Từ đầu năm đến nay, Đội Quản lý thị trường số 2 (thành phố Yên Bái) đã phối hợp với Công an thành phố kiểm tra, xử lý 8 vụ vi phạm về kinh doanh hàng hết hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng nhập lậu…
Đội QLTT số 2 tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra công tác vệ sinh ATTP tại một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Yên Bái.
Từ đầu năm đến nay, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 (thành phố Yên Bái) tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực quản lý; đồng thời, phối hợp với Công an thành phố kiểm tra, xử lý 8 vụ vi phạm về kinh doanh hàng hết hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng nhập lậu… với tổng giá trị thực hiện trên 119 triệu đồng.
Các hành vi vi phạm về vệ sinh ATTP được phát hiện, xử lý thời gian qua chủ yếu là những vi phạm về điều kiện của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng; hàng nhập lậu các loại nguyên liệu đầu vào...
Điển hình là ngày 8/5/2018, Đội QLTT số 2 phối hợp với Công an thành phố Yên Bái tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh do bà Nguyễn Thị Thu Trang, địa chỉ phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái làm chủ.
Qua kiểm tra phát hiện, cửa hàng đang kinh doanh các loại bánh kẹo không có hóa đơn chứng từ gồm: bánh dẻo do Thái Lan sản xuất 480 gói, ô mai chua do Trung Quốc sản xuất 1.440 gói, kẹo Hàn Quốc 90 hộp.
Đội đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thu Trang với số tiền phạt là 8.000.000 đồng, tịch thu toàn bộ số hàng hóa trên theo quy định, trị giá hàng vi phạm là 18.840.000 đồng.
Có thể nói, ATTP đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Hiện nay, tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm không bảo đảm an toàn không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của mỗi người mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế.
Mặc dù thời gian qua, công tác quản lý vệ sinh ATTP trên địa bàn thành phố Yên Bái nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung có nhiều chuyển biến tích cực song còn nhiều bất cập, hạn chế về nguồn lực đầu tư và chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Khắc phục những khó khăn trên, thời gian tới, Đội QLTT số 2 tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức thực hiện ATTP và ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh.
Trong đó tập trung khuyến cáo về công tác bảo đảm ATTP nơi kinh doanh, sản xuất, chế biến; kiểm soát kỹ nguyên liệu đầu vào và ý thức trong việc chọn lựa thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép; giữ vệ sinh nơi bảo quản, bày bán tránh để ô nhiễm từ môi trường; kết hợp giữa kiểm tra, xử lý và thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về vệ sinh ATTP.
Bên cạnh đó, Đội cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ, các trung tâm thương mại về các điều kiện kinh doanh như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP.
Đặc biệt, Đội chú trọng kiểm tra việc sử dụng các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; chủ động phối hợp với các ban, ngành chức năng như Trung tâm Y tế thành phố tổ chức kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm về chất lượng thực phẩm.
Tổ chức phối hợp trong công tác quản lý địa bàn, trinh sát, theo dõi, kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm một cách chặt chẽ và chính xác hơn, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, chưa bảo đảm các điều kiện về sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
1539 lượt xem
Theo Báo Yên Bái
Từ đầu năm đến nay, Đội Quản lý thị trường số 2 (thành phố Yên Bái) đã phối hợp với Công an thành phố kiểm tra, xử lý 8 vụ vi phạm về kinh doanh hàng hết hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng nhập lậu…Từ đầu năm đến nay, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 (thành phố Yên Bái) tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực quản lý; đồng thời, phối hợp với Công an thành phố kiểm tra, xử lý 8 vụ vi phạm về kinh doanh hàng hết hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng nhập lậu… với tổng giá trị thực hiện trên 119 triệu đồng.
Các hành vi vi phạm về vệ sinh ATTP được phát hiện, xử lý thời gian qua chủ yếu là những vi phạm về điều kiện của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng; hàng nhập lậu các loại nguyên liệu đầu vào...
Điển hình là ngày 8/5/2018, Đội QLTT số 2 phối hợp với Công an thành phố Yên Bái tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh do bà Nguyễn Thị Thu Trang, địa chỉ phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái làm chủ.
Qua kiểm tra phát hiện, cửa hàng đang kinh doanh các loại bánh kẹo không có hóa đơn chứng từ gồm: bánh dẻo do Thái Lan sản xuất 480 gói, ô mai chua do Trung Quốc sản xuất 1.440 gói, kẹo Hàn Quốc 90 hộp.
Đội đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thu Trang với số tiền phạt là 8.000.000 đồng, tịch thu toàn bộ số hàng hóa trên theo quy định, trị giá hàng vi phạm là 18.840.000 đồng.
Có thể nói, ATTP đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Hiện nay, tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm không bảo đảm an toàn không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của mỗi người mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế.
Mặc dù thời gian qua, công tác quản lý vệ sinh ATTP trên địa bàn thành phố Yên Bái nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung có nhiều chuyển biến tích cực song còn nhiều bất cập, hạn chế về nguồn lực đầu tư và chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Khắc phục những khó khăn trên, thời gian tới, Đội QLTT số 2 tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức thực hiện ATTP và ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh.
Trong đó tập trung khuyến cáo về công tác bảo đảm ATTP nơi kinh doanh, sản xuất, chế biến; kiểm soát kỹ nguyên liệu đầu vào và ý thức trong việc chọn lựa thực phẩm an toàn của người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép; giữ vệ sinh nơi bảo quản, bày bán tránh để ô nhiễm từ môi trường; kết hợp giữa kiểm tra, xử lý và thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về vệ sinh ATTP.
Bên cạnh đó, Đội cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ, các trung tâm thương mại về các điều kiện kinh doanh như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP.
Đặc biệt, Đội chú trọng kiểm tra việc sử dụng các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; chủ động phối hợp với các ban, ngành chức năng như Trung tâm Y tế thành phố tổ chức kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm về chất lượng thực phẩm.
Tổ chức phối hợp trong công tác quản lý địa bàn, trinh sát, theo dõi, kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm một cách chặt chẽ và chính xác hơn, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, chưa bảo đảm các điều kiện về sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.