Hiện nay, các huyện, thị, thành đoàn đang tích cực phối hợp với phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp huyện hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm hoàn thiện các tiêu chí, điều kiện, xây dựng hồ sơ để được công nhận là sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.
Sản phẩm Măng chua Thác Bà của Công ty tổ phần Yên Thành, huyện Yên Bình
Để triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Kế hoạch số 182 về việc thực hiện Chương trình hành động số 190-CTr/TU ngày 26/11/2019 của Tỉnh ủy, trong đó giao mỗi Huyện, Thị, Thành đoàn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng ít nhất 01 sản phẩm OCOP. Đồng thời thành lập các đoàn công tác phối hợp với Văn phòng điều phối CTMTQG xây dựng nông thôn mới (cơ quan thường trực Đề án phát triển “Mỗi xã một sản phẩm”) thực hiện khảo sát các sản phẩm dự kiến tham gia sản phẩm OCOP tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Nhờ vậy, các chủ thể có sản phẩm tham gia sản phẩm OCOP được thông tin kịp thời, đầy đủ các điều kiện để một sản phẩm trở thành sản phẩm OCOP; từ quy trình làm hồ sơ xét sản phẩm OCOP, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình xây dựng sản phẩm OCOP đến những lợi ích thiết thực, lâu dài khi sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP…
Đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái cho biết: “Triển khai thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, Tỉnh đoàn Yên Bái được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp xây dựng 05 sản phẩm OCOP trong giai đoạn 2019 - 2020. Sau khi rà soát, tổng hợp, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đăng ký thực hiện 11 sản phẩm OCOP dự kiến, gửi Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia (CTMTQG) xây dựng Nông thôn mới tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nhưng sau đó, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Văn phòng điều phối CTMTQG xây dựng nông thôn mới lựa chọn ra 08 sản phẩm tiêu biểu, khả thi nhất và đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Đề án phát triển mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030”.
Trong 08 sản phẩm được lựa chọn có 06 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm và 02 sản phẩm thuộc nhóm dịch vụ du lịch nông thôn. Đây đều là những sản phẩm đã có doanh thu và tiềm năng phát triển tốt như: Măng chua Thác Bà của Công ty tổ phần Yên Thành, huyện Yên Bình, đã được xuất khẩu ra nước ngoài; Xúc xích thỏ của Hợp tác xã thanh niên Lâm Thượng, huyện Lục Yên; Rau cải mèo của Hợp tác xã Minh Tiến, huyện trấn Yên là sản phẩm rau sạch, có khả năng đáp ứng được yêu cầu của tiêu dùng ngày càng khắt khe; Cao cà gai leo của Hợp tác xã dược liệu Viễn Sơn, huyện Văn Yên, được chiết xuất từ cây cà gai leo sẽ mang đến cho người tiêu dùng thêm một lựa chọn đối với nhóm sản phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ cây dược liệu; Bánh đa gấc Hải Hoài của hộ đăng ký kinh doanh Ngô Thị Hoài xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ; Gà thịt Lục Yên của Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Minh sơn, huyện Lục Yên; Du lịch cộng đồng của Công ty Hello Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải; Homestay suối khoáng Hướng Kim của hộ kinh doanh Sa Thị Như, thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn.
Theo đánh giá, đến nay, các huyện, thị, thành đoàn đang tích cực phối hợp với phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp huyện hỗ trợ các chủ thể có sản phẩm hoàn thiện các tiêu chí, điều kiện, xây dựng hồ sơ để được công nhận là sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Trong đó, hồ sơ một số sản phẩm đã khá hoàn thiện, đang trong quá trình trình Hội đồng OCOP cấp huyện sơ duyệt như: Rau cải mèo của Hợp tác xã rau an toàn Minh Tiến, huyện Trấn Yên; Măng chua Thác Bà của Công ty tổ phần Yên Thành, huyện Yên Bình; Cao cà gai leo của Hợp tác xã dược liệu Viễn Sơn, huyện Văn Yên; Xúc xích thỏ của Hợp tác xã thanh niên Lâm Thượng, huyện Lục Yên; Du lịch cộng đồng của Công ty Hello Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải. Đối với những sản phẩm còn thiếu một số tiêu chí đang được khẩn trương hoàn thiện trước khi làm hồ sơ trình Hội đồng OCOP cấp huyện. Dự kiến trong Quý IV năm 2020, toàn bộ 08 sản phẩm sẽ được hoàn thiện hồ sơ và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt công nhận sản phẩm OCOP.
832 lượt xem