Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Ẩm thực >> Văn hóa - Xã hội

Cá Tầm nấu măng chua

08/07/2019 13:20:09 Xem cỡ chữ Google
Cá Tầm luôn được nhắc đến như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trước đây, nếu muốn thưởng thức cá tầm, có thể du khách sẽ phải vào các nhà hàng ngoại hoặc các khách sạn lớn trong nước. Nhưng giờ đây, đến Yên Bái du khách có thể thưởng thức món cá Tầm nấu măng chua ở bất cứ nhà hàng, khách sạn nổi tiếng của tỉnh Yên Bái cùng với các món ăn truyền thống khác.

Cá Tầm nấu măng chua thơm ngậy mà không ngấy

Đến Yên Bái, du khách có thể tham quan, tận mắt nhìn thấy những hồ nuôi cá Tầm để tự mình lựa chọn những con thật ngon, tươi sống chế biến món cá Tầm như: Hồ Thác Bà - Huyện Yên Bình; Xã Thượng Bằng La (huyện Văn Chấn); Đèo Khau Phạ - Huyện Mù Cang Chải, đây là nguồn cung cấp cá có chất lượng thịt và năng suất cao cho các nhà hàng ở  địa phương và hứa hẹn cung cấp cho thị trường trong cả nước.

Cá Tầm là loại cá xương sụn, toàn bộ hệ thống xương của cá cũng như đầu cá đều cấu tạo từ sụn. Có đặc điểm nổi trội là thịt cá Tầm trắng mịn, dai, thơm, có vân vàng, khi chế biến thành món ăn thì có vị béo ngậy, luôn được nhắc đến như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ hấp thụ và tiêu hoá. Giá trị nhất trong cá Tầm là trứng. Trứng cá Tầm có thể coi là món ăn hoàng gia được các chuyên gia ẩm thực trên thế giới đánh giá là loại đặc sản hàng đầu. Ngoài việc sử dụng như một loại thực phẩm cao cấp, trứng cá Tầm còn được dùng để chế biến các loại mỹ phẩm chất lượng cao, được đông đảo các bà, các cô tin dùng.

Cá Tầm đã được sơ chế

Các nhà hàng ở đây không chế biến cá Tầm thành các món ăn “Tây” như gỏi cá, salad mà chế biến cá Tầm nấu măng chua, cá Tầm sốt cà chua, tuy đơn giản nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon của thịt cá Tầm. Các nguyên liệu tạo nên bát canh măng chua cá Tầm thường là những nguyên liệu rất dễ tìm, gắn liền với ruộng vườn, khiến thực khách có cảm giác gần gũi với món ăn. Cách chế biến này cũng tạo nên món cá Tầm dân dã, mang đặc trưng của người dân vùng núi cao.

Nguyên liệu chế biến món cá Tầm nấu măng chua gồm: Măng củ chọn loại ngon, cá Tầm, cà chua, dứa xanh. Gia vị có tỏi, ớt tươi, hành khô, mùi tàu, hành hoa...

Cách chế biến cũng rất đơn giản, đầu tiên lấy Măng tươi thái mỏng, luộc kỹ, sau đó để nguội, muối chua như làm dưa. Tiếp đến, phi thơm hành, tỏi, cho cà chua, dứa xanh thái mỏng, măng đã muối chua vào xào kỹ, nêm gia vị vừa ăn. Chế nước dùng (xương ninh) vào om khoảng 20 - 30 phút để tăng độ ngọt cho canh. Trước khi ăn 30 phút, cho cá Tầm đã làm sạch, chặt miếng vừa ăn vào om chín là được. Cuối cùng cho mùi tàu, hành hoa vào. Món này có thể ăn kèm với bún hoặc cơm rất ngon và lạ miệng.

Món canh cá Tầm nấu măng chua đậm đà, hấp dẫn ở chỗ nước dùng có vị chua, mặn, ngọt cân đối, vị bùi bùi của măng làm tan biến vị béo, độ ngấy của cá, cần tây và hành lá xua tan mùi tanh. Cá Tầm nấu canh thịt vẫn chắc chứ không bở, nhũn. Đặc biệt xương sống toàn sụn, đầu và mang cá cũng có rất nhiều sụn ăn giòn, dai đượm trong mùi đặc trưng của măng chua muối khéo.

Hiện các món ăn được chế biến từ cá Tầm đã ngày càng xuất hiện nhiều trong các thực đơn của các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng tỉnh Yên Bái và được các thực khách rất ưa chuộng bên cạnh những món ăn truyền thống khác.

2961 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h