CTTĐT - Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành triển khai một số nội dung sau:
Bộ Y tế khuyến cáo tuyệt đối không dùng đồ hộp bị phồng, biến dạng để tránh ngộ độc botulinum.
1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium botulinum cho cộng đồng bằng nhiều kênh truyền thông khác nhau nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phổ biến và yêu cầu các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại trường học, bệnh viện, khu công nghiệp... dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất, chế biến thức ăn. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt. Chú ý hướng dẫn người dân biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm truyền thống hoặc theo phong tục tập quán của địa phương như thực hiện ăn chín, uốngsôi, ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín; Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường; Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá...
2. Chi cục An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... Phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm đối với cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm.
3. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất, tăng cường công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị ngộ độc thực phẩm. Tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, đặc biệt bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc do Clostridium botulinum theo hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc Botulinum ban hành kèm theo Quyết định số 3875/QĐ-BYT ngày 07/9/2020 của Bộ Y tế. Trong trường hợp cần thiết cần kết nối hội chẩn với bệnh viện tuyến trên để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.
Phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong việc lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.
1421 lượt xem
Thanh Thủy
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành triển khai một số nội dung sau:1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium botulinum cho cộng đồng bằng nhiều kênh truyền thông khác nhau nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phổ biến và yêu cầu các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại trường học, bệnh viện, khu công nghiệp... dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất, chế biến thức ăn. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt. Chú ý hướng dẫn người dân biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các thực phẩm truyền thống hoặc theo phong tục tập quán của địa phương như thực hiện ăn chín, uốngsôi, ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín; Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường; Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá...
2. Chi cục An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... Phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm đối với cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm.
3. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất, tăng cường công tác đào tạo, tập huấn chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị ngộ độc thực phẩm. Tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, đặc biệt bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc do Clostridium botulinum theo hướng dẫn tạm thời chẩn đoán, điều trị ngộ độc Botulinum ban hành kèm theo Quyết định số 3875/QĐ-BYT ngày 07/9/2020 của Bộ Y tế. Trong trường hợp cần thiết cần kết nối hội chẩn với bệnh viện tuyến trên để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.
Phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong việc lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định.