canh, sản xuất rau màu đem lại năng suất, chất lượng tốt nhất. Xã Tuy Lộc lựa chọn thôn Minh Long triển khai làm thí điểm Dự án Sản xuất rau an toàn của thành phố. Nhờ có chỉ đạo tích cực từ xã đến thôn, diện tích gieo trồng vụ đông tại xã Tuy Lộc đều được gieo trồng đúng theo khung thời vụ tốt nhất”.
Đặt ra mục tiêu gieo trồng trên 400 ha cây vụ đông; trong đó, diện tích ngô đông trồng trên đất soi bãi, đất 2 vụ lúa là 78,5 ha; diện tích rau các loại là trên 300 ha, trồng chủ yếu trên đất soi, đất màu, đất vườn, đất ruộng, tập trung tại các xã: Tuy Lộc, Tân Thịnh, Văn Phú, Văn Tiến, Âu Lâu, Phúc Lộc, Minh Bảo.
Nhằm đạt mục tiêu đề ra, đồng thời triển khai thành công Dự án Sản xuất rau an toàn trong vụ đông năm 2016, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, hướng dẫn nông dân thực hiện theo đúng cơ cấu giống, thời vụ; vận động nhân dân tích cực nạo vét kênh mương, tu sửa các công trình thủy lợi bị hư hỏng để đảm bảo đủ nước tưới trong vụ đông; tăng cường công tác quản lý đối với lĩnh vực kinh doanh vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật; hướng dẫn nhân dân khai thác, mở rộng diện tích gieo trồng vụ đông; thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật, đặc biệt là khâu xây dựng cơ cấu giống và làm đất; tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn đầu bờ về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vụ đông để nhân dân thực hiện đúng quy trình, đem lại năng suất, giá trị cao nhất.
Về nội dung này, ông Nguyễn Quốc Huy - Trạm trưởng Trạm Khuyến nông thành phố cho biết: “Ngay sau khi có kế hoạch của thành phố về sản xuất vụ đông, Trạm đã chỉ đạo khuyến nông viên cơ sở làm tốt công tác tham mưu với chính quyền xây dựng kế hoạch, khung lịch thời vụ sản xuất của địa phương để triển khai đến nhân dân; tập trung tổ chức các lớp tập huấn để hướng dẫn nhân dân lựa chọn cơ cấu giống, cách làm đất nhanh; thường xuyên bám sát địa bàn để tư vấn, khuyến cáo bà con nông dân tích cực đưa giống cây trồng có giá trị hàng hóa vào gieo trồng”.
Nhờ có sự chỉ đạo tập trung từ thành phố đến các địa phương, nông dân thành phố Yên Bái đã trồng vượt kế hoạch diện tích vụ đông đề ra và trong đó có trên 200 ha rau. Diện tích trồng rau an toàn theo Dự án tại các xã: Tuy Lộc, Âu Lâu, Văn Phú đã cho thu hoạch và cung cấp một lượng lớn rau an toàn ra thị trường. Thời gian tới, thành phố Yên Bái tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường hướng dẫn bà con các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây vụ đông; phấn đấu giành thắng lợi trên cả 3 mặt: diện tích, năng suất và sản lượng về sản xuất vụ đông trong năm 2016.