CTTĐT - Sở Y tế tỉnh Yên Bái vừa có văn bản về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Sản phẩm phát hiện chứa vi khuẩn gây ngộ độc. Ảnh: Cục An toàn Thực phẩm
Theo kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” đối với các lô khác nhau của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trên trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com) đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridiumbotulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Trước tình hình đó, để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống ngộ độc do vi khuấn Clostridiumbotulinum, Sở Y tế có một số ý kiến đề nghị:
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra, thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) trên địa bàn tỉnh, các sản phẩm gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi; Thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng tại địa phương nếu còn sản phẩm. Đối với sản phẩm “Pate Minh Chay” ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridiumbotulinum.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với đơn vị chức năng liên quan tổ chức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridiumbotulinum.
Chi cục An toàn thực phẩm, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố chủ động, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch triển khai việc kiểm tra, thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới trên địa bàn.
Trung tâm Y tế, các cơ sở và các Trạm y tế tuyến xã, chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án, lực lượng, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân và khắc phục giảm thiếu ảnh hưởng khi có ngộ độc do ăn thức ăn nhiễm vi khuẩn C.Botulinum xảy ra.
Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, phối kết hợp kiểm tra thu hồi các sản phẩm trên địa bàn quản lý.
914 lượt xem
Ban Biên tập
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Sở Y tế tỉnh Yên Bái vừa có văn bản về việc xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.Theo kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” đối với các lô khác nhau của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trên trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com) đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridiumbotulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Trước tình hình đó, để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống ngộ độc do vi khuấn Clostridiumbotulinum, Sở Y tế có một số ý kiến đề nghị:
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra, thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) trên địa bàn tỉnh, các sản phẩm gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi; Thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng tại địa phương nếu còn sản phẩm. Đối với sản phẩm “Pate Minh Chay” ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridiumbotulinum.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với đơn vị chức năng liên quan tổ chức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridiumbotulinum.
Chi cục An toàn thực phẩm, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố chủ động, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch triển khai việc kiểm tra, thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới trên địa bàn.
Trung tâm Y tế, các cơ sở và các Trạm y tế tuyến xã, chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án, lực lượng, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân và khắc phục giảm thiếu ảnh hưởng khi có ngộ độc do ăn thức ăn nhiễm vi khuẩn C.Botulinum xảy ra.
Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, phối kết hợp kiểm tra thu hồi các sản phẩm trên địa bàn quản lý.