CTTĐT - Ngày 29/6, đoàn giám sát do đồng chí Đỗ Trọng Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại thành phố Yên Bái.
Toàn cảnh buổi làm việc.
Trước đó, đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp tới kiểm tra, giám sát tình hình an toàn thực phẩm tại một số hộ, cơ sở trên địa bàn xã Âu Lâu và phường Đồng Tâm.
Tại buổi làm việc, BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố đã báo cáo nhanh tình hình thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Theo báo cáo, trong thời gian qua công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm được thành phố quan tâm, đẩy mạnh. Nhận thức của người tiêu dùng và ý thức tuân thủ pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được nâng lên. Công tác kiểm tra, giám sát liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được tăng cường.
Trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 87 cơ sở. Trong tháng Hành động vệ sinh an toàn thực phẩm còn test kiểm tra nhanh dư lượng thuốc trừ sâu đối với 50 mẫu rau quả, kiểm tra nồng độ Methanol ở 50 mẫu rượu trắng. Tại các xã, phường cũng lập đoàn kiểm tra các cơ sở theo đúng quy định phân cấp. Từ năm 2016, thành phố đã xây dựng và triển khai đề án sản xuất rau an toàn và đã thành lập được 3 tổ sản xuất rau an toàn với trên 100 thành viên. Công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm dịch động vật tươi sống, vệ sinh thú y được thực hiện thường xuyên; Công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở được chú trọng. Tuy nhiên, qua thực tế công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn vẫn còn những khó khăn, bất cập như nguồn nhân lực thực hiện đối với cấp xã, phường chưa có cán bộ chuyên trách. Cấp thành phố, chuyên viên quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực công thương, nông nghiệp còn kiêm nhiệm nhiều việc trong khi đó hệ thống văn bản quản lý an toàn thực phẩm nhiều và thường xuyên thay đổi… Mặt khác, trong chính sách pháp luật về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập, nhất là về vấn đề quản lý, cấp phép đối với các cơ sở, hộ sản xuất rượu thủ công.
Sau khi trực tiếp đi kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại xã Âu Lâu, phường Đồng Tâm và của thành phố cũng như những ý kiến kiến nghị, đề xuất, thành viên đoàn giám sát đã chỉ ra một số vấn đề cần điều chỉnh trong quá trình triển khai thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Trọng Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, trưởng đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được công tác an toàn thực phẩm của thành phố. Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục như cơ chế phối hợp giữa chính quyền với MTTQ, các ngành thành viên, giữa các ngành của tỉnh với thành phố còn chưa phù hợp và đồng bộ. Công tác tuyên truyền còn chưa đồng bộ, chưa sâu…Đồng chí cũng yêu cầu trong thời gian tới BCĐ thành phố cần tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tácđảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó cần thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm. Phát huy hơn nữa vai trò, chức năng kiểm tra, giám sát của MTTQ, các đoàn thể và ngành thành viên BCĐ, đặc biệt là vai trò giám sát của nhân dân trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
1217 lượt xem
CTV: Tiến Bình - Minh Chín
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Ngày 29/6, đoàn giám sát do đồng chí Đỗ Trọng Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại thành phố Yên Bái. Trước đó, đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp tới kiểm tra, giám sát tình hình an toàn thực phẩm tại một số hộ, cơ sở trên địa bàn xã Âu Lâu và phường Đồng Tâm.
Tại buổi làm việc, BCĐ vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố đã báo cáo nhanh tình hình thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Theo báo cáo, trong thời gian qua công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm được thành phố quan tâm, đẩy mạnh. Nhận thức của người tiêu dùng và ý thức tuân thủ pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được nâng lên. Công tác kiểm tra, giám sát liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được tăng cường.
Trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 87 cơ sở. Trong tháng Hành động vệ sinh an toàn thực phẩm còn test kiểm tra nhanh dư lượng thuốc trừ sâu đối với 50 mẫu rau quả, kiểm tra nồng độ Methanol ở 50 mẫu rượu trắng. Tại các xã, phường cũng lập đoàn kiểm tra các cơ sở theo đúng quy định phân cấp. Từ năm 2016, thành phố đã xây dựng và triển khai đề án sản xuất rau an toàn và đã thành lập được 3 tổ sản xuất rau an toàn với trên 100 thành viên. Công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm dịch động vật tươi sống, vệ sinh thú y được thực hiện thường xuyên; Công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở được chú trọng. Tuy nhiên, qua thực tế công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn vẫn còn những khó khăn, bất cập như nguồn nhân lực thực hiện đối với cấp xã, phường chưa có cán bộ chuyên trách. Cấp thành phố, chuyên viên quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực công thương, nông nghiệp còn kiêm nhiệm nhiều việc trong khi đó hệ thống văn bản quản lý an toàn thực phẩm nhiều và thường xuyên thay đổi… Mặt khác, trong chính sách pháp luật về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập, nhất là về vấn đề quản lý, cấp phép đối với các cơ sở, hộ sản xuất rượu thủ công.
Sau khi trực tiếp đi kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại xã Âu Lâu, phường Đồng Tâm và của thành phố cũng như những ý kiến kiến nghị, đề xuất, thành viên đoàn giám sát đã chỉ ra một số vấn đề cần điều chỉnh trong quá trình triển khai thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Trọng Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, trưởng đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được công tác an toàn thực phẩm của thành phố. Tuy nhiên, đồng chí cũng chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục như cơ chế phối hợp giữa chính quyền với MTTQ, các ngành thành viên, giữa các ngành của tỉnh với thành phố còn chưa phù hợp và đồng bộ. Công tác tuyên truyền còn chưa đồng bộ, chưa sâu…Đồng chí cũng yêu cầu trong thời gian tới BCĐ thành phố cần tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tácđảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó cần thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm. Phát huy hơn nữa vai trò, chức năng kiểm tra, giám sát của MTTQ, các đoàn thể và ngành thành viên BCĐ, đặc biệt là vai trò giám sát của nhân dân trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...