CTTĐT - Vừa qua, UBND huyện Trấn Yên tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2019 trên địa bàn.
Các thành viên Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP huyện Trấn Yên tham quan sản phẩm
Thực hiện Kế hoạch số 124 của UBND huyện Trấn Yên về việc thực hiện Đề án Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” huyện Trấn Yên giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030, đến nay trên địa bàn huyện đã có 2 chủ thể đăng ký dự thi sản phẩm OCOP là sản phẩm Trà Bát Tiên của Hợp tác xã sản xuất chè xanh chất lượng cao xã Bảo Hưng và sản phẩm Quế điếu của Hợp tác xã Quế hồi Việt Nam (xã Đào Thịnh). Các sản phẩm được hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của huyện chấm điểm, đánh giá, xếp hạng sản phẩm theo Bộ tiêu chí OCOP gồm 3 phần. Phần A là các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng gồm: tchức sản xuất, phát triển sản phẩm, sức mạnh cộng đồng. Phần B là các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị gồm: tiếp thị, câu chuyện về sản phẩm. Phần C là các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm gồm: chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm, tiêu chuẩn sản phẩm, khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế. Theo kết quả đánh giá, chấm điểm thì sản phẩm Trà Bát Tiên của Hợp tác xã sản xuất chè xanh chất lượng cao xã Bảo Hưng đạt 70,5 điểm; sản phẩm Quế điếu của Hợp tác xã Quế hồi Việt Nam (xã Đào Thịnh) đạt 77 điểm. Cả 2 sản phẩm được xếp hạng 4 sao.
Đồng chí Nguyễn Đình Chiến, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trấn Yên là huyện có lợi thế về sản xuất nông nghiệp với nhiều mặt hàng nông sản đặc trưng. Đối với các sản phẩm OCOP đã được đánh giá xếp hạng cấp huyện, các chủ thể cần tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm, trong đó tăng cường hướng dẫn hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cấp nhà xưởng, máy móc thiết bị sản xuất, thiết kế nhãn mác, bao bì sản phẩm, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố tiêu chuẩn, chất lượng, mã số, mã vạch, dán tem truy suất nguồn gốc... đảm bảo theo quy định.
1170 lượt xem
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Vừa qua, UBND huyện Trấn Yên tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2019 trên địa bàn. Thực hiện Kế hoạch số 124 của UBND huyện Trấn Yên về việc thực hiện Đề án Chương trình “mỗi xã một sản phẩm” huyện Trấn Yên giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030, đến nay trên địa bàn huyện đã có 2 chủ thể đăng ký dự thi sản phẩm OCOP là sản phẩm Trà Bát Tiên của Hợp tác xã sản xuất chè xanh chất lượng cao xã Bảo Hưng và sản phẩm Quế điếu của Hợp tác xã Quế hồi Việt Nam (xã Đào Thịnh). Các sản phẩm được hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của huyện chấm điểm, đánh giá, xếp hạng sản phẩm theo Bộ tiêu chí OCOP gồm 3 phần. Phần A là các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng gồm: tchức sản xuất, phát triển sản phẩm, sức mạnh cộng đồng. Phần B là các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị gồm: tiếp thị, câu chuyện về sản phẩm. Phần C là các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm gồm: chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm, tiêu chuẩn sản phẩm, khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế. Theo kết quả đánh giá, chấm điểm thì sản phẩm Trà Bát Tiên của Hợp tác xã sản xuất chè xanh chất lượng cao xã Bảo Hưng đạt 70,5 điểm; sản phẩm Quế điếu của Hợp tác xã Quế hồi Việt Nam (xã Đào Thịnh) đạt 77 điểm. Cả 2 sản phẩm được xếp hạng 4 sao.
Đồng chí Nguyễn Đình Chiến, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trấn Yên là huyện có lợi thế về sản xuất nông nghiệp với nhiều mặt hàng nông sản đặc trưng. Đối với các sản phẩm OCOP đã được đánh giá xếp hạng cấp huyện, các chủ thể cần tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm, trong đó tăng cường hướng dẫn hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cấp nhà xưởng, máy móc thiết bị sản xuất, thiết kế nhãn mác, bao bì sản phẩm, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố tiêu chuẩn, chất lượng, mã số, mã vạch, dán tem truy suất nguồn gốc... đảm bảo theo quy định.