Welcome to Yen Bai Portal
 • Đường dây nóng: 02163.818.555
 • English
 • Đồng chí Tạ Văn Long – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà người có công tại huyện Trấn Yên

  Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019) và 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, sáng 16/12, đồng chí Tạ Văn Long – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, huyện Trấn Yên đã đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công trên địa bàn huyện Trấn Yên.

 • Yên Bái: Đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

  CTTĐT - Hiện tỉnh Yên Bái có hơn 5.620 hồ sơ liệt sĩ, hy sinh qua các thời kỳ. Trong đó có 3.184 mộ liệt sĩ đã được quy tập và 996 mộ đang an táng ở các nghĩa trang của các tỉnh khác và còn hơn 2.000 mộ liệt sĩ chưa xác định được nơi an táng, chưa được quy tập.

 • Yên Bình: Trọn nghĩa vẹn tình với người có công

  CTTĐT - Xác định công tác "Đền ơn đáp nghĩa” là việc làm thường xuyên nhằm sẻ chia những mất mát của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, trong những năm qua, bằng các việc làm cụ thể, các cấp chính quyền, đoàn thể trong huyện Yên Bình đã làm tốt công tác trợ cấp, thăm hỏi, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người có công; các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ ngày công, cây và con giống, hỗ trợ vay vốn ưu đãi, tu sửa, làm mới nhà ở cho những gia đình chính sách...

 • Bộ CHQS tỉnh Yên Bái thực hiện chính sách với người có công

  CTTĐT - Những năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã triển khai thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương quân đội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, có công.

 • Tăng cường chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng

  Theo kết quả rà soát của các huyện, thị xã, thành phố, tính đến 15/10/2019, toàn tỉnh có 1.365 hộ gia đình người có công (NCC) thuộc diện nghèo, cận nghèo, chiếm 5,17% so với tổng số hộ gia đình người có công trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó: hộ nghèo người có công là 962 hộ/26.395 hộ gia đình người có công, chiếm tỷ lệ 3,64%; hộ cận nghèo người có công là 403 hộ/26.395 hộ gia đình người có công, chiếm tỷ lệ 1,53%.

trả lời

Câu hỏi:

Bố của tôi tham gia quân ngũ từ năm 1972 đến năm 1977, được công nhận là thương binh hạng 4. Tôi sinh năm 1977, khi sinh ra đã bị dị tật lệch cột sống hình chữ C cong phải. Cháu của tôi sinh năm 2011, là con của em ruột tôi bị bệnh động kinh co giật. Vậy, tôi và cháu của tôi có thuộc diện bị ảnh hưởng chất độc hóa học không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Trả lời:

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Về việc xác nhận và giải quyết chế độ đối với con người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, tại Khoản 4 Điều 28 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: "Biên bản giám định dị dạng, dị tật của Hội đồng Giám định y khoa có thẩm quyền kết luận dị dạng, dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc hóa học và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên".

Do vậy, trường hợp bố của bà sinh con dị dạng, dị tật, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh giới thiệu con dị dạng, dị tật ra Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh. Nếu Hội đồng Giám định y khoa tỉnh kết luận dị dạng, dị tật bẩm sinh do ảnh hưởng chất độc hóa học và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì bà sẽ được giải quyết chế độ.

Đề nghị bà liên hệ với cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội ở địa phương để được hướng dẫn chi tiết về thủ tục, hồ sơ.

Đối với cháu của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (thế hệ thứ 3), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ về chính sách, chế độ cho cháu (thế hệ thứ 3) của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học khi có kết luận của cơ quan chức năng (Bộ Y tế) khẳng định ảnh hưởng của chất độc hóa học tới thế hệ thứ 3.

Trường hợp cháu của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật nếu đủ điều kiện thì được hưởng trợ cấp theo chính sách bảo trợ xã hội hiện hành.

Xem tiếp