Welcome to Yen Bai Portal
 • Đường dây nóng: 02163.818.555
 • English
 • Tiếp tục thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công

  Tiếp tục thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công

  CTTĐT - 9 tháng năm 2019, chính sách ưu đãi cho người có công trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả, đúng quy định.

 • Tập trung giải quyết dứt điểm hồ sơ người có công tồn đọng

  Tập trung giải quyết dứt điểm hồ sơ người có công tồn đọng

  Công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trong thời gian qua đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị, cùng với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của đất nước đạt được nhiều kết quả quan trọng; đặc biệt các cơ quan chức năng có cách làm sáng tạo, thiết thực, tạo phong trào đền ơn đáp nghĩa sâu rộng, xuyên suốt từ trung ương đến các làng bản, thôn xóm.

 • Phấn đấu 100% các gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú

  Phấn đấu 100% các gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú

  Hệ thống chính sách, pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng ngày càng được hoàn thiện về diện đối tượng và chế độ ưu đãi, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các cơ quan, tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức, tham gia tích cực vào việc “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho người có công, tạo sự đồng thuận cao, góp phần bảo đảm công bằng xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để người có công và gia đình xây dựng và cải thiện cuộc sống, tiếp tục khẳng định và phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, dòng họ.

 • Chăm lo công tác tôn tạo, tu sửa các nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia, đài tưởng niệm liệt sỹ

  Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt các chính sách đối với thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; công tác chăm sóc, sửa chữa, tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng được các địa phương trong tỉnh thường xuyên quan tâm, chú trọng, thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ của tỉnh.

 • Quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với người có công

  Quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với người có công

  Thời gian qua, công tác thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn được các cấp các ngành, địa phương quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Qua đó tạo được sự lan tỏa và thu hút sự chung tay của cộng đồng, của xã hội trong việc chia sẻ khó khăn, khơi dậy lòng biết ơn và tri ân đối với người có công.

trả lời

Câu hỏi:

Bố của tôi tham gia quân ngũ từ năm 1972 đến năm 1977, được công nhận là thương binh hạng 4. Tôi sinh năm 1977, khi sinh ra đã bị dị tật lệch cột sống hình chữ C cong phải. Cháu của tôi sinh năm 2011, là con của em ruột tôi bị bệnh động kinh co giật. Vậy, tôi và cháu của tôi có thuộc diện bị ảnh hưởng chất độc hóa học không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Trả lời:

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Về việc xác nhận và giải quyết chế độ đối với con người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, tại Khoản 4 Điều 28 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: "Biên bản giám định dị dạng, dị tật của Hội đồng Giám định y khoa có thẩm quyền kết luận dị dạng, dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc hóa học và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên".

Do vậy, trường hợp bố của bà sinh con dị dạng, dị tật, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh giới thiệu con dị dạng, dị tật ra Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh. Nếu Hội đồng Giám định y khoa tỉnh kết luận dị dạng, dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc hóa học và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì bà sẽ được giải quyết chế độ.

Đề nghị bà liên hệ với cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội ở địa phương để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục, hồ sơ.

Đối với cháu của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (thế hệ thứ 3), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ về chính sách, chế độ cho cháu (thế hệ thứ 3) của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học khi có kết luận của cơ quan chức năng (Bộ Y tế) khẳng định ảnh hưởng của chất độc hóa học tới thế hệ thứ 3.

Trường hợp cháu của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật nếu đủ điều kiện thì được hưởng trợ cấp theo chính sách bảo trợ xã hội hiện hành.

Xem tiếp