CTTĐT - Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất về ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, huyện Văn Chấn vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023.
Ảnh minh họa
Trong năm 2023, huyện Văn Chấn sẽ tập trung nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tiếp tục kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các cấp; đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, nghiệp vụ chuyên môn, thanh tra, kiểm tra cho cán bộ làm công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; định kỳ tiến hành kiểm tra, đánh giá, giám sát việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành, các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm; thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm và trả kết quả cho các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định; duy trì và phát huy hiệu quả số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh của người dân về vi phạm an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân.
Đa dạng hóa các hình thức, nội dung truyền thông, chú trọng hình thức truyền thông trên nền tảng số và trên hệ thống thông tin cơ sở. Nâng cao số lượng, chất lượng tài liệu, sản phẩm truyền thông về an toàn thực phẩm.
Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ huyện đến các xã, thị trấn định kỳ và đột xuất theo kế hoạch và phân công, phân cấp quản lý, tập trung vào các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán, các dịp lễ hội, Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm, Tết Trung thu. Xử lý nghiêm, xử phạt, thu giữ và tiêu hủy thực phẩm, vật tư nông nghiệp, thực phẩm không rõ nguồn gốc… và thông báo công khai các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Cùng với đó, huyện cũng tập trung tăng cường thực hiện công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm các cấp.
Với những giải pháp cụ thể, huyện Văn Chấn phấn đấu trong năm 2023, 90% cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm từ cấp huyện đến cấp xã; 80% người sản xuất, chế biến, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và cơ sở được cập nhật thường xuyên kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời; khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính ở mức thấp nhất.
1072 lượt xem
Thu Nga
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất về ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, huyện Văn Chấn vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023.Trong năm 2023, huyện Văn Chấn sẽ tập trung nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tiếp tục kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các cấp; đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, nghiệp vụ chuyên môn, thanh tra, kiểm tra cho cán bộ làm công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; định kỳ tiến hành kiểm tra, đánh giá, giám sát việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành, các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm; thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm và trả kết quả cho các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định; duy trì và phát huy hiệu quả số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh của người dân về vi phạm an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân.
Đa dạng hóa các hình thức, nội dung truyền thông, chú trọng hình thức truyền thông trên nền tảng số và trên hệ thống thông tin cơ sở. Nâng cao số lượng, chất lượng tài liệu, sản phẩm truyền thông về an toàn thực phẩm.
Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành từ huyện đến các xã, thị trấn định kỳ và đột xuất theo kế hoạch và phân công, phân cấp quản lý, tập trung vào các đợt cao điểm như: Tết Nguyên đán, các dịp lễ hội, Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm, Tết Trung thu. Xử lý nghiêm, xử phạt, thu giữ và tiêu hủy thực phẩm, vật tư nông nghiệp, thực phẩm không rõ nguồn gốc… và thông báo công khai các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Cùng với đó, huyện cũng tập trung tăng cường thực hiện công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm các cấp.
Với những giải pháp cụ thể, huyện Văn Chấn phấn đấu trong năm 2023, 90% cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm từ cấp huyện đến cấp xã; 80% người sản xuất, chế biến, người kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng và cơ sở được cập nhật thường xuyên kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời; khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính ở mức thấp nhất.