CTTĐT - Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, truyền thông về các hoạt động nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), ngày 22/4, Ban Chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Yên Bái phối hợp UBND huyện Lục Yên tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2015.
Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ
Dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số ban, ngành thành viên BCĐ của tỉnh. Về phía huyện Lục Yên có đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí An Hải Nam - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cùng đồng đảo cán bộ, CNVC và học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong, thị trấn Yên Thế tham gia.
Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, mục tiêu của Tháng hành động vì ATTP năm 2015 là nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý chuyên ngành cũng như người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP.
Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh đã được các cấp ủy, chính quyền các cấp tích cực quan tâm chỉ đạo và có những tiến bộ đáng ghi nhận.Nhận thức của chính quyền các cấp và người dân về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được nâng lên; công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra chất lượng VSATTP được triển khai thường xuyên hơn. Từ đó, nhiều vi phạm về VSATTP đã được hạn chế, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn là vấn đề đáng lo ngại, còn nhiều bức xúc và ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế, đe dọa sức khỏe của nhân dân. Tình trạng lạm dụng chất kích thích tăng trưởng, sử dụng hóa chất, phụ gia trong bảo quản và chế biến thực phẩm; tình trạng sản xuất thức ăn, đồ uống giả không đảm bảo chất lượng, tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp tại địa phương. Sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong công tác VSATTP chưa thực sự đồng bộ, còn mang tính hình thức; vấn đề kiểm tra, kiểm soát ATVSTP hiện nay còn gặp nhiều khoa khăn và bất cập cả về con người lẫn phương tiện.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đề nghị chính quyền các cấp và các ngành chức năng tập trung thực hiện tốt Luật An toàn thực phẩm và các văn bản qui phạm pháp luật về VSATTP; tăng cường công tác tuyên truyền về VSATTP, nâng cao nhận thức của chính quyền các cấp, ý thức trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh thực phẩm, ý thức tự giác của người dân trong việc chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật về VSATTP; các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh cần truyền tải kịp thời tin, bài, hình ảnh thường xuyên về cách lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn; cách nhận biết, phòng tránh và khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm. Kiện toàn và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân từ tỉnh đến cấp xã; tăng cường sự phối kết hợp có hiệu quả giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc triển khai các biên pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và đảm bảo VSATTP. Thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, kiểm soát các nguy chủ yếu gây ra vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong các sản phẩm rau, thịt và sản phẩm từ thịt. Qui định rõ trách nhiệm của các đơn vị có cơ sở dịch vụ ăn uống, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoạt động; xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đủ điều kiện. Về phía người dân, cộng đồng xã hội cũng phải nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chung tay bảo đảm VSATTP vì sức khỏe của chính bản thân, gia đình mình.
Sau lễ phát động, cán bộ và học sinh đã diễu hành, biểu thị quyết tâm thực hiện thành công Tháng hành động vì ATTP năm 2015.
2328 lượt xem
Minh Tuấn - Trang TTĐT Lục Yên
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, truyền thông về các hoạt động nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), ngày 22/4, Ban Chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Yên Bái phối hợp UBND huyện Lục Yên tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2015.
Dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số ban, ngành thành viên BCĐ của tỉnh. Về phía huyện Lục Yên có đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí An Hải Nam - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cùng đồng đảo cán bộ, CNVC và học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong, thị trấn Yên Thế tham gia.
Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, mục tiêu của Tháng hành động vì ATTP năm 2015 là nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý chuyên ngành cũng như người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP.
Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh đã được các cấp ủy, chính quyền các cấp tích cực quan tâm chỉ đạo và có những tiến bộ đáng ghi nhận.Nhận thức của chính quyền các cấp và người dân về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được nâng lên; công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra chất lượng VSATTP được triển khai thường xuyên hơn. Từ đó, nhiều vi phạm về VSATTP đã được hạn chế, ngăn chặn và xử lý kịp thời. Tuy nhiên, an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn là vấn đề đáng lo ngại, còn nhiều bức xúc và ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế, đe dọa sức khỏe của nhân dân. Tình trạng lạm dụng chất kích thích tăng trưởng, sử dụng hóa chất, phụ gia trong bảo quản và chế biến thực phẩm; tình trạng sản xuất thức ăn, đồ uống giả không đảm bảo chất lượng, tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp tại địa phương. Sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong công tác VSATTP chưa thực sự đồng bộ, còn mang tính hình thức; vấn đề kiểm tra, kiểm soát ATVSTP hiện nay còn gặp nhiều khoa khăn và bất cập cả về con người lẫn phương tiện.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đề nghị chính quyền các cấp và các ngành chức năng tập trung thực hiện tốt Luật An toàn thực phẩm và các văn bản qui phạm pháp luật về VSATTP; tăng cường công tác tuyên truyền về VSATTP, nâng cao nhận thức của chính quyền các cấp, ý thức trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh thực phẩm, ý thức tự giác của người dân trong việc chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật về VSATTP; các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh cần truyền tải kịp thời tin, bài, hình ảnh thường xuyên về cách lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn; cách nhận biết, phòng tránh và khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm. Kiện toàn và nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân từ tỉnh đến cấp xã; tăng cường sự phối kết hợp có hiệu quả giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc triển khai các biên pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và đảm bảo VSATTP. Thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, kiểm soát các nguy chủ yếu gây ra vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt trong các sản phẩm rau, thịt và sản phẩm từ thịt. Qui định rõ trách nhiệm của các đơn vị có cơ sở dịch vụ ăn uống, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoạt động; xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đủ điều kiện. Về phía người dân, cộng đồng xã hội cũng phải nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chung tay bảo đảm VSATTP vì sức khỏe của chính bản thân, gia đình mình.
Sau lễ phát động, cán bộ và học sinh đã diễu hành, biểu thị quyết tâm thực hiện thành công Tháng hành động vì ATTP năm 2015.