Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Từ 14 - 16/10/2020: Sẽ tổ chức triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Yên Bái

09/10/2020 07:45:00 Xem cỡ chữ
Từ 14 - 16/10/2020, Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái tổ chức triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Theo đó, triển lãm được diễn ra tại 03 trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái gồm: Trường THPT Lý Thường Kiệt, trường THPT Trần Nhật Duật, trường THPT Lê Quý Đôn.

Nội dung triển lãm gồm các nội dung như: Sa bàn số 3D giới thiệu về hệ thống các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa: Sa bàn này cho phép mọi người tương tác trực tiếp để tìm hiểu thông tin chi tiết về từng đảo trong hệ thống này (vị trí, diện tích, các công trình trên đảo...). Phần mềm chụp ảnh khoảnh khắc Trường Sa: Cho phép khách tham quan ghi lại những hình ảnh của bản thân, bạn bè cùng cuộc sống, con người tại Trường Sa với các hoạt cảnh, hình ảnh bằng công nghệ số; Phần mềm một số trò chơi; Giao lưu, trò chuyện với chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông, lịch sử chủ quyền biển, đảo Việt Nam; một số hình ảnh, tư liệu bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...

Sau khi kết thúc triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp toàn bộ bản đồ và bàn giao triển lãm số cho Sở Thông tin và Truyền thông để tiếp tục tổ chức tuyên truyền tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn. 

Thông qua triển lãm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo; tăng cường đổi mới nội dung, đa dạng hình thức, thể loại, sản phẩm truyền thông nhằm cung cấp các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam cũng như giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cho người dân trong nước và bạn bè quốc tế, tạo sự đồng thuận và ủng hộ về vấn đề chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Triển lãm sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 14 - 16/10/2020.

Được biết, triển lãm số phát triển dựa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo 3D cho phép người xem được tự do đi lại và khám phá các tư liệu hiện vật trong không gian ảo như thật. Đặc biệt, các hiện vật có kích thước lớn và phức tạp trong thực tế rất khó vận chuyển và trưng bày thì với công nghệ thực tại ảo 3D đã giúp việc trưng bày dễ dàng hơn như mô hình tàu hải đội Hoàng Sa, Tượng đài đội Bắc Hải, tàu hải quân, tàu cảnh sát biển... Mỗi tư liệu, hiện vật trong triển lãm số ngoài việc tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh còn cho phép người xem tương tác trực tiếp như phóng to, thu nhỏ, góp phần thông tin đến người xem một cách trực quan và rõ ràng nhất. Ngoài ra, lời giới thiệu của thuyết minh viên cũng sẽ được tích hợp thành kịch bản trình diễn tự động cho phép triển khai triển lãm số khi không có thuyết minh viên trực tiếp.