Welcome to Yen Bai Portal
 • Đường dây nóng: 0983.953.090
 • English
 • Người thương binh làm giàu từ trồng cam ở Văn Chấn

  Nhắc tới thương binh hạng 3/4 Đặng Xuân Chiến ở thôn 5 ai cũng biết và bày tỏ lòng cảm phục, ngưỡng mộ bởi nghị lực vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi. Phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ” , từ mảnh đất cằn cỗi, người thương binh Đặng Xuân Chiến đã tìm hướng làm giàu, đó là trồng cam.

 • Yên Bái: Quan tâm thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng

  CTTĐT - Chính sách về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được triển khai thực hiện đã tạo điều kiện nâng cao đời sống cho gia đình người có công; góp phần làm cho gia đình người có công tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phấn đấu vượt khó làm giàu cho gia đình và quê hương.

 • Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng

  Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng

  CTTĐT - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 773/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19 tháng 7 năm 2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng.

 • Tăng mức trợ cấp cho người có công

  Tăng mức trợ cấp cho người có công

  CTTĐT - Ngày 12/07/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 99/2018/NĐ-CP quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với Cách mạng.

 • Lan tỏa phong trào Đền ơn đáp nghĩa tại vùng đất Ngọc

  CTTĐT - Những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền huyện Lục Yên luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công thể hiện sự tri ân của cán bộ, nhân dân trong toàn huyện đối với những người có công với cách mạng.

trả lời

Câu hỏi:

Bố của tôi tham gia quân ngũ từ năm 1972 đến năm 1977, được công nhận là thương binh hạng 4. Tôi sinh năm 1977, khi sinh ra đã bị dị tật lệch cột sống hình chữ C cong phải. Cháu của tôi sinh năm 2011, là con của em ruột tôi bị bệnh động kinh co giật. Vậy, tôi và cháu của tôi có thuộc diện bị ảnh hưởng chất độc hóa học không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Trả lời:

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Về việc xác nhận và giải quyết chế độ đối với con người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, tại Khoản 4 Điều 28 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: "Biên bản giám định dị dạng, dị tật của Hội đồng Giám định y khoa có thẩm quyền kết luận dị dạng, dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc hóa học và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên".

Do vậy, trường hợp bố của bà sinh con dị dạng, dị tật, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh giới thiệu con dị dạng, dị tật ra Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh. Nếu Hội đồng Giám định y khoa tỉnh kết luận dị dạng, dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc hóa học và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì bà sẽ được giải quyết chế độ.

Đề nghị bà liên hệ với cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội ở địa phương để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục, hồ sơ.

Đối với cháu của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (thế hệ thứ 3), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ về chính sách, chế độ cho cháu (thế hệ thứ 3) của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học khi có kết luận của cơ quan chức năng (Bộ Y tế) khẳng định ảnh hưởng của chất độc hóa học tới thế hệ thứ 3.

Trường hợp cháu của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật nếu đủ điều kiện thì được hưởng trợ cấp theo chính sách bảo trợ xã hội hiện hành.

Xem tiếp