Ngày 6/2, đồng chí Cao Đức Phát- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN& PTNT) chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai Kế hoạch hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2015. Tham dự tại điểm cầu Yên Bái có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cùng các ban, ngành có liên quan.
Theo báo cáo của bộ NN&PTNT, thời gian qua,
công tác đảm bảo ATTP đã có chuyển biến tích cực. Cơ chế chính sách, pháp luật
về ATTP đã được ban hành cơ bản đầy đủ. Bộ NN & PTNT, địa phương
đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phố biến về ATTP; xây dựng được một
số mô hình chuỗi nông lâm thủy sản an toàn; tổ chức triển khai giám sát, kiểm
tra, thanh tra và xử lý vi phạm các sự cố ATTP theo quy định của pháp luật.
Kết quả giám sát diện rộng cho thấy, tỷ lệ
mẫu giám sát các sản phẩm chủ lực vi phạm ATTP giảm. Tuy nhiên, tỷ lệ cơ sở sản
xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản xếp loại C còn cao (26,8%),
chỉ có 36% cơ sở loại C được tái kiểm và sau tái kiểm vẫn còn 47,4% cơ sở xếp
loại C; kết quả giám sát diện rộng cho thấy tỷ lệ mẫu rau, thịt, thủy sản có
tồn dư vượt giới hạn cho phép tương ứng là 5,43%, 6,8% và 1,21%. Việc công khai
kết quả kiểm tra, giám sát còn chưa được thực hiện ở nhiều địa phương.
Tại tỉnh Yên Bái năm 2014, công tác quản lý
ATTP nông nghiệp đã được quan tâm chỉ đạo tích cực. Các lực lượng chức năng đã
tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về chất lượng vật tư nông
nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản; thực hiện giám sát ATTP nông sản, thủy
sản trên diện rộng; toàn ngành kiểm tra tiến hành lấy 463 mẫu thực phẩm nông
sản, thủy sản, phát hiện 5 mẫu vi phạm.
Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Cao
Đức Phát nhấn mạnh: Năm 2015, Bộ NN&PTNT xác định là Năm VSATTP trong lĩnh
vực nông nghiệp với mục tiêu tạo chuyển biến rõ nét về đảm bảo an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản. Đồng chí đề nghị, trên cơ sở kế hoạch hành động của Bộ,
các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện hiệu quả; đẩy mạnh công
tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân áp dụng các quy trình sản xuất, làm
ra các sản phẩm nông sản an toàn và hình thành các chuỗi sản xuất để có thể
giám sát từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng; tăng cường hệ thống thanh kiểm tra
giám sát; rà soát, phân công, phối hợp giữa ngành Nông nghiệp trong quá trình
thực hiện. Đặc biệt, từ nay đến tết Nguyên đán các địa phương tổ chức hướng
dẫn, giám sát trên đồng ruộng hướng dẫn nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn
VietGap; tăng cường lấy mẫu các cơ sở buôn bán, kinh doanh sản phẩm gia cầm...,
góp phần đảm bảo cho nhân dân vui xuân đón tết an toàn.
3054 lượt xem
(Theo Văn Thông/ Báo Yên Bái)
Ngày 6/2, đồng chí Cao Đức Phát- Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN& PTNT) chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai Kế hoạch hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2015. Tham dự tại điểm cầu Yên Bái có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cùng các ban, ngành có liên quan.
Theo báo cáo của bộ NN&PTNT, thời gian qua,
công tác đảm bảo ATTP đã có chuyển biến tích cực. Cơ chế chính sách, pháp luật
về ATTP đã được ban hành cơ bản đầy đủ. Bộ NN & PTNT, địa phương
đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phố biến về ATTP; xây dựng được một
số mô hình chuỗi nông lâm thủy sản an toàn; tổ chức triển khai giám sát, kiểm
tra, thanh tra và xử lý vi phạm các sự cố ATTP theo quy định của pháp luật.
Kết quả giám sát diện rộng cho thấy, tỷ lệ
mẫu giám sát các sản phẩm chủ lực vi phạm ATTP giảm. Tuy nhiên, tỷ lệ cơ sở sản
xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản xếp loại C còn cao (26,8%),
chỉ có 36% cơ sở loại C được tái kiểm và sau tái kiểm vẫn còn 47,4% cơ sở xếp
loại C; kết quả giám sát diện rộng cho thấy tỷ lệ mẫu rau, thịt, thủy sản có
tồn dư vượt giới hạn cho phép tương ứng là 5,43%, 6,8% và 1,21%. Việc công khai
kết quả kiểm tra, giám sát còn chưa được thực hiện ở nhiều địa phương.
Tại tỉnh Yên Bái năm 2014, công tác quản lý
ATTP nông nghiệp đã được quan tâm chỉ đạo tích cực. Các lực lượng chức năng đã
tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về chất lượng vật tư nông
nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản; thực hiện giám sát ATTP nông sản, thủy
sản trên diện rộng; toàn ngành kiểm tra tiến hành lấy 463 mẫu thực phẩm nông
sản, thủy sản, phát hiện 5 mẫu vi phạm.
Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Cao
Đức Phát nhấn mạnh: Năm 2015, Bộ NN&PTNT xác định là Năm VSATTP trong lĩnh
vực nông nghiệp với mục tiêu tạo chuyển biến rõ nét về đảm bảo an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản. Đồng chí đề nghị, trên cơ sở kế hoạch hành động của Bộ,
các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện hiệu quả; đẩy mạnh công
tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân áp dụng các quy trình sản xuất, làm
ra các sản phẩm nông sản an toàn và hình thành các chuỗi sản xuất để có thể
giám sát từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng; tăng cường hệ thống thanh kiểm tra
giám sát; rà soát, phân công, phối hợp giữa ngành Nông nghiệp trong quá trình
thực hiện. Đặc biệt, từ nay đến tết Nguyên đán các địa phương tổ chức hướng
dẫn, giám sát trên đồng ruộng hướng dẫn nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn
VietGap; tăng cường lấy mẫu các cơ sở buôn bán, kinh doanh sản phẩm gia cầm...,
góp phần đảm bảo cho nhân dân vui xuân đón tết an toàn.