CTTĐT - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã thành phố, các đơn vị tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất vụ Đông xuân 2020 - 2021.
Đến ngày 25/2/2021, toàn tỉnh gieo cấy được 16.964,5 ha lúa
Đến ngày 25/2/2021, toàn tỉnh gieo cấy được 16.964,5 ha/19.050 ha lúa, đạt 89,1% so với kế hoạch; ngô 8.990 ha/20.000 ha ngô, đạt 45% so với kế hoạch (trong đó ngô vụ Xuân đã trồng 3.731,3 ha); Diện tích sắn đã trồng 840,4 ha/8.600 ha kế hoạch...
Theo nhận định xu thế thời tiết của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 21/2 đến ngày 20/3/2021 nhiệt độ trung bình trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung bộ có khả năng cao hơn trung bình nhiêu năm từ 0,5 - 10C. Để giành thắng lợi sản xuất vụ Đông xuân 2020 - 2021 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Uỷ ban nhân dân các huyện thị xã thành phố, các đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:
Đối với cây lúa: Theo dõi bám sát chặt chẽ diễn biến thời tiết để có các biện pháp chỉ đạo kịp thời. Tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn để phấn đấu đến ngày 5/3/2021 hoàn thành gieo cấy hết diện tích lúa vụ Đông Xuân.
Thực hiện các biện pháp trữ nước để đảm bảo đủ nước cấy và nước tưới dưỡng cho toàn bộ diện tích lúa vụ Đông xuân. Với các diện tích đã cấy tập trung chăm sóc, bón phân sớm, giữ nước để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây lúa đảm bảo lúa trỗ vào thời điêm an toàn, hạn chế tác động ảnh hưởng của rét nàng Bân cuối vụ. Thường xuyên thăm đồng, kiểm tra đồng ruộng phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại dịch hại.
Đối với các loại cây ngô, sắn, rau màu: Đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo trồng ngô, trồng sắn và các loại cây rau màu, đậu đỗ các loại, thực hiện đảm bảo gieo trồng hết diện tích, đúng thời vụ.
Đôi với cây ngô: Đôn đôc hướng dẫn bón phân cân đối, bón thúc phân sớm vun gốc tạo điều kiện cho ngô phát triển tốt, trổ cờ phun râu vào thời điểm an toàn đạt năng suất, chất lượng cao. Đối với cây sắn: Đẩy mạnh áp dụng các biện pháp canh tác sắn bền vững trên đất dốc, tập trung đầu tư thâm canh, đặc biệt bón lót và theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh hại.
Tập trung gieo trồng, chăm sóc và bảo vệ cây rau màu vụ xuân, thực hiện bón thúc, vun xới, khơi thông các đầu luống, rãnh luống, kênh rạch đảm bảo tưới tiêu thuận lợi để cây rau màu sinh trưởng tốt, cho năng suất cao. Chú trọng các vùng chuyên canh tổ chức sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo truy suất nguồn gốc.
Đối với cây chè, cây ăn quả: Tập trung chăm sóc, bảo vệ tốt diện tích chè trồng mới, kiến thiết cơ bản. Thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh chè vụ Xuân. Thực hiện tốt kỹ thuật thu hái, đảm bảo bộ tán theo yêu cầu để cho năng suất sản lượng cao trong suốt vụ chè trong năm.
Tập trung chăm sóc, bảo vệ diện tích cây ăn quả trồng mới, kiến thiết cơ bản. Tập trung chăm sóc, phòng trừ các loại sâu, bệnh hại cho diện tích cây ăn quả hiện có để đảm bảo cho cây sinh trưởng, phát triển tốt. Thực hiện tốt công tác chuẩn bị đất, đào hố, cây giống cho trồng cây ăn quả vụ Xuân.
Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan chuyên môn, truyền thông doanh nghiệp trong công tác tập huấn, hướng dẫn và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật cho người sản xuất. Chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuât, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kiên quyết không để vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng lưu hành gây thiệt hại cho sản xuất.
Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thường xuyên kiểm tra đồng ruộng xử lý nhanh và kịp thời những phát sinh đột xuất; có biện pháp tích cực phòng ngừa hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh hại trên các loại cây trồng lúa và rau màu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật... trên các phương tiện thông tin ở địa phương để người sản xuất biết và áp dụng hiệu quả.
Các đơn vị trong ngành: Căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện sản xuất vụ Đông xuân 2020 - 2021.
1246 lượt xem
Nguyễn Hiên
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã thành phố, các đơn vị tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất vụ Đông xuân 2020 - 2021.Đến ngày 25/2/2021, toàn tỉnh gieo cấy được 16.964,5 ha/19.050 ha lúa, đạt 89,1% so với kế hoạch; ngô 8.990 ha/20.000 ha ngô, đạt 45% so với kế hoạch (trong đó ngô vụ Xuân đã trồng 3.731,3 ha); Diện tích sắn đã trồng 840,4 ha/8.600 ha kế hoạch...
Theo nhận định xu thế thời tiết của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 21/2 đến ngày 20/3/2021 nhiệt độ trung bình trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung bộ có khả năng cao hơn trung bình nhiêu năm từ 0,5 - 10C. Để giành thắng lợi sản xuất vụ Đông xuân 2020 - 2021 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Uỷ ban nhân dân các huyện thị xã thành phố, các đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:
Đối với cây lúa: Theo dõi bám sát chặt chẽ diễn biến thời tiết để có các biện pháp chỉ đạo kịp thời. Tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn để phấn đấu đến ngày 5/3/2021 hoàn thành gieo cấy hết diện tích lúa vụ Đông Xuân.
Thực hiện các biện pháp trữ nước để đảm bảo đủ nước cấy và nước tưới dưỡng cho toàn bộ diện tích lúa vụ Đông xuân. Với các diện tích đã cấy tập trung chăm sóc, bón phân sớm, giữ nước để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây lúa đảm bảo lúa trỗ vào thời điêm an toàn, hạn chế tác động ảnh hưởng của rét nàng Bân cuối vụ. Thường xuyên thăm đồng, kiểm tra đồng ruộng phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại dịch hại.
Đối với các loại cây ngô, sắn, rau màu: Đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo trồng ngô, trồng sắn và các loại cây rau màu, đậu đỗ các loại, thực hiện đảm bảo gieo trồng hết diện tích, đúng thời vụ.
Đôi với cây ngô: Đôn đôc hướng dẫn bón phân cân đối, bón thúc phân sớm vun gốc tạo điều kiện cho ngô phát triển tốt, trổ cờ phun râu vào thời điểm an toàn đạt năng suất, chất lượng cao. Đối với cây sắn: Đẩy mạnh áp dụng các biện pháp canh tác sắn bền vững trên đất dốc, tập trung đầu tư thâm canh, đặc biệt bón lót và theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh hại.
Tập trung gieo trồng, chăm sóc và bảo vệ cây rau màu vụ xuân, thực hiện bón thúc, vun xới, khơi thông các đầu luống, rãnh luống, kênh rạch đảm bảo tưới tiêu thuận lợi để cây rau màu sinh trưởng tốt, cho năng suất cao. Chú trọng các vùng chuyên canh tổ chức sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo truy suất nguồn gốc.
Đối với cây chè, cây ăn quả: Tập trung chăm sóc, bảo vệ tốt diện tích chè trồng mới, kiến thiết cơ bản. Thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh chè vụ Xuân. Thực hiện tốt kỹ thuật thu hái, đảm bảo bộ tán theo yêu cầu để cho năng suất sản lượng cao trong suốt vụ chè trong năm.
Tập trung chăm sóc, bảo vệ diện tích cây ăn quả trồng mới, kiến thiết cơ bản. Tập trung chăm sóc, phòng trừ các loại sâu, bệnh hại cho diện tích cây ăn quả hiện có để đảm bảo cho cây sinh trưởng, phát triển tốt. Thực hiện tốt công tác chuẩn bị đất, đào hố, cây giống cho trồng cây ăn quả vụ Xuân.
Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan chuyên môn, truyền thông doanh nghiệp trong công tác tập huấn, hướng dẫn và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật cho người sản xuất. Chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuât, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kiên quyết không để vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng lưu hành gây thiệt hại cho sản xuất.
Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thường xuyên kiểm tra đồng ruộng xử lý nhanh và kịp thời những phát sinh đột xuất; có biện pháp tích cực phòng ngừa hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh hại trên các loại cây trồng lúa và rau màu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật... trên các phương tiện thông tin ở địa phương để người sản xuất biết và áp dụng hiệu quả.
Các đơn vị trong ngành: Căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện sản xuất vụ Đông xuân 2020 - 2021.