CTTĐT - Những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của thị trường trong việc tìm kiếm, tiêu thụ các sản phẩm từ con nuôi đặc sản, nhiều hộ dân ở xã Hưng Thịnh (huyện Trấn Yên) đã đầu tư, phát triển mô hình nuôi con đặc sản nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
Mô hình nuôi gà Mông của chị Nguyễn Thị Mến ở thôn Yên Thành, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên
Năm 2021, gia đình chị Nguyễn Thị Mến ở thôn Yên Thành, xã Hưng Thịnh đã đăng ký tham gia mô hình nuôi gà Mông thương phẩm. Thực hiện mô hình này, gia đình chị Mến đã đầu từ 300 con gà giống, trong đó được Nhà nước hỗ trợ 50% tiền gà giống. Đặc điểm nổi bật của giống gà này là thịt, xương có màu đen, chân 5 ngón, trọng lượng trung bình gà trưởng thành từ 1,5kg đến 2,5 kg/con, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt săn chắc, thơm ngon. Gà Mông thương phẩm được coi là món ăn đặc sản, ngoài dùng ăn thịt, gà Mông còn có tác dụng nấu cao bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, gà Mông dễ nuôi, ít bị dịch bệnh so với các giống gà ta. Chị Nguyễn Thị Mến chia sẻ: Hiện tại, gà Mông được các nhà hàng trong và ngoài địa phương rất ưa chuộng với giá bán từ 150 - 180 nghìn đồng/kg. Giống gà Mông có khả năng thích ứng tốt với điều kiện chăn nuôi tại địa phương, tiêu tốn ít thức ăn/kg tăng trọng, có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có, đặc biệt đây là giống gà đặc sản sau nuôi từ 3 - 4 tháng được các nhà hàng tiêu thụ nên tiết kiệm được chi phí, tăng thu nhập.
Gia đình anh Nguyễn Thuyết Tùng ở thôn Yên Thành là một trong những hộ thực hiện mô hình nuôi lợn Mông, hiện nay đàn lợn của anh đã có 14 con lợn thịt và 1 lợn nái. Trước đây, gia đình anh Tùng cũng đã chăn nuôi lợn, nhưng do thiếu kinh nghiệm nên năng suất không cao. Từ năm 2021, anh Tùng đã bắt tay vào triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi lợn Mông giống bản địa được nhập từ huyện Mù Cang Chải. Việc chăm sóc lợn đen bản địa khá đơn giản, chủ yếu tận dụng các loại thức ăn sẵn có tại địa phương như rau lang, cây chuối, sắn, ngô, cám gạo. Về dịch bệnh thì lợn đen giống bản địa ít bị dịch bệnh hơn so với lợn trắng thông thường, nuôi trong khoảng hơn 8 - 10 tháng thì xuất chuồng, giá lợn đen luôn ổn định từ 100 đến 150 nghìn đồng/kg. Anh Nguyễn Thuyết Tùng cho biết: Nhờ chăm sóc đúng theo hướng dẫn kỹ thuật nên đàn lợn của gia đình tôi không bị dịch bệnh. Trong quá trình chăn nuôi, gia đình tôi cũng đã được cán bộ khuyến nông của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật cho người chăn nuôi về kỹ thuật phối giống, phối trộn các loại thức ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho lợn nái và nuôi con theo từng giai đoạn.
Hiện nay, ở xã Hưng Thịnh, đã xuất hiện hàng chục mô hình chăn nuôi vật nuôi đặc sản như: nuôi gà Mông, lợn đen bản địa, nuôi dê, hươu, ba ba… Theo đánh giá của các hộ chăn nuôi, việc phát triển con nuôi đặc sản mang lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần những loại con nuôi khác. Song, nếu phát triển mô hình nuôi con đặc sản tự phát, không có liên kết với thị trường tiêu thụ sản phẩm thì hiệu quả kinh tế không cao, thậm chí thua lỗ. Chính vì vậy, những năm gần đây, cùng với việc phát triển quy mô đàn, hầu hết các hộ chăn nuôi đều chú trọng liên kết, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm con nuôi đặc sản. Ông Nguyễn Minh Thanh - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Thịnh cho biết: Các vật nuôi đặc sản bản địa có sức đề kháng tốt, không kén thức ăn, dễ nuôi, dễ thích nghi với nhiều điều kiện sống. Chính vì thế, chính quyền xã đã phối hợp với các ngành chức năng lựa chọn, hỗ trợ người dân các giống vật nuôi đặc sản, phát triển chăn nuôi quy mô lớn, hướng tới việc đưa các sản phẩm vật nuôi này trở thành hàng hóa chủ lực đặc sản của địa phương.
Việc nhân rộng và phát triển mô hình lợn đen bản địa, gà Mông, nuôi dê, hươu, ba ba… đã làm thay đổi nhận thức của người dân về việc chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập. Đồng thời cũng là cơ sở để tiến tới xây dựng thương hiệu chăn nuôi vật nuôi đặc sản, góp phần chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân./.
1462 lượt xem
CTV: Thanh Tiến - Thu Hằng
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của thị trường trong việc tìm kiếm, tiêu thụ các sản phẩm từ con nuôi đặc sản, nhiều hộ dân ở xã Hưng Thịnh (huyện Trấn Yên) đã đầu tư, phát triển mô hình nuôi con đặc sản nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.Năm 2021, gia đình chị Nguyễn Thị Mến ở thôn Yên Thành, xã Hưng Thịnh đã đăng ký tham gia mô hình nuôi gà Mông thương phẩm. Thực hiện mô hình này, gia đình chị Mến đã đầu từ 300 con gà giống, trong đó được Nhà nước hỗ trợ 50% tiền gà giống. Đặc điểm nổi bật của giống gà này là thịt, xương có màu đen, chân 5 ngón, trọng lượng trung bình gà trưởng thành từ 1,5kg đến 2,5 kg/con, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt săn chắc, thơm ngon. Gà Mông thương phẩm được coi là món ăn đặc sản, ngoài dùng ăn thịt, gà Mông còn có tác dụng nấu cao bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, gà Mông dễ nuôi, ít bị dịch bệnh so với các giống gà ta. Chị Nguyễn Thị Mến chia sẻ: Hiện tại, gà Mông được các nhà hàng trong và ngoài địa phương rất ưa chuộng với giá bán từ 150 - 180 nghìn đồng/kg. Giống gà Mông có khả năng thích ứng tốt với điều kiện chăn nuôi tại địa phương, tiêu tốn ít thức ăn/kg tăng trọng, có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có, đặc biệt đây là giống gà đặc sản sau nuôi từ 3 - 4 tháng được các nhà hàng tiêu thụ nên tiết kiệm được chi phí, tăng thu nhập.
Gia đình anh Nguyễn Thuyết Tùng ở thôn Yên Thành là một trong những hộ thực hiện mô hình nuôi lợn Mông, hiện nay đàn lợn của anh đã có 14 con lợn thịt và 1 lợn nái. Trước đây, gia đình anh Tùng cũng đã chăn nuôi lợn, nhưng do thiếu kinh nghiệm nên năng suất không cao. Từ năm 2021, anh Tùng đã bắt tay vào triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi lợn Mông giống bản địa được nhập từ huyện Mù Cang Chải. Việc chăm sóc lợn đen bản địa khá đơn giản, chủ yếu tận dụng các loại thức ăn sẵn có tại địa phương như rau lang, cây chuối, sắn, ngô, cám gạo. Về dịch bệnh thì lợn đen giống bản địa ít bị dịch bệnh hơn so với lợn trắng thông thường, nuôi trong khoảng hơn 8 - 10 tháng thì xuất chuồng, giá lợn đen luôn ổn định từ 100 đến 150 nghìn đồng/kg. Anh Nguyễn Thuyết Tùng cho biết: Nhờ chăm sóc đúng theo hướng dẫn kỹ thuật nên đàn lợn của gia đình tôi không bị dịch bệnh. Trong quá trình chăn nuôi, gia đình tôi cũng đã được cán bộ khuyến nông của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật cho người chăn nuôi về kỹ thuật phối giống, phối trộn các loại thức ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng cho lợn nái và nuôi con theo từng giai đoạn.
Hiện nay, ở xã Hưng Thịnh, đã xuất hiện hàng chục mô hình chăn nuôi vật nuôi đặc sản như: nuôi gà Mông, lợn đen bản địa, nuôi dê, hươu, ba ba… Theo đánh giá của các hộ chăn nuôi, việc phát triển con nuôi đặc sản mang lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần những loại con nuôi khác. Song, nếu phát triển mô hình nuôi con đặc sản tự phát, không có liên kết với thị trường tiêu thụ sản phẩm thì hiệu quả kinh tế không cao, thậm chí thua lỗ. Chính vì vậy, những năm gần đây, cùng với việc phát triển quy mô đàn, hầu hết các hộ chăn nuôi đều chú trọng liên kết, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm con nuôi đặc sản. Ông Nguyễn Minh Thanh - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Thịnh cho biết: Các vật nuôi đặc sản bản địa có sức đề kháng tốt, không kén thức ăn, dễ nuôi, dễ thích nghi với nhiều điều kiện sống. Chính vì thế, chính quyền xã đã phối hợp với các ngành chức năng lựa chọn, hỗ trợ người dân các giống vật nuôi đặc sản, phát triển chăn nuôi quy mô lớn, hướng tới việc đưa các sản phẩm vật nuôi này trở thành hàng hóa chủ lực đặc sản của địa phương.
Việc nhân rộng và phát triển mô hình lợn đen bản địa, gà Mông, nuôi dê, hươu, ba ba… đã làm thay đổi nhận thức của người dân về việc chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập. Đồng thời cũng là cơ sở để tiến tới xây dựng thương hiệu chăn nuôi vật nuôi đặc sản, góp phần chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân./.