CTTĐT - Nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đạt hiệu quả, huyện Mù Cang Chải đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 2017 với nhiều nội dung cụ thể.
Cơ sở nuôi cá hồi trên đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải.
Trong đó tập trung vào 4 nội dung cụ thể là: giám sát dịch bệnh trong công tác sản xuất con giống tại các hộ, chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản phân tán và tập trung trên địa bàn các xã, thị trấn và các tổ chức, cá nhân kinh doanh, vận chuyển buôn bán giống thủy sản trên địa bàn huyện; tổ chức tập huấn kỹ thuật tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; Chủ động vật tư, hóa chất, nguồn nhân lực trên cơ sở thực tế nơi phát sinh dịch bệnh tại địa phương; Chủ động điều tra ổ dịch và các biện pháp phòng chống dịch với phương châm phòng là chính, sớm phát hiện dịch bệnh, xử lý nhanh gọn, triệt để không để lây lan diện rộng, đảm bảo nguồn nước nuôi trồng thủy sản sạch mầm bệnh, bệnh.
UBND huyện yêu cầu trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện và UBND các xã, thị trấn để chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc các hộ nuôi trồng thủy sản tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thủy sản. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thủy sản phải tuân theo quy định của Pháp lệnh thú y và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Tổ chức phòng, chống dịch bệnh thủy sản phải kịp thời, phù hợp và hiệu quả. Qua đó nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, hạn chế dịch bệnh xảy ra; kiểm soát nguồn nước, vệ sinh môi trường, khu vực chăn nuôi thủy sản để bao vây, khống chế dịch bệnh; Chủ động thực hiện phòng, chống có hiệu quả khi dịch bệnh xảy ra, khống chế kịp thời dịch bệnh nhằm bảo đảm cho chăn nuôi thủy sản phát triển ổn định, bền vững; nâng cao nhận thức, kiến thức của hộ, chủ cơ sở nuôi thủy sản về tác hại của dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, trách nhiệm của người nuôi trồng và chính quyền sở tại trong công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản.
1892 lượt xem
Thu Nga
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đạt hiệu quả, huyện Mù Cang Chải đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 2017 với nhiều nội dung cụ thể.Trong đó tập trung vào 4 nội dung cụ thể là: giám sát dịch bệnh trong công tác sản xuất con giống tại các hộ, chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản phân tán và tập trung trên địa bàn các xã, thị trấn và các tổ chức, cá nhân kinh doanh, vận chuyển buôn bán giống thủy sản trên địa bàn huyện; tổ chức tập huấn kỹ thuật tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; Chủ động vật tư, hóa chất, nguồn nhân lực trên cơ sở thực tế nơi phát sinh dịch bệnh tại địa phương; Chủ động điều tra ổ dịch và các biện pháp phòng chống dịch với phương châm phòng là chính, sớm phát hiện dịch bệnh, xử lý nhanh gọn, triệt để không để lây lan diện rộng, đảm bảo nguồn nước nuôi trồng thủy sản sạch mầm bệnh, bệnh.
UBND huyện yêu cầu trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện và UBND các xã, thị trấn để chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc các hộ nuôi trồng thủy sản tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thủy sản. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thủy sản phải tuân theo quy định của Pháp lệnh thú y và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Tổ chức phòng, chống dịch bệnh thủy sản phải kịp thời, phù hợp và hiệu quả. Qua đó nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, hạn chế dịch bệnh xảy ra; kiểm soát nguồn nước, vệ sinh môi trường, khu vực chăn nuôi thủy sản để bao vây, khống chế dịch bệnh; Chủ động thực hiện phòng, chống có hiệu quả khi dịch bệnh xảy ra, khống chế kịp thời dịch bệnh nhằm bảo đảm cho chăn nuôi thủy sản phát triển ổn định, bền vững; nâng cao nhận thức, kiến thức của hộ, chủ cơ sở nuôi thủy sản về tác hại của dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, trách nhiệm của người nuôi trồng và chính quyền sở tại trong công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản.