CTTĐT - Chiều ngày 3/11, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề về việc chấp hành pháp luật trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại thành phố Yên Bái.
Đoàn giám sát làm việc tại trường mầm non Yên Thịnh
Tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố Yên Bái đã thông tin đến đoàn công tác của HĐND tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh. Hiện, trên địa bàn thành phố có 3.500 cơ sở chăn nuôi, cơ sở nuôi trồng thủy sản và cơ sở trồng rau; trên 600 cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn sẵn; trên 50 bếp ăn tập thể tại các trường tiểu học, mầm non và nhóm trẻ; trên 370 cơ sở sản xuất; trên 810 cơ sở kinh doanh thực phẩm,…Trong những năm qua, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể phối hợp chặt chẽ trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; hoàn thành tốt việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP); công tác truyền thông, giáo dục về ATTP được triển khai đồng bộ trên các kênh truyền thông từ thành phố đến cơ sở. Công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh. Chỉ tính riêng giai đoạn 2017 - 2019, thành phố đã tổ chức thanh, kiểm tra được trên 2.100 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm; đã phát hiện và xử phạt 40 cơ sở vi phạm với số tiền gần 50 triệu đồng. Ngoài ra, thành phố cũng đã chỉ đạo quyết liệt hoạt động giám sát ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Từ đó, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm từng bước được thay đổi, tình hình ATTP trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại thành phố vẫn còn một số khó khăn như nguồn lực để thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm của các đơn vị được giao nhiệm vụ còn mỏng chưa đáp ứng được yêu cầu; tuyến xã, phường không có cán bộ chuyên trách làm công tác an toàn thực phẩm, trong khi đó hầu hết các hoạt động về vệ sinh an toàn thực phẩm lại diễn ra chủ yếu ở các phường, xã. Cùng với đó, các hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn hầu hết ở quy mô nhỏ lẻ, chưa liên kết trong sản xuất để thực hiện chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Tại buổi làm việc, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Yên Bái đã yêu cầu thành phố Yên Bái làm rõ thêm một số nội dung trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP như: công tác quản lý thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống; quản lý an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm; công tác quản lý an toàn thực phẩm trong các trường học có bếp ăn bán trú và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong nhà trường; công tác kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái đánh giá cao việc chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác đảm bảo vệ sinh ATTP; công tác tuyên truyền việc đảm bảo vệ sinh ATTP, phòng chống ngộ độc và công tác thanh tra, kiểm tra của thành phố Yên Bái. Đồng chí cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm như: một số cơ sở kinh doanh chưa đảm bảo vệ sinh hoặc chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và chế biến thực phẩm trên hành lang an toàn giao thông; chưa có giấy phép sản xuất rượu, vẫn tồn tại một số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ chưa được cấp phép; một số hộ kinh doanh không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa,… Đồng thời, yêu cầu thời gian tới thành phố Yên Bái cần tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; phân cấp quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm để trách chồng chéo trong kiểm tra, giám sát. Cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; rà soát các cơ sở kinh doanh theo cấp quản lý để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.
|
Trước đó, trong sáng 3/11, Đoàn công tác của HĐND tỉnh Yên Bái do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái làm trưởng đoàn cũng đã giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường mầm non Yên Thịnh và trường tiểu học Nguyễn Thái Học trên địa bàn thành phố. (Ảnh trên).
998 lượt xem
CTV: Minh Chín - Thanh Nghị
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Chiều ngày 3/11, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề về việc chấp hành pháp luật trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại thành phố Yên Bái. Tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố Yên Bái đã thông tin đến đoàn công tác của HĐND tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh. Hiện, trên địa bàn thành phố có 3.500 cơ sở chăn nuôi, cơ sở nuôi trồng thủy sản và cơ sở trồng rau; trên 600 cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn sẵn; trên 50 bếp ăn tập thể tại các trường tiểu học, mầm non và nhóm trẻ; trên 370 cơ sở sản xuất; trên 810 cơ sở kinh doanh thực phẩm,…Trong những năm qua, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể phối hợp chặt chẽ trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; hoàn thành tốt việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP); công tác truyền thông, giáo dục về ATTP được triển khai đồng bộ trên các kênh truyền thông từ thành phố đến cơ sở. Công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh. Chỉ tính riêng giai đoạn 2017 - 2019, thành phố đã tổ chức thanh, kiểm tra được trên 2.100 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm; đã phát hiện và xử phạt 40 cơ sở vi phạm với số tiền gần 50 triệu đồng. Ngoài ra, thành phố cũng đã chỉ đạo quyết liệt hoạt động giám sát ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Từ đó, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm từng bước được thay đổi, tình hình ATTP trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại thành phố vẫn còn một số khó khăn như nguồn lực để thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm của các đơn vị được giao nhiệm vụ còn mỏng chưa đáp ứng được yêu cầu; tuyến xã, phường không có cán bộ chuyên trách làm công tác an toàn thực phẩm, trong khi đó hầu hết các hoạt động về vệ sinh an toàn thực phẩm lại diễn ra chủ yếu ở các phường, xã. Cùng với đó, các hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn hầu hết ở quy mô nhỏ lẻ, chưa liên kết trong sản xuất để thực hiện chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Tại buổi làm việc, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Yên Bái đã yêu cầu thành phố Yên Bái làm rõ thêm một số nội dung trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP như: công tác quản lý thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống; quản lý an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm; công tác quản lý an toàn thực phẩm trong các trường học có bếp ăn bán trú và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong nhà trường; công tác kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái đánh giá cao việc chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác đảm bảo vệ sinh ATTP; công tác tuyên truyền việc đảm bảo vệ sinh ATTP, phòng chống ngộ độc và công tác thanh tra, kiểm tra của thành phố Yên Bái. Đồng chí cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm như: một số cơ sở kinh doanh chưa đảm bảo vệ sinh hoặc chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và chế biến thực phẩm trên hành lang an toàn giao thông; chưa có giấy phép sản xuất rượu, vẫn tồn tại một số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ chưa được cấp phép; một số hộ kinh doanh không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa,… Đồng thời, yêu cầu thời gian tới thành phố Yên Bái cần tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền; phân cấp quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm để trách chồng chéo trong kiểm tra, giám sát. Cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; rà soát các cơ sở kinh doanh theo cấp quản lý để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.
Trước đó, trong sáng 3/11, Đoàn công tác của HĐND tỉnh Yên Bái do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái làm trưởng đoàn cũng đã giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường mầm non Yên Thịnh và trường tiểu học Nguyễn Thái Học trên địa bàn thành phố. (Ảnh trên).