Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Chính sách thực hiện nông thôn mới >> Kinh tế

Văn Phú phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao

17/12/2019 09:37:19 Xem cỡ chữ Google
Nông thôn mới đã thực sự làm khởi sắc bộ mặt xã Văn Phú, bởi đường làng, đường nội đồng, ngõ xóm đều được bê tông hóa sạch đẹp, thông thoáng; thu nhập, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên. Thấy được lợi ích từ xây dựng nông thôn mới, hiện nay, xã đang tập trung duy trì các tiêu chí đã đạt được và thực hiện xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Phấn đấu đến năm 2020 được công nhận là xã nông thôn mới nâng cao.

Nông dân Văn Phú phát triển sản xuất rau sạch gắn với thị trường thành phố.

Xã đã thành lập Ban Chỉ đạo và ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; chỉ đạo các ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp triển khai tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. 

Xã đã triển khai cắm biển báo cấm tải trọng trên các tuyến đường giao thông được cứng hóa; rải cấp phối trên những đoạn, tuyến chưa cứng hóa đảm bảo sạch sẽ, thuận tiện cho đi lại và sinh hoạt của nhân dân; thường xuyên duy trì, bảo dưỡng nâng cấp đảm bảo chất lượng giao thông, kênh mương thủy lợi đảm bảo phục vụ nhân dân sản xuất nông nghiệp. 

Huy động các tổ chức, đoàn thể, chi bộ thôn cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đường làng, ngõ xóm. Mỗi hộ gia đình có một hố rác để xử lý chất thải sinh hoạt, không vứt rác bừa bãi ra đường, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trên các tuyến đường giao thông nông thôn, người dân thường xuyên quét dọn, tổng vệ sinh, trồng hoa, lắp đèn chiếu sáng. Xã đã ký hợp đồng thu gom rác thải với Công ty TNHH Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái về thu gom rác thải tập trung và vận động nhân dân trong đường ngõ xóm mang rác thải ra các điểm tập kết của Công ty.

Bên cạnh đó, xã đã chú trọng thực hiện tiêu chí sản xuất, thu nhập, hộ nghèo. Tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, xây dựng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, xã đã quy hoạch, hình thành vùng sản xuất rau hàng hóa tập trung đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và hiệu quả kinh tế cao gấp 2 lần so với sản phẩm đại trà; 100% diện tích sản xuất được cấp, tưới, tiêu, thoát nước chủ động; một số hộ đã áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm nước; chất thải trong quá trình sản xuất đã được thu gom tại các bể chứa không gây ô nhiễm môi trường. 

Tranh thủ các nguồn lực không ngừng đầu tư, quan tâm nâng cao, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa và bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Để phấn đấu năm 2020 trở thành xã nông thôn mới nâng cao, trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tích cực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao; huy động các nguồn lực, phối hợp với các ngành chức năng xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, duy trì và nâng cao chất lượng vùng sản xuất rau an toàn; chuyển cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp…

246 lượt xem
Ban Biên tập