CTTĐT - Tại văn bản số 3751/UBND-VX, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học và khu công nghiệp, cụm công nghiệp.
Ảnh minh họa
Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các ngành thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và Công văn số 1531/UBND-VX ngày 10/5/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo nhiệm vụ được giao trên địa bàn quản lý.
Sở Y tế: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người quản lý, người trực tiếp tham gia chế biến tại các bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cơ sở chế biến, cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.
Chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh và các sở, ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, chú trọng kiểm tra đột xuất các cơ sở có nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm, các bếp ăn tập thể trong trường học, khu, cụm công nghiệp và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn với số lượng lớn cho trường học, khu, cụm công nghiệp, bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn sẵn sàng các phương án xử lý, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất đảm bảo cấp cứu, thu dung và điều trị kịp thời bệnh nhân trong vụ ngộ độc, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.
- Phối hợp với các sở ngành, địa phương, đơn vị liên quan tổ chức điều tra, xác định rõ bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên ngộ độc thực phẩm; kịp thời triển khai các biện pháp khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh: Chỉ đạo các trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu, cụm công nghiệp có bếp ăn tập thể tổ chức kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm. Thực hiện nghiêm ngặt quy trình nhập nguyên liệu, quy trình sơ chế, chế biến, bảo quản và cung cấp suất ăn đảm bảo theo nguyên tắc một chiều. Rà soát, cải tạo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ chế biến và bảo quản thực phẩm nhằm đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường khu vực chế biến và bảo quản thực phẩm theo quy định. Thường xuyên kiểm tra và đảm bảo chất lượng nguồn nước sử dụng. Tuân thủ và thực hành tốt các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến thức ăn, thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Chuẩn bị phương án phòng chống và xử lý khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn để triển khai hoạt động can thiệp, khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm.
Phối hợp với Sở Y tế tăng cường kiểm tra các bếp ăn tập thể trong trường học, khu, cụm công nghiệp. Xử lý nghiêm các đơn vị không tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Chịu trách nhiệm toàn diện về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các quán bán đồ ăn vặt xung quanh trường học, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân thay đổi hành vi, thói quen như: Thực hành tốt vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân; không mua, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm có dấu hiệu ôi, mốc, có hình dạng, màu sắc, mùi vị khác thường.
1006 lượt xem
Ban Biên tập
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Tại văn bản số 3751/UBND-VX, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học và khu công nghiệp, cụm công nghiệp.Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các ngành thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và Công văn số 1531/UBND-VX ngày 10/5/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm theo nhiệm vụ được giao trên địa bàn quản lý.
Sở Y tế: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người quản lý, người trực tiếp tham gia chế biến tại các bếp ăn tập thể của trường học, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cơ sở chế biến, cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.
Chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh và các sở, ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, chú trọng kiểm tra đột xuất các cơ sở có nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm, các bếp ăn tập thể trong trường học, khu, cụm công nghiệp và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn với số lượng lớn cho trường học, khu, cụm công nghiệp, bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn sẵn sàng các phương án xử lý, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất đảm bảo cấp cứu, thu dung và điều trị kịp thời bệnh nhân trong vụ ngộ độc, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.
- Phối hợp với các sở ngành, địa phương, đơn vị liên quan tổ chức điều tra, xác định rõ bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên ngộ độc thực phẩm; kịp thời triển khai các biện pháp khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh: Chỉ đạo các trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu, cụm công nghiệp có bếp ăn tập thể tổ chức kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm. Thực hiện nghiêm ngặt quy trình nhập nguyên liệu, quy trình sơ chế, chế biến, bảo quản và cung cấp suất ăn đảm bảo theo nguyên tắc một chiều. Rà soát, cải tạo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ chế biến và bảo quản thực phẩm nhằm đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường khu vực chế biến và bảo quản thực phẩm theo quy định. Thường xuyên kiểm tra và đảm bảo chất lượng nguồn nước sử dụng. Tuân thủ và thực hành tốt các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến thức ăn, thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Chuẩn bị phương án phòng chống và xử lý khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn để triển khai hoạt động can thiệp, khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm.
Phối hợp với Sở Y tế tăng cường kiểm tra các bếp ăn tập thể trong trường học, khu, cụm công nghiệp. Xử lý nghiêm các đơn vị không tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Chịu trách nhiệm toàn diện về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các quán bán đồ ăn vặt xung quanh trường học, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân thay đổi hành vi, thói quen như: Thực hành tốt vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân; không mua, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm có dấu hiệu ôi, mốc, có hình dạng, màu sắc, mùi vị khác thường.