CTTĐT - Đề án sản xuất rau an toàn của thành phố Yên Bái được triển khai tại 3 xã: Tuy Lộc, Âu Lâu, Văn Phú từ năm 2016 đến nay bước đầu đã đem lại hiệu quả. Việc thực hiện Đề án sản xuất rau an toàn đã từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của thị trường, đồng thời nâng cao thu nhập cho người trồng rau.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng su su cho thành viên hợp tác xã sản xuất rau an toàn xã Tuy Lộc
Từ lâu xã Tuy Lộc vốn được coi là vựa rau xanh của thành phố Yên Bái. Bởi vậy, từ khi Đề án sản xuất rau an toàn được triển khai trên địa bàn xã đã được người trồng rau ủng hộ và tham gia. Để giúp Đề án được triển khai thực hiện hiệu quả, UBND xã Tuy Lộc đã tích cực chỉ đạo, phân công các thành viên Ban chỉ đạo trực tiếp phụ trách các hộ trong việc ghi chép nhật ký sản xuất. Hướng dẫn các hộ trồng rau đúng thời vụ, đúng quy trình sản xuất rau an toàn của Đề án đảm bảo sản phẩm có chất lượng. Phối hợp cùng hợp tác xã sản xuất rau an toàn thực hiện tốt việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để phục vụ sản xuất rau an toàn. Cùng với đó xã cũng đã có nhiều biện pháp tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm rau an toàn cho người dân, tạo động lực thúc đẩy sản xuất phát triển. Bà Nguyễn Thị Bình, thành viên hợp tác xã sản xuất rau an toàn xã Tuy Lộc cho biết: “Gia đình tôi làm 3 sào rau. Dưới sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông cách chăm bón, quải rau làm sao để nâng cao chất lượng và năng suất rau. Hiện nay gia đình tôi làm đất trồng rau cải xòe, cải Mèo, mùng tơi để đa dạng hóa các loại rau và dễ tiêu thụ sản phẩm.”
Hiện nay các thành viên của hợp tác xã sản xuất rau an toàn xã Tuy Lộc đang tiến hành bắt tay vào sản xuất rau vụ đông. Đây được xem là vụ sản xuất chính trong năm bởi vậy ngoài những loài rau theo mùa vụ, các thành viên hợp tác xã đã trồng những loại rau chất lượng cao đem lại hiệu quả kinh tế cao như súp lơ, cà chua, rau trái vụ. Nhờ nâng cao chất lượng sản phẩm, rau của hợp tác xã được tiêu thụ thông qua bán buôn, bán lẻ trên thị trường, cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm an toàn, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố. Chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2018, sản lượng rau an toàn của hợp tác xã đã đạt 131,7 tấn, trong đó sản lượng có dán tem nhãn là 14,6 tấn. Hiện nay xã Tuy Lộc đang tiếp tục duy trì phát triển sản xuất rau an toàn, trong đó tập trung giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất của các hộ dân, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, mở rộng diện tích trồng rau an toàn. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết: “Để triển khai tốt trồng rau an toàn vụ đông, UBND xã Tuy Lộc đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch cụ thể trên cơ sở các hợp đồng tiêu thụ. Tập trung vào rau su hào, bắp cải, đậu đỗ, rau cải… Từ nay đến cuối năm, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Trung tâm hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố mở rộng diện tích rau an toàn 3,6 ha tại thôn Minh Đức và Minh Thành.”
Với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm rau an toàn, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái cũng đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn thường xuyên thăm đồng, hướng dẫn các thành viên trong hợp tác xã sản xuất rau an toàn làm đất, trồng rau theo đúng kỹ thuật, thời vụ, cơ cấu hợp lý. Các hộ tham gia Đề án đều đã có ý thức trồng và chăm sóc rau theo đúng quy trình dưới sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ khuyến nông xã, cán bộ Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố. Nhờ vậy, sản lượng rau được nâng lên và có thị trường tiêu thụ ổn định.Ông Nguyễn Quang Sáng, thành viên hợp tác xã sản xuất rau an toàn xã Âu Lâu cho hay: “Những năm vừa qua, gia đình tôi cũng như các hộ trồng rau tại khu vực sản xuất rau an toàn thường xuyên được cán bộ của thành phố và của xã hướng dẫn kỹ thuật chăm bón, phun thuốc đảm bảo thời gian cách ly đưa ra thị trường, đảm bảo rau sạch hơn, an toàn hơn.”
Thành viên hợp tác xã sản xuất rau an toàn xã Âu Lâu tích cực chăm sóc rau vụ Đông
Bước vào thời vụ sản xuất rau vụ đông năm nay, 03 thành viên của hợp tác xã sản xuất rau an toàn xã Âu Lâu tại thôn Đầm Vông đã đăng ký trồng 1,45 ha. Đến nay đã trồng được 01 ha, số diện tích còn lại sẽ được trồng từ nay đến cuối vụ. Trung bình một tháng, các hộ cung cấp ra thị trường trên 3 tấn rau các loại. Với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm rau an toàn, xã Âu Lâu đã cử cán bộ khuyến nông thường xuyên xuống tận nơi hướng dẫn các thành viên của hợp tác xã ý thức, trách nhiệm và kỹ thuật trong trồng, chăm sóc rau an toàn. Về nội dung này, anh Lương Anh Lập Khuyến nông viên cơ sở xã Âu Lâu cho biết: “Là cán bộ khuyến nông, tôi thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc các hộ trồng rau đảm bảo quy trình sản xuất rau an toàn. Trong đó sử dụng các thuốc trong danh mục cho phép, chủ yếu là sử dụng các loại phân bón vi sinh đảm bảo an toàn trong sản xuất, đưa đến người tiêu dùng sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn.”
Năm 2018, thành phố Yên Bái chỉ đạo các phòng ban, đơn vị và các xã Âu Lâu, Tuy Lộc, Văn Phú tiếp tục duy trì, mở rộng diện tích rau an toàn.Từ đó nâng cao năng suất, giá trị, chất lượng vùng sản xuất rau an toàn. Chuỗi sản xuất rau an toàn cũng là một trong trong các chuỗi danh mục dự án hỗ trợ phát triển sản xuất triển khai trong giai đoạn 2018-2019 được thành phố Yên Bái trình tỉnh phê duyệt. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong vùng sản xuất rau an toàn phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay các thành viên hợp tác xã sản xuất rau an toàn của các xã đang tích cực làm đất, xuống giống, gieo trồng rau vụ đăng vụ Đông 2018 theo đúng kế hoạch. Đã có 75 hộ đăng ký trồng rau an toàn vụ đông với diện tích 6,85ha. Đến nay đã trồng được 5,42 ha, sản lượng rau vụ đông thu hoạch đạt 10,05 tấn.
Có thể khẳng định, Đề án sản xuất rau an toàn thành phố Yên Bái đã góp phần hình thành được mô hình canh tác theo chuỗi sản xuất an toàn, đã làm thay đổi nhận thức của người nông dân hướng tới phát triển nền nông nghiệp sạch, bền vững, gắn với thị trường tiêu thụ. Từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng đất canh tác nông nghiệp, nâng cao thu nhập từ nghề trồng rau cho người nông dân trên địa bàn thành phố.
1731 lượt xem
Theo Trang TTĐT thành phố Yên Bái
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Đề án sản xuất rau an toàn của thành phố Yên Bái được triển khai tại 3 xã: Tuy Lộc, Âu Lâu, Văn Phú từ năm 2016 đến nay bước đầu đã đem lại hiệu quả. Việc thực hiện Đề án sản xuất rau an toàn đã từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của thị trường, đồng thời nâng cao thu nhập cho người trồng rau.Từ lâu xã Tuy Lộc vốn được coi là vựa rau xanh của thành phố Yên Bái. Bởi vậy, từ khi Đề án sản xuất rau an toàn được triển khai trên địa bàn xã đã được người trồng rau ủng hộ và tham gia. Để giúp Đề án được triển khai thực hiện hiệu quả, UBND xã Tuy Lộc đã tích cực chỉ đạo, phân công các thành viên Ban chỉ đạo trực tiếp phụ trách các hộ trong việc ghi chép nhật ký sản xuất. Hướng dẫn các hộ trồng rau đúng thời vụ, đúng quy trình sản xuất rau an toàn của Đề án đảm bảo sản phẩm có chất lượng. Phối hợp cùng hợp tác xã sản xuất rau an toàn thực hiện tốt việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để phục vụ sản xuất rau an toàn. Cùng với đó xã cũng đã có nhiều biện pháp tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm rau an toàn cho người dân, tạo động lực thúc đẩy sản xuất phát triển. Bà Nguyễn Thị Bình, thành viên hợp tác xã sản xuất rau an toàn xã Tuy Lộc cho biết: “Gia đình tôi làm 3 sào rau. Dưới sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông cách chăm bón, quải rau làm sao để nâng cao chất lượng và năng suất rau. Hiện nay gia đình tôi làm đất trồng rau cải xòe, cải Mèo, mùng tơi để đa dạng hóa các loại rau và dễ tiêu thụ sản phẩm.”
Hiện nay các thành viên của hợp tác xã sản xuất rau an toàn xã Tuy Lộc đang tiến hành bắt tay vào sản xuất rau vụ đông. Đây được xem là vụ sản xuất chính trong năm bởi vậy ngoài những loài rau theo mùa vụ, các thành viên hợp tác xã đã trồng những loại rau chất lượng cao đem lại hiệu quả kinh tế cao như súp lơ, cà chua, rau trái vụ. Nhờ nâng cao chất lượng sản phẩm, rau của hợp tác xã được tiêu thụ thông qua bán buôn, bán lẻ trên thị trường, cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm an toàn, đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố. Chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2018, sản lượng rau an toàn của hợp tác xã đã đạt 131,7 tấn, trong đó sản lượng có dán tem nhãn là 14,6 tấn. Hiện nay xã Tuy Lộc đang tiếp tục duy trì phát triển sản xuất rau an toàn, trong đó tập trung giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất của các hộ dân, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, mở rộng diện tích trồng rau an toàn. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc cho biết: “Để triển khai tốt trồng rau an toàn vụ đông, UBND xã Tuy Lộc đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch cụ thể trên cơ sở các hợp đồng tiêu thụ. Tập trung vào rau su hào, bắp cải, đậu đỗ, rau cải… Từ nay đến cuối năm, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Trung tâm hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố mở rộng diện tích rau an toàn 3,6 ha tại thôn Minh Đức và Minh Thành.”
Với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm rau an toàn, xã Âu Lâu, thành phố Yên Bái cũng đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn thường xuyên thăm đồng, hướng dẫn các thành viên trong hợp tác xã sản xuất rau an toàn làm đất, trồng rau theo đúng kỹ thuật, thời vụ, cơ cấu hợp lý. Các hộ tham gia Đề án đều đã có ý thức trồng và chăm sóc rau theo đúng quy trình dưới sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ khuyến nông xã, cán bộ Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố. Nhờ vậy, sản lượng rau được nâng lên và có thị trường tiêu thụ ổn định.Ông Nguyễn Quang Sáng, thành viên hợp tác xã sản xuất rau an toàn xã Âu Lâu cho hay: “Những năm vừa qua, gia đình tôi cũng như các hộ trồng rau tại khu vực sản xuất rau an toàn thường xuyên được cán bộ của thành phố và của xã hướng dẫn kỹ thuật chăm bón, phun thuốc đảm bảo thời gian cách ly đưa ra thị trường, đảm bảo rau sạch hơn, an toàn hơn.”
Thành viên hợp tác xã sản xuất rau an toàn xã Âu Lâu tích cực chăm sóc rau vụ Đông
Bước vào thời vụ sản xuất rau vụ đông năm nay, 03 thành viên của hợp tác xã sản xuất rau an toàn xã Âu Lâu tại thôn Đầm Vông đã đăng ký trồng 1,45 ha. Đến nay đã trồng được 01 ha, số diện tích còn lại sẽ được trồng từ nay đến cuối vụ. Trung bình một tháng, các hộ cung cấp ra thị trường trên 3 tấn rau các loại. Với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm rau an toàn, xã Âu Lâu đã cử cán bộ khuyến nông thường xuyên xuống tận nơi hướng dẫn các thành viên của hợp tác xã ý thức, trách nhiệm và kỹ thuật trong trồng, chăm sóc rau an toàn. Về nội dung này, anh Lương Anh Lập Khuyến nông viên cơ sở xã Âu Lâu cho biết: “Là cán bộ khuyến nông, tôi thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc các hộ trồng rau đảm bảo quy trình sản xuất rau an toàn. Trong đó sử dụng các thuốc trong danh mục cho phép, chủ yếu là sử dụng các loại phân bón vi sinh đảm bảo an toàn trong sản xuất, đưa đến người tiêu dùng sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn.”
Năm 2018, thành phố Yên Bái chỉ đạo các phòng ban, đơn vị và các xã Âu Lâu, Tuy Lộc, Văn Phú tiếp tục duy trì, mở rộng diện tích rau an toàn.Từ đó nâng cao năng suất, giá trị, chất lượng vùng sản xuất rau an toàn. Chuỗi sản xuất rau an toàn cũng là một trong trong các chuỗi danh mục dự án hỗ trợ phát triển sản xuất triển khai trong giai đoạn 2018-2019 được thành phố Yên Bái trình tỉnh phê duyệt. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong vùng sản xuất rau an toàn phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay các thành viên hợp tác xã sản xuất rau an toàn của các xã đang tích cực làm đất, xuống giống, gieo trồng rau vụ đăng vụ Đông 2018 theo đúng kế hoạch. Đã có 75 hộ đăng ký trồng rau an toàn vụ đông với diện tích 6,85ha. Đến nay đã trồng được 5,42 ha, sản lượng rau vụ đông thu hoạch đạt 10,05 tấn.
Có thể khẳng định, Đề án sản xuất rau an toàn thành phố Yên Bái đã góp phần hình thành được mô hình canh tác theo chuỗi sản xuất an toàn, đã làm thay đổi nhận thức của người nông dân hướng tới phát triển nền nông nghiệp sạch, bền vững, gắn với thị trường tiêu thụ. Từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng đất canh tác nông nghiệp, nâng cao thu nhập từ nghề trồng rau cho người nông dân trên địa bàn thành phố.