Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết

06/02/2015 10:39:07 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Mỗi dịp Tết đến, nhu cầu về thực phẩm của người tiêu dùng tăng lên rất lớn. Nhưng đây cũng là cơ hội để một số doanh nghiệp đưa ra thị trường những mặt hàng trôi nổi, kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP. Vì vậy, việc bảo đảm chất lượng, VSATTP các mặt hàng phục vụ Tết đang là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng.

Khách hàng mua sắm tại đại lý bánh kẹo Hiển Hằng

Nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng

Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 đang đến gần. Lúc này, thị trường mua sắm hàng hóa đang rất nhộn nhịp. Có mặt tại Đại lý bánh kẹo Hiển Hằng, khu vực chợ km6, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái vào một ngày giáp tết, chúng tôi thấy lượng khách ra vào rất tấp nập.

Chị Phạm Thị Thu Hằng - Chủ đại lý chia sẻ: “Lượng hàng tiêu thụ vào dịp tết hàng năm của cửa hàng rất lớn. Nắm bắt được thị hiếu của khách hàng nên chúng tôi chỉ nhập và bán các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài các loại bánh kẹo của Việt Nam sản xuất, các sản phẩm cao cấp nhập ngoại có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng như Pháp, Anh... cũng được nhập về đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Những loại bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát và một số mặt hàng tiêu dùng trong dịp tết đã được chuẩn bị tương đối đầy đủ, sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Để đảm bảo sức khỏe cho khách hàng, cửa hàng kiên quyết không nhập và bán các sản phẩm trôi nổi, kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP".

Tết đến cũng là dịp các doanh nghiệp chế biến thực phẩm tung ra số lượng hàng hóa lớn, phong phú về chủng loại, đa dạng về hình thức. Bên cạnh những sản phẩm quen thuộc, có thương hiệu thì Tết Nguyên Đán là thời điểm các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm có dịp trà trộn vào thị trường, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Do được tuyên truyền sâu rộng về kiến thức VSATTP nên hiện nay, nhận thức của người tiêu dùng về vấn đề đảm bảo VSATTP trong bữa ăn ngày càng được nâng cao. Bà Nguyễn Khánh Linh (thành phố Yên Bái) tâm sự: Tết năm nay, gia đình tôi đã sắm tương đối các thực phẩm khô thiết yếu như các loại bánh, kẹo, mứt, nước ngọt... Những mặt hàng này đều có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, hạn sử dụng đảm bảo. Riêng các mặt hàng tươi như rau, củ, quả, giò chả, gà… gia đình tôi đặt mua đồ sạch của người quen nên rất đảm bảo VSATTP.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhận thức như bà Linh. Hiện nay, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân còn thiếu hiểu biết về kiến thức VSATTP. Bởi thực tế cho thấy, trong năm qua đã có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên toàn quốc, thậm chí đã có những trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm. Riêng địa bàn tỉnh Yên Bái, trong năm 2014 xảy ra 12 vụ ngộ độc thực phẩm với 82 người mắc khiến 1 người tử vong. Năm 2013 xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm với 116 người mắc. So với năm 2013 mặc dù số vụ ngộ độc và số người mắc giảm nhưng lại có trường hợp tử vong. Nguyên nhân một phần cũng do kinh tế còn nhiều khó khăn, mức sống của người dân còn thấp nên một bộ phận người dân có thu nhập thấp vẫn lựa chọn những sản phẩm có giá rẻ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn ngày của gia đình mình. Bởi vậy, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các cơ sở thực phẩm không đảm bảo, để giảm tối đa các vụ ngộ độc là cấp thiết.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra

Trong năm 2014, các đoàn kiểm tra, thanh tra toàn tỉnh đã thanh kiểm tra tổng số trên 5.756 lượt cơ sở, phát hiện 1.413 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hành chính trên 117 triệu đồng, trị giá hàng tiêu hủy trên 7 triệu đồng.

Năm 2014 công tác thông tin giáo dục truyền thông về ATTP tiếp tục được tăng cường. Công tác đào tạo, tập huấn cán bộ làm công tác ATTP từ tỉnh đến cơ sở được đẩy mạnh. Đã tổ chức 226 lớp tập huấn về VSATTP cho người quản lý, cán bộ làm công tác VSATTP và người trực tiếp tham gia chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm cho trên 10 nghìn người. Cũng trong năm 2014 đã tổ chức trên 1.300 buổi nói chuyện với người tiêu dùng với trên 40 nghìn người tham dự. Nhờ đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức ATTP của các nhóm đối tượng. So với kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo ATVSTP năm 2013, tỷ lệ người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm hiểu biết và thực hành đúng về ATVSTP đạt 73,7%, vượt 13,7%; Tỷ lệ người tiêu dùng có hiểu biết và thực hành đúng về VSATTP đạt 100% so với kế hoạch giao; Tỷ lệ các cơ sở thực phẩm được thanh kiểm tra đạt 73,7%, vượt kế hoạch 3,7%.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn VSTP trong dịp Tết, UBND tỉnh Yên Bái cũng đã ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm An toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân 2015 với mục tiêu số cơ sở được thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014. Theo đó, sẽ tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về VSATTP trong dịp Tết dân tộc, lễ hội; làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

Cùng với đó, tỉnh sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại tất cả các cấp từ huyện, thị, thành phố đến xã, phường, thị trấn. Thời gian từ ngày 21/01/2015 đến ngày 12/02/2015.

Đảm bảo ATVSTP nói chung, đặc biệt là ATVSTP trong dịp tết trong từng bữa ăn sẽ góp thêm niềm vui cho mỗi gia đình. Hơn ai hết, mỗi người tiêu dùng cần nâng cao kỹ năng lựa chọn thực phẩm, mua những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn, tính mạng cho gia đình… Hy vọng năm nay, từ việc triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo ATVSTP của các cấp, các ngành, người dân trong tỉnh sẽ có một cái tết thực sự vui tươi, an toàn.

3425 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h