Welcome to Yen Bai Portal
 • Đường dây nóng: 0983.953.090
 • English
 • Nâng cao đời sống người có công với cách mạng

  Hằng năm, nhiều hoạt động tri ân, “đền ơn đáp nghĩa” ở các cấp, ngành, địa phương, đơn vị… trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7) làm ấm lòng bao gia đình chính sách, người có công (NCC) với cách mạng, làm lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

 • Hội Cựu chiến binh Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang

  CTTĐT - Trong 3 ngày, từ 29/7/2019 đến 31/7/2019, Hội Cựu chiến binh Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã tổ chức cho hội viên tới dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, Đài tưởng niệm Liệt sĩ Mặt trận Vị Xuyên tại điểm cao 468 để tưởng nhớ những anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống bảo vệ nền độc lập dân tộc.

 • Giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" cho thế hệ trẻ Yên Bái

  Giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" cho thế hệ trẻ Yên Bái

  CTTĐT - Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), tuổi trẻ toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể. Qua đó nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước của dân tộc, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc.

 • Năm 2020: Giải quyết căn bản hồ sơ xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng

  CTTĐT- Tại buổi gặp mặt tuyên dương thương nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 Thủ tướng Chính phủ đã truyền đạt quan điểm của Đảng, Nhà nước là chăm lo chu đáo đến đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn. Phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú, giải quyết căn bản hồ sơ xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng.

 • Thực hiện tốt hơn nữa chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng

  72 năm qua, công tác chăm sóc người có công với cách mạng luôn được Đảng và Nhà nước ưu tiên hàng đầu. Để thực hiện tốt hơn nữa chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trong thời kỳ mới, các ngành chức năng cần có giải pháp tiếp tục nâng cao nhận thức trong xã hội, thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công. Bên cạnh đó, huy động mọi nguồn lực xã hội chăm lo, giúp đỡ gia đình có công, phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú, giải quyết căn bản hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với đất nước.

trả lời

Câu hỏi:

Bố của tôi tham gia quân ngũ từ năm 1972 đến năm 1977, được công nhận là thương binh hạng 4. Tôi sinh năm 1977, khi sinh ra đã bị dị tật lệch cột sống hình chữ C cong phải. Cháu của tôi sinh năm 2011, là con của em ruột tôi bị bệnh động kinh co giật. Vậy, tôi và cháu của tôi có thuộc diện bị ảnh hưởng chất độc hóa học không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Trả lời:

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Về việc xác nhận và giải quyết chế độ đối với con người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, tại Khoản 4 Điều 28 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: "Biên bản giám định dị dạng, dị tật của Hội đồng Giám định y khoa có thẩm quyền kết luận dị dạng, dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc hóa học và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên".

Do vậy, trường hợp bố của bà sinh con dị dạng, dị tật, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh giới thiệu con dị dạng, dị tật ra Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh. Nếu Hội đồng Giám định y khoa tỉnh kết luận dị dạng, dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc hóa học và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì bà sẽ được giải quyết chế độ.

Đề nghị bà liên hệ với cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội ở địa phương để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục, hồ sơ.

Đối với cháu của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (thế hệ thứ 3), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ về chính sách, chế độ cho cháu (thế hệ thứ 3) của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học khi có kết luận của cơ quan chức năng (Bộ Y tế) khẳng định ảnh hưởng của chất độc hóa học tới thế hệ thứ 3.

Trường hợp cháu của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật nếu đủ điều kiện thì được hưởng trợ cấp theo chính sách bảo trợ xã hội hiện hành.

Xem tiếp