CTTĐT- Với mục đích kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngày 10/01/2017, UBND huyện Mù Cang Chải đã ban hành Kế hoạch đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Mùa lễ hội Xuân năm 2017.
Nâng cao vai trò của các cấp, của người sản xuất và tiêu dùng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Kế hoạch này, các hoạt động truyền thông, kiểm tra, thanh tra được triển khai trong thời gian từ ngày 11/01 đến ngày 28/2/2017.
Nội dung tuyên truyền tập trung vào nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết, Lễ hội, làm rõ vai trò trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
Đồng thời hướng dẫn người dân cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biển thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm…. góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.
Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu: trong dịp Tết không lạm dụng rượu bia, không uông rượu ngâm với các lá cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân và các loại rượu không rõ nguồn gốc. Không uống rượu, bia khi đang đói, mệt mỏi, đang uống thuốc, trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu, bia.
Ngoài ra, sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Đinh Dậu và các Lễ hội (các sản phẩm tươi sống, đông lạnh, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt, kẹo.. )
1752 lượt xem
Thanh Thủy
Cổng thông tin điện tử tỉnh- Với mục đích kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngày 10/01/2017, UBND huyện Mù Cang Chải đã ban hành Kế hoạch đảm bảo An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Mùa lễ hội Xuân năm 2017.Theo Kế hoạch này, các hoạt động truyền thông, kiểm tra, thanh tra được triển khai trong thời gian từ ngày 11/01 đến ngày 28/2/2017.
Nội dung tuyên truyền tập trung vào nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết, Lễ hội, làm rõ vai trò trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.
Đồng thời hướng dẫn người dân cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biển thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm…. góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.
Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu: trong dịp Tết không lạm dụng rượu bia, không uông rượu ngâm với các lá cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân và các loại rượu không rõ nguồn gốc. Không uống rượu, bia khi đang đói, mệt mỏi, đang uống thuốc, trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu, bia.
Ngoài ra, sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Đinh Dậu và các Lễ hội (các sản phẩm tươi sống, đông lạnh, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt, kẹo.. )